Lĩnh Vực Sản Xuất Của Anh Đã Tăng Trưởng Tốt Trong 12 Tháng Qua

0
19

Hiệp hội các nhà sản xuất Anh (EEF) ngày 23/7 cho biết lĩnh vực sản xuất của Anh đã tăng trưởng tốt trong 12 tháng qua nhờ việc đồng bảng giảm giá và kinh tế toàn cầu cải thiện.

Các công nhân làm việc tại nhà máy chế tạo xe của hãng Land Rover ở Liverpool, Anh. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Tuy nhiên, trong năm tới, lĩnh vực này sẽ gặp khó khăn do sự không rõ ràng của tiến trình Brexit và cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ khởi xướng.

Nhà kinh tế trưởng của EEF Lee Hopley khẳng định: “Chúng tôi đã có một năm tăng trưởng tốt ở tất cả các khu vực. Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng là sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, sự cải thiện của giá hàng hóa và sự gia tăng đầu tư trên khắp thế giới – điều đó có nghĩa tất cả các lĩnh vực đã có sự cải thiện về sản lượng và đơn đặt hàng.”

Tuy nhiên, bà Hopley cũng lưu ý rằng sự phục hồi về đơn đặt hàng và xuất khẩu đã không đi kèm với sự gia tăng đầu tư một cách tương xứng do những quan ngại xuất phát từ sự không rõ ràng của tiến trình Brexit.

Bên cạnh đó, tác động tích cực của việc đồng bảng mất giá sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit đối với một số nhà xuất khẩu Anh cũng đang mất dần đi.

Sự không rõ ràng về mối quan hệ thương mại giữa Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu (EU) sau năm 2019 và những căng thẳng thương mại toàn cầu do Mỹ gây ra đang là những mối quan ngại đặc biệt đối với các nhà sản xuất. Tuy nhiên, các khu vực khác nhau ở Vương quốc Anh sẽ chịu những tác động khác nhau.

Trong trường trường hợp xảy ra Brexit “cứng”, các khu vực có tỷ lệ hàng hóa xuất khẩu vào EU cao sẽ chịu nhiều tác động như xứ Wales (60% lượng hàng xuất khẩu là vào EU), vùng Đông Bắc (59%), vùng trung du phía Đông (54,9%) và miền Đông Anh (52,5%).

Trong khi đó, những căng thẳng thương mại với Mỹ sẽ ảnh hưởng đến ngành sản xuất kim loại ở khu vực Yorkshire và xứ Wales. Nếu Mỹ áp thuế đối với xe ôtô của châu Âu, miền Trung và khu vực Tây Bắc Anh sẽ bị tác động.

<Theo vtimes>