Lợi Tức Trái Phiếu Chính Phủ Nhật Bản Tăng Mạnh

0
29

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Nhật đã tăng 6 điểm phần trămlên mức 0.09%. Đây là mức lợi tức đã xuất hiện lần cuối kể từ tháng 2 và có khảnăng sẽ tăng lên mức 0.11%. Trong quá khứ, khi mà trái phiếu đạt đến mức lợi tứckể trên, Ngân Hàng Nhật Bản đã thực hiện chính sách mua không giới hạn nhằm hạnchế sự tăng lợi tức của trái phiếu chính phủ.


Nhiều nguồn tin cho hay rằng Ngân Hàng Nhật Bản đang tổ chức các cuộc hội thảo sơ bộ về việc thay đổi mức lãi suất mục tiêu và kĩ thuật mua cổ phiếu nhằm tập trung vào các biện pháp để khiến cho chính sách kích cầu trở nên bền vững hơn.

Sau khi có thông tin Ngân Hàng Nhật Bản đang tích cực thảo luận về việc thay đổi chính sách thì giá trái phiếu chính phủ Nhật đã giảm sâu tại phiên ngày thứ 2 với việc lợi suất trái phiếu 10 năm tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 6 tháng qua.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Nhật đã tăng 6 điểm phần trăm lên mức 0.09%. Đây là mức lợi tức đã xuất hiện lần cuối kể từ tháng 2 và có khả năng sẽ tăng lên mức 0.11%. Trong quá khứ, khi mà trái phiếu đạt đến mức lợi tức kể trên, Ngân Hàng Nhật Bản đã thực hiện chính sách mua không giới hạn nhằm hạn chế sự tăng lợi tức của trái phiếu chính phủ.

Nhiều nguồn tin cho hay rằng Ngân Hàng Nhật Bản đang tổ chức các cuộc hội thảo sơ bộ về việc thay đổi mức lãi suất mục tiêu và kĩ thuật mua cổ phiếu nhằm tập trung vào các biện pháp để khiến cho chính sách kích cầu trở nên bền vững hơn.

Ông Takafumi Yamawaki, trưởng phòng nghiên cứu ngoại hối và các nguồn thu nhập cố định tại J.P. Morgan Securities nói rằng “Nếu Ngân Hàng Nhật Bản thay đổi chính sách và dẫn đến việc tăng lãi suất thì dù ngân hàng có giải thích như thế nào đi chăng nữa, những người tham gia thị trường vẫn sẽ hiểu rằng ngân hàng đang trong giai đoạn thoái lui khỏi chính sách kích cầu của mình”.

Thống đốc Ngân Hàng Nhật Bản ông Haruhiko Kuroda đã bắt đầu thực hiện chính sách mua vào một lượng lớn trái phiếu kể từ năm 2013 nhằm triệt tiêu áp lực giảm phát và thúc đẩy giá cả.

Tuy nhiên, mức lạm phát của Nhật Bản nhiều khả năng vẫn không thể đạt được mức 2% mục tiêu kể cả khi mức chi tiêu của Ngân Hàng Nhật Bản đã chiếm tới hơn 40% nợ chính phủ (ngân hàng thường xuyên mua lại lượng trái phiếu lớn hơn lượng trái phiếu chính phủ phát hành ra)

Ngân hàng trung ương đã dần dần giảm việc mua trái phiếu kể từ tháng 9 năm 2016 khi mà ngân hàng đặt ra mức lợi tức mục tiêu của trái phiếu chính phủ là 0% đồng thời giảm độ quan trọng của việc đảm bảo số lượng trái phiếu mua vào.

Mặc dù lợi tức trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang giảm nhưng các nhà đầu tư vẫn cần mua một lượng trái phiếu nhất định trong danh mục các loại trái phiếu có sẵn đang ngày càng thu hẹp lại.

Lợi tức trái phiếu 20 năm đã tăng 6 điểm phần trăm lên mức 0.535%, thoát khỏi mức 0.475%, mức thấp nhất trong vòng 1 năm rưỡi qua đạt được hồi đầu tháng này.

Giá hợp đồng tương lai trái phiếu 10 năm đã giảm 0.52 điểm khi mở cửa đạt mức 150.45 và đóng cửa tại mức 150.58, giảm 0.38 điểm. Lợi tức trái phiếu 10 năm đóng cửa tại mức 0.075%, tăng 4.5 điểm phần trăm trong ngày.

Tuấn Anh – Theo CNBC