Mặc Cho Mối Lo Brexit, Thị Trường Mua Bán Và Sáp Nhập Tại Anh Dần Trở Nên Sôi Động

0
16

Mặc dù có một khởi đầu khó khăn trong năm 2018 và với sự không chắc chắn đang lớn dần của Brexit, những cổ phiếu hàng đầu của Anh đã tăng lên mức cao kỷ lục nhờ vào một đồng bảng suy yếu, một loạt các vụ sáp nhập và mua lại, và nỗi lo âu về chính trị trong khu vực đồng euro.

Chỉ số chuẩn FTSE 100 (.FTSE) và chỉ số vốn hóa trung bình FTSE 250 (.FTMC) đã tăng trở lại vào tháng 5 từ mức thấp nhất vào tháng 3, không bị ảnh hưởng bởi hai sự kiện quan trọng liên quan đến Brexit – một là cuộc bỏ phiếu về dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu của quốc hội trong tuần tới và hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối liên minh (EU) vào cuối tháng này.

Các nhà đầu tư đang xem xét lại các điểm hấp dẫn của các cổ phiếu niêm yết tại Vương quốc Anh so với các cổ phiếu trong khu vực đồng Euro vì một vài lý do.

Đồng bảng Anh vẫn thấp hơn gần 10% so với giá trị trước đó của nó tại thời điểm trước khi người Anh bỏ phiếu để rời khỏi EU trong năm 2016, giúp đỡ cho các đơn vị xuất khẩu và làm thúc đẩy thu nhập từ ngoài nước của các công ty niêm yết tại London.

Trên hết, kỳ vọng về mức tăng lãi suất được chờ đợi từ lâu của Ngân hàng Trung ương Anh đang giảm dần và định giá cổ phiếu tương đối hấp dẫn. Trọng số không cân xứng trong các chỉ số FTSE của các công ty năng lượng và khai thác cũng đã góp ích nhờ giá dầu và kim loại toàn cầu đang tăng.

Đồng thời, sự bùng phát lại của bất ổn chính trị ở Ý và Tây Ban Nha đã khuyến khích các nhà đầu tư đánh giá lại tài sản sở hữu ở khu vực đồng euro của họ.

Trong khi các cổ phiếu khu vực đồng euro .STOXXE kết thúc vào tháng 5 với mức giảm 2.5%, chỉ số FTSE 100 lại thể hiện tốt nhất trong khu vực, tăng 2.2% và trở lại vùng tích cực trong năm. Nó đã giảm nhiều đến mức 10% như gần đây trong tháng 3.

Ở một số khía cạnh, FTSE đang có màn đuổi bắt khi nó kém hiệu quả hơn cả chứng khoán châu Âu và Mỹ vào năm ngoái. Nhưng nhiều nhà đầu tư đã từng đánh giá thấp chứng khoán Anh trong một thời gian đã xem xét lại vị trí đánh giá tương đối, bất kể Brexit và những hậu quả chưa rõ của nó.

“Rất nhiều nhà quản lý quỹ đầu tư đánh giá thấp (chứng khoán Anh) bởi Vương quốc Anh ít nhiều bị dính líu đến tất cả những thứ thiếu lạc quan,” Fabrice Theveneau, trưởng nhóm quản lý cổ phần tại Lyxor Asset Management, nhận định.

“Điều đó giờ đây đang dần dần thay đổi,” ông cho biết thêm, nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng quỹ Lyxor Sustainable Equity Europe của ông đã giảm đi mức đánh giá thấp đối với thị trường Anh.

Tháng 5 chứng kiến sự gia tăng hàng tháng liên tục lớn nhất về phân bổ cổ phiếu của Anh kể từ trước cuộc bỏ phiếu Brexit, mặc dù vẫn còn “sự thiếu đồng thuận”, theo khảo sát mới nhất của nhà quản lý quỹ đầu tư Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch.

Các chiến lược gia tài sản chéo của BAML cũng đã hướng ra khỏi châu Âu và nhắm vào các cổ phiếu của Anh mà họ coi là món cược tốt hơn trong các giai đoạn sau của việc mở rộng kinh tế nhờ trọng số lớn của thị trường London về năng lượng, vật liệu và cổ phiếu phòng thủ như các công ty y tế và các công ty kinh doanh mặt hàng tiêu dùng.

Các cuộc đàm phán ly khai

Cổ phiếu Anh đã có một thời gian khó khăn trong bối cảnh không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán ly khai EU. Cho đến nay, năm 2018 đã chứng kiến sự sụp đổ của công ty thuê ngoài Carillion (CLLN.L) cũng như những khó khăn cho các tập đoàn danh giá như Mothercare (MTC.L), Carpetright (CPRC.L) và Debenhams (DEB.L), khi mà lạm phát gây áp lực lên chi tiêu tiêu dùng.

Sự phục hồi đã được thúc đẩy, hoặc ít nhất là đi kèm, bởi một loạt các hoạt động sáp nhập và mua lại. Nó đã đạt kỷ lục mọi thời đại tính tới thời điểm hiện tại trong năm 2018 với tổng giá trị giao dịch của Anh đứng ở mức hơn 260 tỷ USD, theo số liệu từ nhóm nghiên cứu Thomson Reuters Deals Intelligence.

Người mua cổ phiếu ngoại quốc đã bị thu hút bởi một đồng bảng Anh bị suy yếu, với việc Takeda của Nhật Bản (4502.T) mua lại công ty dược phẩm Shire (SHP.L) với giá 62 tỷ USD.

Siêu thị Anh Sainsbury’s (SBRY.L) cũng đang lên kế hoạch mua lại công ty Asda có trụ sở tại Anh của Walmart (WMT.N) với giá 10 tỷ USD (7.44 tỷ bảng Anh) , và tập đoàn ngân hàng CYBG (CYBGC.L) đã bỏ thầu cho đối thủ Virgin Money (VM. L).

Cổ phiếu tháng trước của IWG (IWG.L) tăng vọt sau khi nhà cung cấp dịch vụ văn phòng này cho biết họ đã nhận được đề nghị tiếp quản từ ba bên, trong khi hôm thứ Ba Fox (FOXA.O) của Rupert Murdoch đã nhận được phê duyệt để mua Sky (SKYB.L) với điều kiện đã bán đi Sky News.

Theveneau cho biết vị trí tổng thể lớn nhất của Lyxor Asset Management trong danh mục đầu tư của họ là ở Shire (SHP.L).

Một số tên tuổi lớn cũng đã khuyến nghị bán cổ phiếu của họ trên thị trường chứng khoán Anh. Morgan Stanley đã cải thiện tầm nhìn của mình vào tháng 5, trong khi Deutsche Bank, Citi và UBS Wealth Management đã bỏ đi các khuyến nghị của họ đối với cổ phiếu Anh trong tháng Tư.

Justin Onuekwusi, nhà quản lý quỹ đầu tư đa tài sản tại Legal & General Investment Management, cho biết công ty của ông cũng đã giảm mức đánh giá thấp đối với các cổ phiếu của Anh trong những quỹ Đa Chỉ số, dù là vì lý do quản lý rủi ro. Nhìn chung, Onuekwusi nói rằng ông không nhìn nhận tích cực hoàn toàn về cổ phiếu Anh trên một quan điểm trung hạn.

“Brexit đang treo lơ lửng trên đầu nước Anh, và mặc dù chúng tôi có thể tranh luận về tác động đối với thu nhập dài hạn của các doanh nghiệp ở Vương quốc Anh, cơ chế chuyển đổi ngay lập tức cho rủi ro Brexit sẽ có tác động thông qua tiền tệ”, Onuekwusi cho biết.

“Chúng tôi kỳ vọng đồng bảng Anh sẽ tiếp tục biến động nếu sự không chắc chắn còn đó và do đó sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán Anh.”

Nhưng một số nhà đầu tư đang hy vọng điều tồi tệ nhất hiện nay đã kết thúc.

“Trong hai năm qua tại thị trường nội địa Anh – đặc biệt là mảng bán lẻ – đã chịu áp lực từ các điều khoản thị trường chứng khoán (với) nhiều cảnh báo lợi nhuận và một số tổn thất cấp cao,” Stephen Macklow-Smith, trưởng nhóm chiến lược vốn chủ sở hữu tại JPMorgan Asset Management, nói. “Chúng tôi nghĩ rằng có cơ hội để điều đó được cải thiện trong năm nay.”

Đăng Khoa – Theo Reuters