Microsoft Triển Khai Trung Tâm Dữ Liệu Dưới Nước Nhằm Tăng Tốc Độ Internet

0

Microsoft hạ thủy con tàu dài 40 feet xuống vùng biển gần Orkney, một quần đảo ngoài khơi của Scotland.

Trung tâm dữ liệu này có 12 tủ rack (tủ mạng) với tổng số 864 server.

Microsoft cho biết trung tâm này có thể lưu trữ dữ liệu và xử lý thông tin mà không cần bảo trì trong thời gian cho tới 5 năm.

Hôm thứ Tư, gã khổng lồ công nghệ công bố đã hạ thủy con tàu dài 40 feet từ Trung tâm Năng lượng Biển châu Âu (EMEC), một cơ sở nghiên cứu tập trung vào sức mạnh sóng và thủy triều.

Mục đích của hãng là cải thiện tốc độ internet ở những khu vực gần với vùng nước, thường thiếu cơ sở hạ tầng. Cụ thể, nhờ vào cơ xở hạ tầng xử lý mạnh mẽ hơn, những hoạt động như stream video hay game sẽ kết nối internet tốt hơn.

Cindy Rose, giám đốc điều hành của Microsoft, cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư: “Gần một nửa dân số thế giới sống gần các vùng nước lớn. Có một trung tâm dữ liệu gần với hàng tỷ người sử dụng internet sẽ đảm bảo những tác vụ như duyệt web, xem video và chơi game nhanh hơn, mượt mà hơn. Trong khi đó, các doanh nghiệp có thể tận hưởng công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo).”

Trung tâm dữ liệu dưới nước được xây dựng bởi Project Natick, một dự án của Microsoft dành riêng cho việc tạo ra các cơ sở thiết bị thân thiện với môi trường. Microsoft đã nghiên cứu về trung tâm dữ liệu dưới nước trong vài năm qua. Hãng đã đưa ra một mẫu thử nghiệm ở California vào năm 2015.

Trung tâm dữ liệu này có 12 tủ rack (tủ mạng) với tổng số 864 server. Nó sẽ được một dây cáp dưới nưới hỗ trợ, kết nối ngược về EMEC ở Orkney. Microsoft cho biết trung tâm này sử dụng 1/4 megawatt điện năng khi hoạt động hết công suất, có thể lưu trữ dữ liệu và xử lý thông tin mà không cần bảo trì trong thời gian cho tới 5 năm.

Quần đảo Orkney nổi tiếng về nghiên cứu và phát triển năng lượng tái tạo. Theo Microsoft, từ năm 2012, quần đảo này đã tạo ra nhiều năng lượng tái tạo hơn lượng nó tiêu thụ.

Vân Anh – Theo CNBC