Mọi Con Mắt Đang Đổ Dồn Về BOJ. Giới Phân Tích Nghĩ Gì?

0
15
  • Với mục tiêu lãi suất cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản hiện nay ở mức 0%, 7 trong số 19 nhà quản lý ngân hàng và quản lý tài sản được CNBC thăm dò ý kiến cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ thay đổi mục tiêu đó.
  • Một vài chuyên gia dự đoán rằng BOJ cũng có thể cắt giảm mức mục tiêu lạm phát tại cuộc họp.
  • Nhìn chung, nhiều người cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dường như sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ của mình do triển vọng lạm phát yếu.

Với việc lạm phát ở Nhật Bản dự kiến sẽ vẫn bị chững lại ở mức thấp, một số chuyên gia dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ điều chỉnh lại mục tiêu lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tại cuộc họp chính sách kết thúc vào hôm thứ nay.

Với mục tiêu lãi suất cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản hiện nay ở mức 0%, 7 trong số 19 nhà quản lý ngân hàng và quản lý tài sản được CNBC thăm dò ý kiến cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ thay đổi mục tiêu đó. Với nước đi như vậy, khi nó được xem là một phần của chính sách kiểm soát đường cong lợi nhuận của nhà băng này, nó có thể làm cho lợi nhuận của BOJ được cải thiện và có thể làm cho mức lạm phát tăng cao hơn. Giá trị ước tính cho mức mục tiêu lợi nhuận mới dao động từ 0,1% đến 0,2%.

Nhà chiến lược tiền tệ cấp cao Elias Haddad của Commonwealth Bank of Australia – người đã không tham gia khảo sát cho biết: “Ngày càng có nhiều phỏng đoán rằng BOJ có thể sẽ điều chỉnh các yếu tố thiết lập kiểm soát đường cong lợi nhuận của họ một phần nào đó bởi vì lợi nhuận ngân hàng ở mức thấp hơn và chỉ số lạm phát chỉ tăng rất ít ở Nhật Bản.”

Tuy nhiên, nếu BOJ thực sự thực sự tăng mục tiêu lãi suất trái phiếu 10 năm của họ thì điều đó có khả năng giúp tăng lợi nhuận cho các ngân hàng, khi đó họ được hưởng lợi từ khoảng chênh lệch lớn hơn giữa lãi suất ngắn hạn và dài hạn thông qua hoạt động kinh doanh chênh lệch giá. Nói chung, các động thái của ngân hàng ở quy mô lớn hơn sẽ dẫn đến những hoạt động kinh tế xảy ra ở quy mô lớn hơn và lạm phát tăng cao hơn.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản từ lâu đã muốn tỷ lệ lạm phát của nước này chạm mức 2%, nhưng vào tháng 6, họ đã hạ kỳ vọng về lạm phát, và nói rằng mức tăng trưởng giá tiêu dùng chỉ nằm trong khoảng 0,5% đến 1%.

Tuy nhiên, bất chấp sự suy giảm mức kỳ vọng gần đây, hai ngân hàng gồm Goldman Sachs và J.P. Morgan nói với CNBC rằng họ dự đoán ngân hàng trung ương có thể sẽ cắt giảm mức mục tiêu lạm phát thêm lần nữa.

“Để củng cố thêm mức độ cam kết của họ trong việc đạt được mục tiêu lạm phát nhằm đáp ứng lại việc giảm thấp triển vọng lạm phát, chúng tôi đoán BOJ sẽ giới thiệu lộ trình có kỳ hạn cụ thể nhằm tạo ra cầu nối giữa những thay đổi của mức lãi suất trái phiếu [10 năm] với ngưỡng lạm phát”, trưởng nhóm kinh tế Hiroshi Ugai của J.P. Morgan nói.

Nhìn chung, 11 trong số 19 nhà quản lý ngân hàng và quản lý tài sản được khảo sát ý kiến cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dường như sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ của họ do triển vọng lạm phát yếu.

Chuyên gia kinh tế Qian Wang tại Vanguard Investment Strategy Group cho biết: “Chúng tôi tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có lẽ sẽ không công bố bất kỳ thay đổi nào về chính sách trong cuộc họp sắp tới do mức lạm phát vẫn còn thấp và do rủi ro trước việc thay đổi chính sách sẽ có thể gây ra tình huống thắt chặt tài chính (thông qua lãi suất cao hơn, đồng yên mạnh hơn và bán tháo cổ phiếu), mà các yếu tố trên đều không giúp ích cho mục tiêu đẩy mức lạm phát lên cao hơn đặc biệt là ở quãng thời gian mà căng thẳng thương mại kéo dài.”

Đăng Khoa – Theo CNBC