Một Số Công Ty Tìm Cách Chống Lại Chính Sách Thuế Của Tổng Thống Trump

0
29
  • Các công ty đang nỗ lực tránh phải đối đầu với tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng cũng muốn vận dụng hết khả năng để ngăn chặn việc ông có thể hủy bỏ các hiệp ước về thương mại hay đưa ra chính sách thuế áp dụng trên diện rộng với hàng nhập khẩu.
  • Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến và công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới, công ty có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ mức thuế áp dụng cho các mặt hàng bán trên website của mình và các thành phần phục vụ cho trung tâm dữ liệu của họ, đang tiến hành thảo luận kế hoạch quảng cáo rộng rãi toàn ngành và mở rộng vận động hành lang đối với giới hữu trách, một nguồn tin thân cận giấu tên tiết lộ với Reuters.

Các công ty lớn của Mỹ từ Amazon, Toyota Motor và Alcoa đang tìm cách chống lại những tác động của các chính sách thương mại của chính quyền tổng thống Trump, và đương đầu với mức thuế suất mới.

Các công ty đang nỗ lực nhằm tránh phải đối đầu với tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng cũng muốn vận dụng hết khả năng để ngăn chặn việc ông có thể hủy bỏ các hiệp ước về thương mại hay đưa ra chính sách thuế áp dụng trên diện rộng trong lĩnh vực nhập khẩu.

Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến và công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới, một công ty có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ mức thuế áp dụng cho các mặt hàng bán trên website của mình và các thành phần sử dụng cho trung tâm dữ liệu của họ, đang tiến hành thảo luận các kế hoạch quảng cáo rộng rãi toàn ngành và mở rộng vận động hành lang đối với giới hữu trách, một nguồn tin thân cận giấu tên đã tiết lộ với Reuters.

Amazon đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Toyota Motor North America, một công ty con của Tập đoàn Toyota, Nhật Bản, cũng có thể chịu ảnh hưởng nếu tổng thống Trump thực hiện kế hoạch áp đặt thuế lên các mặt hàng phương tiện giao thông và phụ tùng xe, đã đưa các nhân viên của mình đến Washington chuẩn bị cho một đại hội lớn trong tuần này trước tòa nhà quốc hội Mỹ, trong khi người đứng đầu chi nhánh đã gặp gỡ các thành viên chủ chốt của Quốc hội trong các tuần gần đây để thảo luận về những tác động có thể xảy ra của chính sách thuế.

Các nhà điều hành từ General Motors, một công ty cũng có thể bị tương tác nếu Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ hoặc đánh thuế lên mặt hàng ô tô, cũng đã tổ chức các cuộc họp với các nhà hữu quan và quốc hội vào năm ngoái nhằm đưa ra các quan ngại liên quan đến các vấn đề thương mại.

Chính sách thuế sẽ dẫn đến việc “giảm sự hiện diện ở trong và ngoài nước”, công ty này nói vào tháng 6.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ sẽ sắp đặt việc thuê lại cựu phó giám đốc của Ban Kinh Tế Quốc gia và là cố vấn của Tổng thống Trump về các vấn đề kinh tế quốc tế.

Everett Eissenstat, người đã rời nhà trắng hồi đầu tháng này, sẽ đứng đầu mảng chính sách công của GM, một nguồn thông tin thân cận cho biết.

GM trả lời Reuters rằng họ đang có một vị trí mở nhưng từ chối xác nhận việc tuyển dụng. Hiện vẫn chưa thể tiếp cận với Eissenstat để xác nhận thông tin này.

Những công ty đang chịu ảnh hưởng từ chính sách thuế của chính quyền Trump lên các mặt hàng nhập khẩu thép và nhôm, có hiệu lực từ tháng 6, cũng đang kín đáo thôi thúc tìm trợ giúp.

Tổng giám đốc điều hành của Alcoa thông báo với các nhà đầu tư trong một cuộc tọa đàm qua điện thoại tuần này rằng nhà sản xuất đang trong “các cuộc thảo luận tích cực” với giới chức trách của tổng thống Trump, Phòng Thương Mại và các thành viên của Quốc hội về việc xóa bỏ mức thuế hoặc đạt được chính sách miễn giảm đặc biệt đối với mặt hàng hợp kim nhôm từ Canada.

Alcoa cho biết họ sẽ phải tăng chi phí thêm vào khoảng 14 triệu đô la Mỹ một tháng, phần lớn từ những mức thuế trên các mặt hàng kim loại nhôm nhập khẩu từ Canada, nhà phân phối lớn nhất của tập đoàn này.

NỖI ĐAU MANG TÊN ĐÁM MÂY

Cùng với thuế lên các mặt hàng thép và nhôm đã được áp dụng, chính quyền Trump đã đe dọa về mức thuế suất 10% trên các mặt hàng từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la Mỹ, điều có thể gây ảnh hưởng cho hàng ngàn mặt hàng nhập khẩu từ đồ gia dụng đến các nhà phân phối mạng.

Công ty có trụ sở tại Seatle, Amazon, đang quan ngại mức thuế này sẽ ảnh hưởng đến người mua hàng trong những mùa mua sắm trọng yếu, một nguồn tin cho biết.

Amazon đã xác định một loạt hàng hoá, một số là hàng giá trị cao, mà mức thuế có thể chạm tới và đang đánh giá lại những tác động có thể xảy ra lên việc kinh doanh của hãng, người này nói.

Vấn đề nổi cộm đặt ra là việc gia tăng phí nhập khẩu cho các thành phần sử dụng trong trung tâm dữ liệu hay những thứ có thể làm cho bộ phận điện toán đám mây trở nên kém cạnh tranh hơn. Dịch vụ Amazon Web Services là mảng đem lại lợi nhuận cao nhất của tập đoàn này.

Amazon không phải là công ty duy nhất trong lĩnh vực công nghệ lo lắng đến vấn đề này. “Thật khó khi nghĩ đến nhiều trong số các công ty của chúng tôi mà không có một vài rủi ro và ảnh hưởng từ kết quả của chính sách thuế”, Dean Garield, tổng giám đốc điều hành của Hiệp hội ngành Công nghệ Thông tin mà Amazon, đối thủ của Microsoft, Alphabet của Google và một vài công ty khác là thành viên, cho biết.

Việc vận động hành lang với các viên chức và thành viên của Quốc hội có thể tốn kém chi phí mà không có sự đảm bảo thành công, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt.

Apple đã giành được sự cam kết từ chính quyền Trump rằng con gà đẻ trứng vàng iphone của họ sẽ có thể vận chuyển từ Trung Quốc mà không chịu thuế, theo tờ New York Times công bố vào tháng trước.

Giang Trần – Theo CNBC