Một Số Nhà Mua Dầu Lớn Đang Xem Xét Ngừng Mua Dầu Mỏ Từ Iran

0

Ít nhất một số nhà đầu tư dầu mỏ Iran trong thị trường dầu mỏ lớn nhất thế giới đang cân nhắc việc đồng thuận với yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khi chính quyền Mỹ gây áp lực lên các đồng minh của mình để ngừng hoàn toàn việc mua dầu mỏ của Iran, Công ty dầu lửa Fuji của Nhật Bản và Tập đoàn hóa dầu Formosa của Đài Loan đang xem xét tạm dừng nhập khẩu dầu từ các nước thành viên OPEC – tuy nhiên, họ chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Hàn Quốc cũng đã tạm dừng nhập khẩu trong khi Công ty dầu mỏ quốc gia thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (ENOC) thì đang cố gắng thay thế bằng dầu mỏ từ Các nước Hồi giáo.

Hoa Kỳ yêu cầu các đồng minh chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ từ Iran trước hạn chót ngày 4 tháng 11 và không gia hạn hoặc có ngoại lệ nàọ ngoài thời gian đó, vì việc này để nhắm vào cuộc sống kinh tế của quốc gia vùng Vịnh Ba Tư bằng các biện pháp trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của họ. Điều này đã thúc đẩy đầu cơ và nguy cơ tình trạng thiếu hụt toàn cầu sẽ trầm trọng hơn, đặc biệt là việc tăng giá. Fuji Oil có khả năng sẽ thay thế bằng dầu mỏ từ Ả rập Saudi, Qatar và Abu Dhabi trong khi Formosa sẽ lựa chọn dầu thô của Saudi và Iraq.


“Chúng tôi đang chuẩn bị cho các tình huống khác nhau, trường hợp xấu nhất là lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn từ Iran”, phát ngôn viên của Formosa Lin Keh-Yen nói qua điện thoại. “Nhập khẩu dầu thô của Iran chiếm một phần nhỏ trong tổng số giao dịch mua của FPCC; bất kỳ sự thiếu hụt dầu của Iran có thể được thay thế bằng các loại khác từ thị trường tự do”.

Bất kỳ lượng dầu bị thiếu nào cũng có thể giúp Ả rập saudi – đối thủ chính trong khu vực của Tehran – phục hồi thị phần ở châu Á khi OPEC bắt đầu giảm sản lượng trong năm ngoái để giảm bớt sự thâm hụt toàn cầu. Hiện tại, quốc gia Trung Đông được cho là dự trữ một số lượng dầu kỷ lục nhằm lấp đầy bất kỳ sự thiếu hụt nào. Tuy nhiên, điều đó có thể làm giảm khả năng dự trữ tại một thời điểm nào đó khi thị trường dầu mỏ đang phải trải qua khả năng sụp đổ của ngành công nghiệp dầu mỏ và tình trạng sụp đổ của công nghiệp dầu mỏ ở Venezuela và tình hình bất ổn ở Libya.

Ý kiển từ Chính phủ các nước:

Fuji Oil sẽ quyết định việc nhập khẩu hay không dầu mỏ Iran sau khi thảo luận với chính phủ và các nhà lọc dầu khác của Nhật Bản, phát ngôn viên Takaaki Sobue cho biết hôm thứ Tư. Công ty lọc hóa dầu Formosa sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi gặp gỡ các giám đốc nhà máy lọc dầu và các quan chức chính phủ Đài Loan trong nhiều tuần tới, theo thông tin từ chuyên gia giấu tên.

JXTG Holdings Inc., nhà máy lọc dầu lớn nhất Nhật Bản, sẽ thực hiện theo hướng dẫn của chính phủ về các biện pháp trừng phạt, và nếu nhà máy lọc dầu này dừng nhập khẩu dầu từ Iran, chinh phủ sẽ đảm bảo nguồn cung ổn định từ các nguồn khác như Trung Đông, Tây Phi và Mỹ. , một phát ngôn viên của công ty cho biết.

Sẵn sàng tuân thủ?

Nhật Bản cắt giảm mua dầu của Iran theo các biện pháp trừng phạt trước đó

Các cuộc đàm phán của chính phủ Nhật Bản với Hoa Kỳ đang diễn ra, Takashi Yamada, giám đốc chính sách dầu mỏ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết tuần trước.

Các nhà máy lọc dầu ở Hàn Quốc – một trong những khách hàng hàng đầu của Iran, đang tạm dừng nhập khẩu Condensate (chủ yếu được sử dụng để sản xuất xăng, dung môi công nghiệp và làm nguyên liệu cho tổ hợp hóa dầu) từ quốc gia Trung Đông để cung cấp cho các nhà máy hóa dầu của quốc gia. Công ty SK Innovation, Tổng công ty hóa dầu Hanwha và công ty Hyundai Oilbank đều gấp rút tìm nguồn cung thay thế.

Một quan chức tại Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết tuần trước Mỹ bày tỏ sự sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran cho dù khó khăn, và từ chối bình luận về các cuộc thảo luận về thị trường dầu mỏ.

Chính phủ Hàn Quốc đang đàm phán liên tục với Hoa Kỳ để tìm cách giảm thiểu bất kỳ tác động nào từ việc tạm dừng nhập khẩu dầu thô của Iran, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng châu Á cho biết trong một tuyên bố qua email hôm thứ tư.

Trong khi đó, ENOC đã mua condensate từ Alba của Các nước Trung Phi (Equatorial Guinea) và Eagle Ford của Mỹ vì họ cần để điều hành cơ sở tại Jebel Ali. Họ chủ yếu sử dụng condensate của Iran South Pars và Qatari khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà nước Vịnh Ba Tư vào đầu thập kỷ này.

Trung tâm của vấn đề với các khách hàng lớn nhất của Iran là nguy cơ các tổ chức tài chính nước ngoài chịu trách nhiệm giải quyết các giao dịch với ngân hàng trung ương của quốc gia Trung Đông bị hạn chế tiếp cận hệ thống ngân hàng Mỹ. Tháng trước, Trump tuyên bố ông đã bỏ một hiệp định hạt nhân năm 2015 giữa các cường quốc thế giới và Các nước Hồi giáo. Các nước này cũng đã hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Về phía các nhà đầu tư lớn nhất.Phần lớn sẽ phụ thuộc vào quyết định của Trung Quốc và Ấn Độ, hai khách hàng lớn nhất của Iran vẫn chưa rõ liệu có tiếp tục hay không. Trong khi Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc đàm phán chiến lược với quốc gia Trung Đông và không tiết lộ liệu có thể mở rộng nhập khẩu mặc cho các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ hay không. Khi những biện pháp trừng phạt được đưa ra vào đầu thập kỷ này, các quốc gia châu Á đã kiên trì với việc mua hàng từ các nước Hồi giáo bất chấp những lời chỉ trích của Mỹ.

Trong khi đó, Ấn Độ có kế hoạch tìm một số ngoại lệ để tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran, và đang xem xét các cơ chế thanh toán thay thế, hai quan chức chính phủ cho biết hồi đầu tháng này. Hiện chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào với chính phủ, ông R. Ramachandran, giám đốc các nhà máy lọc dầu tại Bharat Petroleum Corp. của Ấn Độ cho biết và nói thêm rằng họ nhập khẩu từ Iran một “số lượng rất nhỏ”. “Đó là việc mà chính phủ sẽ phải quyết định và chúng tôi sẽ thực hiện theo quyết định đó”, Arun Kumar Sharma, giám đốc tài chính của Tập đoàn dầu mỏ Ấn Độ, nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước, cho biết. “Tìm nguồn cung cấp thay thế, nếu có, sẽ không có vấn đề gì. Trong thị trường dầu mỏ toàn cầu, nguồn rất nhiều. ”

Giang Trần – Theo Bloomberg