Mỹ Chính Thức Áp Thuế Lên 200 Tỷ USD Hàng Hóa Trung Quốc

0
79

Hàng rào thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Donald Trump đã chính thức có hiệu lực vào ngày thứ Hai (24/09 – giờ Mỹ), qua đó leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

           

Nếu Tổng thống tiếp tục áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa thì phạm vi áp thuế sẽ bao gồm tất cả hàng hóa mà nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm ngoái và lại làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia – một điều sẽ phá hoại đà tăng trưởng toàn cầu và đảo lộn chuỗi cung ứng của nhiều công ty đa quốc gia.

Trong ngày thứ Bảy (22/09), The Wall Street Journal đưa tin, Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc đàm phán với Mỹ và sẽ không còn cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Washington vào tuần tới. Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc ngày càng tin rằng các cuộc đàm phán quan trọng với Mỹ chỉ có khả năng xảy ra sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11/2018, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Ngay cả khi triển khai hàng rào mới, Mỹ vẫn thể hiện sự sẵn lòng đàm phán.

“Tổng thống Trump có mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, và nhóm chúng tôi đã trao đổi thường xuyên với họ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Lindsay Walters, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi vẫn sẵn lòng tiếp tục đàm phán với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc phải cam kết thực lòng về các hành vi thương mại không công bằng”.

Không bên nào chịu nhún nhường trong cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” đã khởi đầu từ tháng 7/2018 – thời điểm Mỹ kích hoạt hàng rào thuế quan lên 34 tỷ USD . Kế đó, trong tháng 8/2018, Mỹ áp thêm hàng rào thuế quan lên 16 tỷ USD . Sau mỗi lần áp thuế này, Bắc Kinh đều đáp trả lại bằng hàng rào thuế quan có quy mô tương đương.

Các nỗ lực ngoại giao đều không thành công, trong đó cả hai bên không đạt được bước đột phá nào kể từ khi các cuộc đàm phán cấp cao bắt đầu trong tháng 5/2018. Và tình hình có thể tồi tệ hơn: Mức thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên 25% nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ Mỹ.

Các công ty lên tiếng phàn nàn, khung thời gian giữa thời điểm công bố và thời điểm triển khai áp thuế của hàng rào thuế quan mới là quá ngắn. Một cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ thúc đẩy lạm phát ở Mỹ, nhất là khi phạm vi áp thuế có bao gồm các loại hàng như đồ nội thất, may mặc và công nghệ, dựa trên các phân tích từ Bloomberg Intelligence.

“Các nhà bán lẻ vốn đã phải chống chọi với cơn sóng thuế quan trước đó. Vòng áp thuế mới nhất thì là một cơn sóng thần”, Hun Quach, Phó Chủ tịch phụ trách thương mại quốc tế tại Hiệp hội các Nhà lãnh đạo Ngành Bán lẻ (RILA), cho hay. “Với hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng bị áp thuế, với một chút lời cảnh báo và không có thời gian để chuẩn bị, các doanh nghiệp đang rơi vào cảnh bị xáo trộn”.

Kế hoạch áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ của Bắc Kinh cũng chuẩn bị có hiệu lực trong ngày thứ Hai (24/09), trong đó họ sẽ áp thuế 5% lên 1,600 loại hàng hóa Mỹ – bao gồm cả máy tính và hàng dệt may – và áp thêm thuế 10% lên hơn 3,500 sản phẩm – bao gồm hóa chất, thịt, lúa mì, rượu vang và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Các quan chức chính quyền Mỹ liên tục cảnh báo, ông Trump rất nghiên túc về lời cam kết tái cân bằng mối quan hệ thương mại và việc Trung Quốc trả đũa sẽ chỉ dẫn tới một hàng rào thuế quan khác.

Trong tuần trước, khi được hỏi nếu Bắc Kinh trả đũa thì chính quyền Trum có tiến tới vòng áp thuế kế tiếp hay không, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng, Peter Navarro, nhấn mạnh: “Tổng thống Mỹ rất rõ ràng trong tuyên bố của mình: Nếu Trung Quốc đáp trả thì sẽ tiến tới áp thuế bổ sung”.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS