Mỹ Có Thể Đối Mặt Với Suy Thoái – Thậm Chí Khi Không Có Chiến Tranh Thương Mại

0
  • Nền kinh tế Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối của một chu kỳ tăng trưởng, với việc thắt chặt thị trường lao động và các công ty đang phải đối mặt với chi phí tăng cao, ông Rohit Sipahimalani, người đứng đầu liên danh chiến lược và nhóm rủi ro của Temasek và ở Ấn Độ cho biết.
  • Điều đó, cùng với căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, đã làm tăng khả năng suy thoái của Mỹ trong 2 đến 3 năm tới, ông Sipahimalani nói.


Khả năng suy thoái của Mỹ trong 2-3 năm tới đã tăng lên đáng kể, ngay cả khi căng thẳng liên tục với Trung Quốc không leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện, theo Temasek Holdings – quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore.

Tăng trưởng ở Mỹ vẫn còn mạnh nhưng quốc gia này đã ở giai đoạn sau trong chu kỳ tăng trưởng kinh tế với việc thắt chặt thị trường lao động và các công ty phải đối mặt với chi phí tăng cao, theo ông Rohit Sipahimalani, người đứng đầu công ty về chiến lược danh mục đầu tư và nhóm rủi ro.

Với tình hình như vậy, Fed sẽ phải tăng lãi suất để ngăn chặn nền kinh tế quá nóng và đó có thể là một hành động cân bằng khó khăn, ông nói với CNBC trong hôm thứ Ba sau khi công bố báo cáo thường niên của công ty.

Rất khó để quản lý điều đó sao cho vừa đúng, để đảm bảo rằng bạn làm chậm nền kinh tế nhưng không quá mức, theo ông Sipahimalani, ông cũng người đứng đầu liên doanh tại Ấn Độ của Temasek.

“Và sau đó bạn thêm vào các vấn đề này mối quan tâm xung quanh chiến tranh thương mại…ngay cả khi nếu chúng ta không có cuộc chiến thương mại và cuối cùng mọi thứ được giải quyết, thì nó cũng ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điều đó có thể dẫn đến suy thoái,” ông nói thêm.

Những bình luận của Sipahimalani được đưa ra trước khi chính quyền Trump tuyên bố sẽ áp đặt thuế suất 10% trên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tuần trước, thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD đã có hiệu lực – Bắc Kinh ngay lập tức trả đũa bằng các mức thuế trên đối với cùng một lượng sản phẩm của Mỹ.

Trong bối cảnh môi trường ngày càng khó khăn hơn, Temasek cho biết vào thứ Ba rằng các yếu tố trên sẽ làm chậm lại các khoản đầu tư của họ trong năm tới.

Sipahimalani nói: “Trong vài tháng tới, chúng tôi thấy những căng thẳng này sẽ tiếp tục và đến mức đó, đó là một rủi ro mà chúng tôi hoàn toàn ý thức được.

Temasek là một trong những quỹ đầu tư quốc gia được để mắt đến nhiều nhất với danh mục đầu tư trị giá 235 tỷ USD. Họ có cổ phần trong các công ty lớn bao gồm Ngân hàng Standard Chartered và Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Temasek còn trở nên tích cực hơn trong lĩnh vực công nghệ và mới gần đây họ là một nhà đầu tư chính trong đợt huy động vốn 14 tỷ USD từ Ant Financial của Trung Quốc.

Minh Tin – Theo CNBC