Mỹ Là Nền Kinh Tế Cạnh Tranh Nhất Thế Giới

0
48
 • Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố Báo cáo cạnh tranh toàn cầu hàng năm của mình.
 • Mỹ được xếp hạng là nền kinh tế cạnh tranh nhất lần đầu tiên trong một thập kỷ.
 • WEF cảnh báo rằng các chính phủ đang không chuẩn bị cho Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
           

được xếp hạng là nhất bởi Diễn đàn Kinh tế (WEF) hôm thứ Tư vừa qua.

Trong Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của mình, WEF – được biết đến là một diễn đàn kinh tế tổ chức hội nghị hàng năm tại Davos, Thụy Sĩ – đã xếp hạng Mỹ là nước có sức cạnh tranh mạnh nhất trong 140 nền kinh tế, lần đầu tiên quốc gia này vươn lên vị trí dẫn đầu trong một thập kỷ qua.

Singapore và Đức lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba, với việc các nhà nghiên cứu nhận thấy nền kinh tế châu Âu hiện đang trở nên kém cạnh tranh hơn so với ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Báo cáo đã vạch ra khả năng cạnh tranh của các nền kinh tế toàn cầu bằng cách sử dụng 98 chỉ số bao gồm lực lượng lao động đa dạng, quyền tự do báo chí, quyền lợi cho người lao động và các doanh nghiệp phá sản.

Hệ thống tài chính Mỹ vẫn có sức cạnh tranh

Mỹ có điểm số cạnh tranh là 85,6 trên 100, với các thế mạnh bao gồm sự năng động trong kinh doanh, thị trường lao động và hệ thống tài chính. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ đã kìm hãm lại bởi kết cấu xã hội suy yếu, an ninh dần tệ đi, thiếu sự liên kết với công nghệ thông tin và nạn tham nhũng. Mỹ cũng tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến nhất về lĩnh vực sức khỏe, với tuổi thọ của đất nước ba năm liên tiếp nằm dưới mức trung bình so với các nền kinh tế tiên tiến.

Singapore, nước hiện đang theo sát Mỹ, vẫn trở nên rất cạnh tranh nhờ các chính sách thúc đẩy mở cửa đối với các nhà đầu tư, một động lực chính làm nên sự thành công về kinh tế của đất nước này. Trong khi đó, Đức, hiện xếp hạng thứ ba, đạt điểm cao về sự ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng cũng giống như Mỹ, đã kìm hãm bởi việc chậm áp dụng các tiến bộ trong ngành công nghệ thông tin.

Vương quốc Anh được đánh giá là nền kinh tế có năng lực cạnh tranh nằm ở vị trí thứ tám, với việc WEF đánh giá cao chất lượng của các tổ chức nghiên cứu và lực lượng lao động đa dạng nhưng lại khiến quốc gia này có điểm số thấp hơn về hạng mục tuổi thọ và kỹ năng của người lao động.

Trung Quốc, đứng thứ 28, là thị trường cạnh tranh nhất trong các thị trường mới nổi, tiếp theo là Nga đứng ở vị trí thứ 43. Không có thị trường mới nổi nào khác được xếp hạng trong top 50 nền kinh tế cạnh tranh nhất.

Công nghệ ‘không phải là một viên đạn bạc’

WEF cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu chưa sẵn sàng cho Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư – sự gia tăng của các công nghệ kỹ thuật số – với 103 trong số 140 nền kinh tế có chỉ số đạt dưới mức 50% cho khả năng đổi mới của mình.

Ông Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành của WEF, cho biết: “Tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã trở thành yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của mỗi quốc gia.”

“Tôi thấy trước một sự phân chia mới sẽ diễn ra trên toàn cầu giữa các quốc gia thích nghi với những đổi mới và những quốc gia không như vậy. Chỉ những nền kinh tế nhận ra tầm quan trọng của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư mới có thể mở rộng cơ hội cho người dân của họ.”

Trong khi diễn đàn này thừa nhận tầm quan trọng của việc đổi mới công nghệ, WEF cũng thúc giục các chính phủ tạo điều kiện cho sự tăng trưởng với các chính sách “cởi mở” như rào cản thuế quan thấp và các công ty có thể dễ dàng thuê lao động nước ngoài. Tổ chức cũng nêu ra một trường hợp cho các chính sách tái phân phối, chẳng hạn như đầu tư vào nguồn nhân lực thông qua các chương trình đào tạo và thuế nhằm giải quyết sự bất bình đẳng.

Saadia Zahidi, người đứng đầu Trung tâm Kinh tế và Xã hội của WEF, cho biết tất cả các quốc gia có thể trở nên thịnh vượng hơn nếu họ theo đuổi sự đổi mới mà không làm nghiêm trọng thêm các vấn đề “cũ” đã ngăn cản sự phát triển.

“Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư có thể tạo sân chơi cho tất cả các nền kinh tế,” bà cho biết trong báo cáo. “Nhưng công nghệ không phải là một viên đạn bạc, là nhân tố duy nhất quyết định sự phát triển. Các nước phải đầu tư vào con người và các tổ chức để mang đến sự đảm bảo về công nghệ.”

10 nền kinh tế cạnh tranh nhất

 1. Hoa Kỳ
 2. Singapore
 3. Đức
 4. Thụy Sĩ
 5. Nhật Bản
 6. Hà Lan
 7. Hồng Kông
 8. U.K.
 9. Thụy Điển
 10. Đan mạch

 10 nền kinh tế kém cạnh tranh nhất

 1. Chad
 2. Yemen
 3. Haiti
 4. Angola
 5. Burundi
 6. Congo
 7. Sierra Leone
 8. Mozambique
 9. Liberia
 10. Mauritania

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS