“Mỹ Sẽ Chịu Tổn Thất Trong Dài Hạn Khi Tham Gia Vào Cuộc Chiến Thương Mại”

0
53

Vào thứ Năm, CEO của BlackRock Larry Fink cho biết Mỹ hiện đang chiến thắng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, tuy nhiên trong dài hạn, Mỹ sẽ phải chịu những tổn thất nặng nề.

           

Dựa trên những chuyến công du tại châu Âu của mình, ông Fink cho biết nhiều khách hàng của ông lo ngại rằng trong dài hạn, các công ty sẽ lựa chọn Trung Quốc thay vì để làm nơi hoạt động, khi đó hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Cùng lúc đó, đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới vào tay đồng nhân dân tệ.

“Trong ngắn hạn, Mỹ sẽ là quốc gia thắng thế,” Fink phát biểu tại hội nghị Yahoo Finance tổ chức tại New York.

“Vấn đề lớn nhất mà tôi và các khách hàng thấy được chính là chủ nghĩa đơn phương mà Mỹ đang lựa chọn,” ông nói thêm.

Nhà Trắng gần đây đã áp đặt một loạt các mức thuế lên hàng hóa của Trung Quốc, với động thái gần đây nhất chính là mức thuế quan 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc tuy cũng đáp trả với mức thuế quan của mình nhưng giá trị hàng hóa Mỹ chịu ảnh hưởng là nhỏ hơn so với Trung Quốc.

Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng tác động kinh tế thực tế gây ra do giá cả tăng lên từ các mức thuế quan sẽ là không lớn.

Tuy nhiên, ông Fink cho rằng những động thái này có thể ảnh hưởng tới Mỹ trên thị trường toàn cầu.

“Nền kinh tế thế giới không còn an toàn như trước,” ông nói. “Chủ nghĩa đa phương là một trong những nền tảng vĩ đại của thế giới và chúng ta đều tin tưởng rằng chủ nghĩa này sẽ đem lại sự ổn định cho thế giới. Giờ đây chủ nghĩa đa phương đang dần tan vỡ, thay vào đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy khi các quốc gia chỉ quan tâm tới quyền lợi của chính mình. Những vấn đề này có thể dẫn tới sự bất ổn và là gốc rẽ của nhiều vấn đề lớn hơn.”

BlackRock hiện là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, tổng tài sản thuộc diện quản lý của quỹ ước tính khoảng 6,3 nghìn tỷ USD tại rất nhiều chi nhánh và văn phòng trên khắp thế giới.

Trong các cuộc thảo luận với khách hàng châu Âu, Fink cho biết ông nghe được những lo lắng về các động thái chính sách từ phía Mỹ và rằng thái độ của Mỹ đang khiến cho ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài nghiêng về phía Trung Quốc.

Ngoài ra, ông cũng nghe thấy những lo ngại rằng khi Trung Quốc tiếp tục phát triển và Mỹ tự cô lập mình, đồng USD có thể đánh mất vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của mình, dù điều này sẽ không xảy ra sớm.

“Đây là tất cả vấn đề mà tôi lo ngại, và chúng ta chỉ có thể chờ đợi xem mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào,” Fink phát biểu.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS