Mỹ-Trung Đình Chiến Thương Mại: Đô La Mỹ Giảm Sâu, Đô La Úc Và Nhân Dân Tệ Được Đà Đi Lên

0
163

Đồng đô la Mỹ giảm mạnh vào thứ Hai. Các đồng tiền từng bị “vùi dập tơi tả” bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dường như được hồi sinh sau khi các nhà lãnh đạo hai nước tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến thuế quan.

           

20181204 reuters Vu Thu Trangdollar Image - Mỹ-Trung Đình Chiến Thương Mại: Đô La Mỹ Giảm Sâu, Đô La Úc Và Nhân Dân Tệ Được Đà Đi Lên

Đồng của Trung Quốc và một số đồng tiền phụ thuộc nhiều vào giao thương khác đã có những bước tiến dài so với đồng bạc xanh sau khi giới đầu tư nô nức bán đi đô la Mỹ – tài sản trú ẩn an toàn – và mua vào những tài sản rủi ro hơn.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, sau chuỗi đàm phán cấp cao ở Argentina giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trung Quốc và Hoa Kỳ cuối cùng cũng đi đến thỏa thuận tạm ngừng cuộc chiến thương mại không mang lại gì ngoài “trái đắng” cho cả hai bên.  

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin cho biết hôm thứ Hai rằng, những cuộc đối thoại của Mỹ với các quan chức Trung Quốc tại Buenos Aires khác biệt cơ bản so với những cuộc đối thoại trước đó, trong đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra một cam kết rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ mở rộng cửa chào đón các công ty Mỹ.

Đồng nhân dân tệ ở bên ngoài đại lục (CNH) tăng khoảng 1% lên 6,879 CNH/, trong khi đó đồng đô la – vốn được xem là thước đo tăng trưởng của Trung Quốc – cao hơn 0,5% so với đồng bạc xanh.

Đồng đô la New Zealand (NZD) tăng 0,6%, ngược lại đồng đô la Mỹ mất 0,6% so với đô la Canada (CAD).

G20, đặc biệt là buổi tiệc chiêu đãi tối, đã châm ngòi cho một sự trỗi dậy mạnh mẽ của những rủi ro có thể làm tổn thương nghiêm trọng đồng đô la Mỹ,” Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Western Union Business Solutions ở Washington cho biết.

Chủ yếu là bởi trong những tháng qua, đô la Mỹ là đồng tiền được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại,” Manimbo nói thêm.

Đồng tiền của các thị trường mới nổi trầy xước ít nhiều trong những tháng gần đây do leo thang, thì nay được đà vùng dậy. Chỉ số MSCI của các đồng tiền mới nổi (MIEM00000CUS) tăng 0.6%.

Brad Bechtel, trưởng bộ phận Ngoại hối toàn cầu của Jefferies, nhận định: “Gánh nặng lên thị trường ngoại hối đã được trút bỏ.

Tuy nhiên, ông này cũng cảnh báo rằng, các nhà đầu tư nên cảnh giác với những diễn biến thương mại gần đây.

Bạn cần nhìn nhận mọi việc với ánh mắt “hoài nghi” vì bất cứ lúc nào, một tweet hoặc bài báo nào đó cũng có thể khiến thị trường chao đảo trở lại,” ông nói.

Chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) – chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,2%. Đồng euro tăng 0,2% so với đồng đô la Mỹ.

Sau khi căng thẳng thương mại tạm lui, tâm điểm chú ý của giới đầu tư có thể sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ của Mỹ, các nhà phân tích cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến tăng lãi suất một lần nữa vào cuối tháng 12, nhưng những phát biểu gần đây của các quan chức ngân hàng trung ương về số lần tăng lãi suất cần thực hiện trong chu kỳ hiện tại đã làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong các phiên giao dịch gần đây.

Hôm thứ Hai vừa rồi, Đồng bảng Anh lao xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10. Việc nghị viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit làm dấy lên quan ngại rằng giới đầu tư sẽ ồ ạt bán tháo đồng tiền này.

Thu Trang – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS