Mỹ Và EU Xung Đột Do Các Khoản Trợ Cấp Cho Airbus

0
18

Tại cuộc họp của WTO, một đại diện tới từ Mỹ cho biết, rất khó tin vào khẳng định của EU rằng các khoản trợ cấp của khu vực này dành cho Airbus đã tuân thủ quy định của WTO.

- Tương tự, Mỹ cũng bị EU khiếu nại lên WTO do hỗ trợ đối thủ của Airbus, hãng máy bay Boeing. EU cho biết sẽ tung ra "một đòn pháp lý" tương tự vào cuối năm nay.

- Tuần trước, EU thông báo đã thực hiện các bước để tuân thủ phán quyết của WTO về các khoản trợ cấp cho A350, máy bay phản lực đường dài mới nhất của châu Âu và A380, chiếc máy bay lớn nhất thế giới.

Theo lời một quan chức tham gia cuộc họp, hôm thứ Hai, Liên minh châu Âu EU báo cáo với cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, rằng đã có động thái hành động trong vài ngày sau phán quyết, đưa các khoản hỗ trợ của khu vực này cho hãng sản xuất máy bay Airbus vào đúng khuôn khổ quy định của WTO.

Ngày 15/05, Mỹ đã giành được chiến thắng một phần trong nỗ lực chống lại sự hỗ trợ của EU cho Airbus tại WTO, dọn đường cho những biện pháp trừng phạt có khả năng xảy ra tới đây của Mỹ, trong tranh chấp kéo dài 14 năm qua cáo cuộc lẫn nhau về các gói trợ cấp bất hợp pháp cho 2 hãng sản xuất máy bay

Tuần trước, EU thông báo đã thực hiện các bước để tuân thủ phán quyết của WTO về các khoản trợ cấp cho A350, máy bay phản lực đường dài mới nhất của châu Âu và A380, chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Hôm thứ hai, EU tái đề cập về những nỗ lực của khu vực này tại một cuộc họp kín của WTO.

EU cho biết đã thực hiện “thay đổi trong hợp đồng các điều khoản vay cho máy bay A380 và máy bay A350XWB, trong đó những khoản vay Airbus cần hoàn trả cho những mẫu máy bay này chưa phản ánh đúng các điều kiện của thị trường.”

Tuy nhiên tại cuộc họp của WTO, một đại diện tới từ Mỹ cho biết, rất khó tin vào khẳng định của EU, sau khi bốn phán quyết trước đó phủ nhận những tuyên bố tương tự của EU rằng đã đưa những gói hỗ trợ cho Airbus về tiêu chí chuẩn của thị trường.

Theo các quy định của WTO, Washington có thể yêu cầu tổ chức này thiết lập một mức trừng phạt phù hợp lên EU.

“Cụ thể hơn, kết quả Mỹ mong muốn là một giải pháp thống nhất giữa đôi bên liên quan tới hoạt động tài trợ cho các hãng máy bay. Mỹ vẫn sẵn lòng mở các cuộc thảo luận nghiêm túc để đạt được mục tiêu này”. Một quan chức Mỹ cho biết tại cuộc họp

Mỹ cũng bị EU khiếu nại lên WTO do hỗ trợ đối thủ của Airbus, hãng máy bay Boeing. EU cho biết sẽ tung ra “một đòn pháp lý” tương tự vào cuối năm nay. Điều đó có thể khiến hai bên phải đối mặt với một cuộc chiến trừng phạt ăn miếng trả miếng, hoặc thúc đẩy điều mà một số chuyên gia thương mại đã dự đoán từ lâu: một thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương về tài trợ cho các máy bay dân dụng lớn.

Quan chức này cho biết Washington muốn ký kết một thỏa thuận để tránh những tranh chấp tương tự về tài trợ trong tương lai, mặc dù nước này cũng đã chuẩn bị tìm kiếm các biện pháp đối phó lên sản phẩm của EU nếu cần thiết.

“Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, điều cần làm để giải quyết tranh chấp này không phải là kiện tụng nhiều hơn tại WTO, mà là một mong muốn thực sự muốn giải quyết tranh chấp”, quan chức này cho hay.

Một phát ngôn viên của Airbus cho biết hãng hoan nghênh đề xuất của Mỹ về một thỏa thuận chung, cho rằng đây sẽ là “một nước đi khôn ngoan hướng về tương lai”. Hãng cũng bác bỏ bất kỳ căn cứ nào có thể dẫn tới các biện pháp trừng đối phó của Mỹ.

“Airbus và EU luôn sẵn lòng mở cửa, ngồi xuống thảo luận về một biện pháp giải quyết trên bàn đàm phán và không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Nếu đúng như vậy, chúng tôi rất vui khi bắt đầu một cuộc thảo luận mang tính xây dựng để tìm ra giải pháp cho tranh chấp lâu dài này”. Người này cho biết.

Vân Anh – Theo CNBC