Mỹ Và Trung Quốc Chuẩn Bị Kích Hoạt Hàng Rào Thuế Quan Mới

0
188

Chỉ còn vài giờ nữa, Mỹ và Trung Quốc sẽ chính thức kích hoạt hàng rào thuế quan mới lên hàng hóa lẫn nhau, khi chưa nhận thấy sự cải thiện trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

           

tax 3 1024x711 - Mỹ Và Trung Quốc Chuẩn Bị Kích Hoạt Hàng Rào Thuế Quan Mới

Kể từ lúc 0h ngày thứ Hai (24/09 – giờ ), chính quyền Donald Trump sẽ kích hoạt lên 200 tỷ USD hàng hóa . Trước đó, Mỹ đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa .

Tổng giá trị hàng hóa bị áp thuế 250 tỷ USD chiếm gần 50% lượng hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm ngoái (2017). Trong khi đó, tính luôn cả hàng rào thuế quan 60 tỷ USD của Trung Quốc, tổng giá trị hàng hóa Mỹ bị áp thuế là 110 tỷ USD, tương ứng với 70% tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong năm 2017.

Trong ngày thứ Bảy (22/09), The Wall Street Journal đưa tin, Trung Quốc đã hủy bỏ các cuộc đàm phán với Mỹ và sẽ không còn cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Washington vào tuần tới. Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc ngày càng tin rằng các cuộc đàm phán quan trọng với Mỹ chỉ có khả năng xảy ra sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11/2018, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

“Tổng thống Trump có mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, và nhóm chúng tôi đã trao đổi thường xuyên với họ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Lindsay Walters, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi vẫn sẵn lòng tiếp tục đàm phán với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc phải cam kết thực lòng về các hành vi thương mại không công bằng”.

Câu hỏi kế tiếp là liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có tiếp tục áp thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hay không. Trước đó, ông đã dọa áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc trả đũa hàng rào thuế quan 200 tỷ USD của ông. Nếu tiến tới áp thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thì phạm vi áp thuế sẽ trải rộng ra tất cả hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc, và lại làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia – một điều sẽ phá hoại đà tăng trưởng toàn cầu và đảo lộn chuổi cung ứng của nhiều công ty đa quốc gia.

“Chúng tôi không muốn vậy, nhưng chúng tôi có lẽ không còn lựa chọn nào khác”, ông Trump nói về việc leo thang thuế quan tại Nhà Trắng.

“Quyết tâm chiến thắng”

Trong ngày Chủ nhật (23/09), Michael Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ, cho biết, ông Trump không hề khởi đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, mà chỉ tham gia vào một cuộc chiến thương mại đã xảy ra trước đó. “Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã diễn ra trong nhiều năm qua”, ông Pompeo cho biết trên Fox News. “Chúng tôi quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Ngay cả với nỗi lo sợ về , ông Trump vẫn chỉ tới đà tăng lên mức kỷ lục của Phố Wall để ủng hộ cho những chính sách của ông. “Những kỷ lục kinh tế mới đang được lập ra hàng ngày – và đây không phải chỉ là ngẫu nhiên!”, vị Tổng thống Mỹ cho biết trên Twitter trong ngày thứ Bảy (22/09).

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS