Mỹ Và Trung Quốc Tranh Chấp Về Vấn Đề Chuyển Giao Công Nghệ Tại WTO

0

Người đại diện của Trung Quốc và Mỹ đã có một cuộc tranh cãi gay gắt tại Tổ Chức Thương Mại thế giới WTO về việc tổng thống Mỹ ông Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã ăn cắp nhiều ý tưởng công nghệ của nước Mỹ. Đây là chủ đề chính của 2 vụ kiện và là một kế hoạch của nhà Trắng nhằm áp một mức thuế quan lớn lên hàng hóa của Trung Quốc.

Đại sứ của Hoa Kì ông Dennis Shea nói rằng việc” bắt buộc chuyển giao công nghệ” đã trở thành luật bất thành văn cho những công ty muốn tiếp cận thị trường đang phát triển của Trung Quốc nhất là khi những công ty đó hợp tác với các công ty của nhà nước hoặc theo định hướng của nhà nước Trung Quốc.

Ông nói thêm, thủ tục cấp phép và hành chính của Trung Quốc yêu cầu các công ty nước ngoài phải chia sẻ công nghệ nếu họ muốn tiến hành kinh doanh. Thêm vào đó, các quan chức chính phủ còn có thể lợi dụng luật đầu tư không rõ ràng ở nước này để áp đặt việc chuyển giao công nghệ.

Theo một bản ghi nhớ sao chép lại mà ông Shea cung cấp cho Reuters thì vị đại sứ này có trình bày với ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO như sau” đây không phải là điều lệ dựa trên pháp luật, đây chỉ là luật của riêng Trung Quốc nhằm hợp thức hóa sự ép buộc chuyển giao công nghệ”.

“Về cơ bản, Trung Quốc đã đưa ra quyết định sử dụng những biện pháp mang tính hệ thống, theo định hướng nhà nước và phi thị trường nhằm theo đuổi những công nghệ tiên tiến của các nước thành viên WTO với mục đích phục vụ cho chính sách công nghiệp của Trung Quốc”.

Ông Shea tiếp tục:Đây chắc chắn là một điều bất lợi dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Không chỉ riêng nhà đầu tư Mỹ mà tất cả các nhà đầu tư từ các quốc gia khác đều sẽ phải hứng chịu việc tính cạnh tranh của mình bị giảm sút nếu chính sách trên của Trung Quốc không được kiểm soát.

Trung Quốc đã thẳng thừng chối bỏ lời công kích trên. Việc này đã gây nên một cuộc tranh cãi ở WTO từ cả 2 phía và dấy lên lo ngại về một khoản thuế quan trị giá 50 tỉ đô đến từ ông Trump.

Đại sứ Trung Quốc ông Zhang Xiangchen phát biểu tại cuộc họp” không có việc bắt buộc chuyển giao công nghệ tại Trung Quốc”. Được biết,quan điểm của Mỹ là một “suy đoán có tội” dành cho Trung Quốc.

“ Sự thật là chả có điều lệ nào trong luật yêu cầu chuyển giao công nghệ đến từ các công ty nước ngoài cả”

Ông nói thêm:Văn phòng Đại diện Thương Mại Hoa Kì cũng chưa đưa ra được bất kì bằng chứng nào và một số cáo buộc của cơ quan này là hoàn toàn vô căn cứ. Được biết, Văn phòng Đại diện Thương Mại Hoa Kì còn chỉ ra rằng hoạt động mua bán và sáp nhập của Trung Quốc là một âm mưu của chính phủ.

“SỰ CẦN MẪN VÀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP”

Ông Zhang tiếp tục: chuyển giao công nghệ là một hoạt động thương mại thông thường và trên thực tế hoạt động này đã mang lại nhiều lợi ích cho Hoa Kì nhất. Trong khi đó, sự đổi mới của Trung Quốc đến từ “ sự cần mẫn và tinh thần khởi nghiệp của người dân Trung Quốc cùng với đó là những khoản đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu, những nỗ lực nhằm cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”.

Các chuyên gia pháp lí nói rằng Washington cần sự đồng thuận từ WTO để có thể áp dụng mức thuế quan chừng nào những mức thuế quan này vẫn nằm trong luật lệ của WTO. Trong khi đó, Trung Quốc đã phản đối mức thuế quan ở quy mô lớn từ Mỹ và nước này cũng đã nhờ đến sự can thiệp của WTO để ngăn chặn mức thuế này.

Theo luật của WTO, nếu tranh chấp không được giải quyết một cách ổn thỏa sau 60 ngày thì bên khiếu nại có thể yêu cầu thành lập một nhóm chuyên gia để xét xử đồng nghĩa với việc làm căng thẳng thêm tranh chấp và kích hoạt một vụ kiện có thể kéo dài tới vài năm.

Đưa ra cáo buộc từ ngày 23 tháng 3, Hoa Kì đáng ra đã có thể sử dụng cuộc họp hôm thứ 2 để thực hiện kế hoạch trên. Trung Quốc cũng có thể làm điều tương tự vào cuộc họp tháng tới.

Tuấn Anh – Theo Reuters