Năm 2019 Có Thể Diễn Tiến Xấu Khi Lạm Phát Gia Tăng

0

Một trong những nhà đầu tư giá lên lớn nhất trên thị trường nhìn nhận cổ phiếu đang trên đà tăng trở lại trong năm nay, nhưng dự báo của ông cũng đi kèm theo một thời hạn.

Theo chuyên gia Joseph Zidle của Blackstone, có bằng chứng cho thấy lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong 12 tháng tới.

“Khi chúng ta bước vào năm 2019, chu kỳ thu nhập này sẽ tự động ngưng. Tăng trưởng trong thu nhập sẽ phải chậm lại bởi vì chỉ số so sánh hàng năm thể hiện nhiều khó khăn,” ông phát biểu trong chương trình “Futures Now” của đài CNBC vào hôm thứ 5. “Khi bạn có mức tăng trưởng thu nhập chậm hơn và lãi suất lên cao hơn, điều đó sẽ làm hao mòn giá trị cổ phần.”

Đó là một viễn cảnh đã được phô bày ra trước mắt.

“Nó xảy ra không mạnh mẽ, nhưng sức lan tỏa rộng. Chúng tôi nhìn thấu được hiện tượng đó thông qua việc giá xăng dầu tăng cao hơn khi dầu tăng 50% hàng năm. Giá xăng tăng 20% hàng năm. Chúng tối nhìn thấy hết được vấn đề thông qua mức tiền lương,” ông cho biết.

Dù cho tầm nhìn tương lai có phần cẩn trọng, Zidle tin rằng vẫn còn quá sớm để các nhà đầu tư lao vào thị trường giá xuống khi nói mâu thuẫn giữa các vấn đề có ảnh hưởng sâu rộng như căng thẳng với Bắc Triều Tiên và các chỉ số cơ bản cuối cùng cũng sẽ kết thúc thuận lợi cho các cổ phiếu trong mùa hè này.

“Khi bạn tìm hiểu về câu chuyện thu nhập, nó có thể cho bạn biết rằng chúng đang khá là ổn. Vì vậy, tôi cho rằng các chỉ số cơ bản cuối cùng sẽ giành được thắng lợi ở đây” ông Zidle nói. “Tôi cảm thấy lạc quan. Tôi nghĩ là nửa cuối năm sẽ thực sự là khoảng thời gian thuận lợi cho các cổ phiếu.”

Ông dự báo chỉ số S&P 500 sẽ chạm mốc 3,000 điểm vào cuối năm, tăng khoảng 10% so với mực hiện tại. Theo Zidle, thị trường năng lượng, vật liệu, công nghiệp và thị trường mới nổi sẽ đưa thị trường chung trở lại mức cao kỷ lục.

Nhưng ông Zidle chỉ ra rằng rất nhiều nhà đầu tư đang tự hủy hoại mình với việc chuyển đổi phần lớn nguồn đầu tư cho các cổ phiếu sang phần chứng khoán thu nhập cố định khi nó được xem là kênh đầu tư an toàn hơn mỗi khi có lo ngại về suy thoái kinh tế.

“Các nhà đầu tư đang đổ tiền quá nhiều vào chứng khoán thu nhập cố định, và họ chỉ nhắm đến định mức dài hạn. Cho nên họ không chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất,” ông Zidle nói. “Họ đang mạo hiểm về thời gian tại thời điểm mà họ nên phải canh thời gian rất nhanh và mạo hiểm tín dụng.”

Đăng Khoa – Theo CNBC