Nga Có Thể Sẽ Tăng Sản Lượng Dầu Mỏ Khi Donald Trump Trừng Phạt Iran

0

Bất chấp mối quan hệ đầy chông gai giữa Nga và Mỹ, Mỹ có thể gây áp lực lên Nga và những nhà sản xuất dầu mỏ khác, buộc họ phải tăng thêm sản lượng hơn nữa khi Mỹ đang cố gắng loại Iran ra khỏi thị trường dầu mỏ thế giới.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp tại Nga, Bộ trưởng năng lượng Alexander Novak, tại Washington vào thứ Ba. Cả hai hiện đang tham dự Hội nghị Khí gas thế giới.

Novak đến Mỹ chỉ vài ngày sau khi ông đồng tổ chức một cuộc họp tại Vienna giữa OPEC và các quốc gia sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC. Tại đây các quốc gia này đã đồng ý bổ sung thêm dầu mỏ ra thị trường. Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận này sẽ đưa khoảng gần 1 triệu thùng một ngày trở lại thị trường, dù Saudi Arabia cho biết con số này sẽ là khoảng 1 triệu thùng một ngày trong khi sản lượng tăng lên mà Nga mong đợi là 1.5 triệu thùng. Mức tăng hiện tại sẽ là vừa đủ cho thị trường thế giới, Novak phát biểu với CNBC vào cuối tuần vừa qua.

Tuy nhiên, vào thứ Hai, Perry nói với các phóng viên rằng thỏa thuận này “có thể là hơi ít” so với sản lượng cần thiết để ngăn chặn việc thiếu hụt nguồn cung. Các nhà phân tích dự kiến các lệnh trừng phạt lên Iran sẽ loại bỏ khoảng 500,000 thùng dầu mỗi ngày khỏi thị trường thế giới vào cuối năm nay.

Các sự cố khác cũng là một mối lo ngại. Sản lượng của Venezuela trong năm nay đã giảm khoảng 500,000 thùng một ngày. Libya cũng mất 450,000 thùng một ngày trong tháng Sáu khi hai cảng xuất khẩu lớn nhất của quốc gia này bị tấn công. Những sự cố trên dự kiến sẽ chỉ xảy ra tạm thời, và Quân đội quốc gia Lybia báo cáo rằng họ đã giành lại quyền kiểm soát, tuy nhiên không rõ tình hình sẽ ổn định được bao lâu. Ngoài ra, một sự cố máy biến áp bất ngờ xảy ra tại nhà máy cát dầu tại Canada, sự cố này đã ảnh hưởng đến sản lượng gồm 360,000 thùng dầu một ngày và có thể kéo dài đến hết tháng Bảy.

Sự cố tại Canada xảy ra khi một máy biến áp bị hỏng đã cắt điện của nhà máy Syncrude tại Alberta. Đây là nơi xử lý dầu thô nặng từ cát dầu thành dầu nhẹ tổng hợp cho thị trường Mỹ. Sự cố này xảy ra trong bối cảnh nguồn cung tại trung tâm của Mỹ tại Cushing, Oklahoma đang có chiều hướng giảm xuống.

Nga đã sử dụng sức mạnh ngoại giao của mình và liên minh với Iran để thuyết phục các thành viên OPEC đồng ý với thỏa thận sản xuất mới. Iran đã liên tục yêu cầu OPEC lên án hành động tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng không được tổ chức này chấp nhận. Những lệnh trừng phạt lên Iran và việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân cũng bị Nga phản đối, nhưng các nguồn tin cho biết Nga chính là quốc gia đứng sau Iran trong các động thái trên.

“Chúng tôi có rất nhiều thành viên và như một lẽ tự nhiên, chúng tôi cũng có nhiều mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng đóng vai trò tối quan trọng với tất cả, vì vậy chúng tôi cố gắng tìm ra những quyết định cân bằng và những giải pháp hợp lý,” Novak phát biểu với CNBC trong một buổi phỏng vấn sau cuộc họp vào hôm thứ Bảy.

“Đây là lý do tại sao Nga đóng một vai trò rất quan trọng trong toàn bộ sự việc này,” Michael Cohen, trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Barclays, cho biết. Ông cũng nói thêm rằng Nga là trung gian liên kết hai quốc gia đối địch Iran và Saudi Arabia. “Nếu không có Nga…sẽ không có bất kỳ sự liên kết nào.”

Trong buổi phỏng vấn với CNBC vào thứ Bảy, Novak cũng thảo luận về những khó khăn mà các lệnh trừng phạt đối với Iran có thể gây ra. Nga cũng đang chịu sự trừng phạt của Mỹ khi nước này xâm lược Ukraine và có bê bối can thiệp bầu cử.

Cohen phát biểu, “Khi xét trên một phương diện rộng hơn, những lệnh trừng phạt có thể gây ra ảnh hưởng nặng nề đối với Nga. Tôi không rõ không khí cuộc họp có thể thân thiện tới mức nào.”

Tuy nhiên, Helima Croft – trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại RBC – cho biết Novak có thể lấy lý do rằng ông đã giúp đỡ Mỹ rất nhiều trong cuộc họp tại Vienna, và ông có thể dựa vào đó để yêu cầu giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

“Có vẻ như họ đã đóng vai trò ngoại giao trong việc thuyết phục Iran đồng ý vào thứ Sáu, và họ cũng là người đầu tiên kêu gọi việc tăng sản lượng. Hiện tại, Novak cũng nói rằng họ đã yêu cầu việc tăng sản lượng trong nhiều tháng trước đó và đã đặt một điều khoản đánh giá lại thỏa thuận vào tháng Sáu trong cuộc họp vào tháng Mười Một năm ngoái. Cho dù đây chỉ là một trong những trường hợp hiếm hoi Nga và Mỹ có cùng một mục tiêu, rõ ràng Washington cũng có thể được hưởng lợi từ những liên kết tương tự,” Croft phát biểu.

Trong một bài báo, bà cũng nói rằng trong khi mục tiêu của Nga trong cuộc gặp lần tới là chưa rõ ràng, “yêu cầu giảm nhẹ các lệnh trừng phạt có thể là một phỏng đoán chính xác. Ảnh hưởng chiến lược của Nga tiếp tục tăng lên 18 tháng sau khi thỏa thuận sản xuất đầu tiên được ký kết, trong khi Novak cho biết mối quan hệ giữa Moscow và Riyadh đã được đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực hơn.”

Các nhà phân tích tin rằng Mỹ đã yêu cầu Saudi Arabia tăng sản lượng dầu mỏ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và có kế hoạch tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên dầu thô của Iran vào mùa thu này. Tổng thống Donald Trump cũng đã đăng nhiều tweet nói rằng OPEC đã liên tục giữ giá dầu ở mức quá cao.

Trong buổi phỏng vấn vào thứ Bảy, Novak nói rằng những tweet của ông Trump không ảnh hưởng gì đến các quyết định khi ông đã đề nghị việc tăng sản lượng từ trước khi các tweet được đăng lên.

Cuộc họp giữa hai quan chức Bộ năng lượng có thể là bước đệm cho cuộc gặp chính thức giữa Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cohen cho biết Perry và Novak có khả năng sẽ thảo luận về thị trường dầu mỏ và ý nghĩa của liên minh Vienna với việc sản xuất dầu mỏ. “Nếu họ nói rằng họ sẽ tăng sản lượng dầu mỏ, chúng ta chỉ có thể tin tưởng họ. Tôi nghĩ thị trường vẫn đang tìm ra sản lượng tăng lên là bao nhiêu,” ông phát biểu và đồng thời lưu ý rằng các thông tin về các lô hàng sẽ rất quan trọng. “Việc giao tiếp của họ với thị trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng.”

Cohen cũng cho biết cuộc thảo luận giữa Perry và Novak cũng có thể tập trung vào vấn đề hạn chế vũ khí hạt nhân.

Dương Lãnh – Theo CNBC