Ngân Hàng Anh Giữ Lãi Suất Ở Mức 0,75%

0
139

Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất vào thứ Năm và nhấn mạnh những lo ngại của thị trường tài chính về Brexit, một tháng sau khi ngân hàng này tăng lãi suất lần thứ hai sau hơn một thập kỷ.

           

“Kể từ cuộc họp lần trước của Ủy ban, đã có những dấu hiệu, đặc biệt là trên thị trường tài chính, về sự bất ổn trong tương lai trong quá trình rời khỏi ,” ngân hàng trung ương cho biết.

Cán bộ của BoE cho biết các doanh nghiệp đang thắt chặt chi phí và hạn chế đầu từ khi Anh chuẩn bị rút khỏi EU vào tháng Ba năm 2019. Các nhà xuất khẩu cho rằng tỷ lệ ảnh hưởng tới doanh thu của mình là 40%.

Tuy nhiên, cũng đã tăng dự báo tăng trưởng quý III lên 0,5% từ mức 0,4%, một phần là do chi tiêu cho tiêu dùng mạnh hơn trong một mùa hè nóng bất thường.

Hầu hết các nhà kinh tế tham gia vào cuộc thăm dò của Reuters kỳ vọng BoE sẽ không tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi Anh đã rời khỏi EU. Bên cạnh đó, Ngân hàng Anh cũng nhắc lại vào hôm thứ Năm rằng phản ứng của các doanh nghiệp, thị trường tài chính và các hộ gia đình với Brexit sẽ có ảnh hưởng nhất định tới lộ trình của chính sách tiền tệ.

Trong 6 đến 8 tuần tới, thị trường sẽ tập trung vào những cuộc đàm phán chuyên sâu giữa London và Brussels để đưa ra những chi tiết về thỏa thuận Brexit. Hiện tại, một số nhà lập pháp của Anh đang cực lực phản đối kế hoạch của thủ tướng Theresa May.

Trước đó vào hôm thứ Năm, thống đốc Mark Carney – người được gia hạn nhiệm kỳ tới tháng Một năm 2020 để thông suốt quá trình chuyển đổi hậu Brexit – được phát hiện đã đi vào dinh thự của thủ tướng Theresa May trước khi bà gặp mặt với các bộ trưởng cấp cao để thảo luận về kịch bản Brexit không đi đến một thỏa thuận nào.

Vào tuần trước, Carney đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng nếu Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận thương mại nào, những khó khăn kinh tế có thể ảnh hưởng tới thu nhập của các hộ gia đình tại Anh trong nhiều năm tới.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết tăng trưởng toàn cầu sẽ gặp nhiều trở ngại nếu Mỹ và Trung Quốc thực hiện những biện pháp bảo hộ thương mại mới được công bố gần đây.

BoE trước đó đã tăng lãi suất vào tháng Tám vì tin rằng nền kinh tế của quốc gia này đang hoạt động gần hết công suất, điều có thể khiến lạm phát vượt mức 2% kể cả khi ảnh hưởng của đồng Bảng Anh suy yếu đã biến mất.

Dự báo tăng trưởng cả năm được đưa ra vào tháng Tám của ngân hàng này chỉ ở mức 1,4%, nếu xảy ra sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2012 khi hiệu ứng lạm phát của việc đồng Bảng Anh hậu Brexit yếu đi sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng và những lo ngại về thương mại sẽ làm nhu cầu kinh doanh sụt giảm.

Carney cho biết sau đợt tăng lãi suất vào tháng Tám, các hộ gia đình có thể kỳ vọng vào mức tăng lãi suất khoảng 0,25% một năm giả sử nền kinh tế tăng trưởng như mong đợi.

Vào thứ Năm, ngân hàng trung ương Anh cho biết việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết nếu nền kinh tế tăng trưởng như dự báo, tuy nhiên các đợt tăng lãi suất sẽ được giới hạn và thực hiện dần dần.

Dữ liệu lạm phát vào tháng Bảy là 2,5%, thấp hơn so với dự kiến của BoE. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn từ tháng Năm đến tháng Bảy cao hơn so với dự đoán 0,6% của các nhà kinh tế, khi mùa hè nóng kỷ lục đã khiến người Anh chi tiêu nhiều hơn vào các buổi tiệc nướng, các quán bar và nhà hàng.

Dữ liệu thị trường lao động cũng cho thấy các dấu hiệu thắt chặt. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1975 còn tiền lương đang tăng với tốc độ cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Nhân viên của ngân hàng trung ương Anh cho biết các doanh nghiệp đang trả lương cao hơn từ 2,5%-3,5% do những khó khăn trong công tác tuyển dụng.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS