Ngân Hàng Anh Hi Vọng Tăng Lãi Suất Sẽ Đưa Đồng Bảng Anh Lên

0
20

Theo các nhà phân tích, nguy cơ vẫn đang rình rập trong rủi ro đuôi “tail risk” xung quanh Brexit.

Những người chơi trong thị trường chứng khoán đang mong đợi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Anh tăng lãi suất khi tổ chức này họp vào thứ Năm. Nhưng những rủi ro xung quanh các cuộc đàm phán của Anh rời Liên minh châu Âu vẫn còn, tiền ẩn những rủi ro đối với đồng Bảng Anh

Ngân hàng trung ương được dự báo ​​sẽ nâng lãi suất cho vay chủ chốt của mình thêm 25 điểm cơ bản lên 0,75%, trong một thông báo vào thứ Năm buổi trưa ở Luân Đôn, hoặc 7 giờ sáng theo giờ New York.

“Rủi ro đuôi của việc không tăng lãi suất trong tuần này sẽ tương đương với việc đột ngột tước đoạt đi một động lực lớn của đồng Bảng Anh,” Viraj Patel, chiến lược gia FX tại ING cho biết rằng đợt tăng kỳ vọng này là điều duy nhất giữ cho đồng bảng Anh nổi lên. Đồng tiền này có thể giảm xuống mức 1,28 USD nếu BOE không tăng lãi suất, ông nói thêm. Tỷ giá đồng bảng Anh so với euro cũng sẽ giảm, rơi vào khoảng £0,90.

Đồng bảng Anh hiện giao dịch ở mức $1,3139 so với $1,3133 cuối ngày thứ Hai tại New York, có giá bằng £0,8919, so với £0,8914.

Bảng 1

Đồng Bảng Anh sẽ đi về đâu?

Trong khi Patel dự đoán sẽ có một hoặc hai người bất đồng chính kiến ​​trong Ủy ban Chính sách Tiền tệ, “cũng như lời kêu gọi thận trọng của Thống đốc Carney trong cuộc họp báo sau cuộc họp,” những người khác, như chiến lược gia tại Ngân hàng Hoàng gia Canada, ủng hộ khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất.

“Tuy nhiên, chúng tôi không thấy rằng Báo cáo lạm phát được cập nhật dẫn đến thay đổi trong giao dịch bán buôn cho đồng Bảng Anh” và lạm phát tiêu dùng, ông Sue Trinh, chiến lược gia đứng đầu FX khu vực châu Á, cho biết hồi hôm thứ Hai. Lạm phát của Anh cuối cùng đứng ở mức 2,4% tính theo năm vào tháng Sáu, cao hơn mục tiêu 2% của BOE.

Áp lực lạm phát là một trong những yếu tố dẫn đến chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Tuy nhiên, nếu lạm phát tiếp tục nóng lên, không chắc chắn liệu BOE có bắt kịp với chính sách thắt chặt tiền tệ khi đối mặt với sự không chắc chắn trên con đường Brexit hay không.

Bảng 2

Viễn cảnh về quá trình Brexit và đợt tăng lãi suất của BOE

Patel cho biết: “Trong khi thị trường Mỹ đang đánh giá thấp xu hướng tăng lãi suất của BOE theo kịch bản Brexit trơn tru, chúng tôi nghi ngờ việc các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng giữ nguyên kỳ vọng trước đó về chính sách thắt chặt của BOE khi mà sóng gió chính trị trong ngắn hạn đang rất rõ ràng.”

Những sóng gió này bao gồm xung đột trong nội các của Thủ tướng Theresa May sau một loạt đơn từ chức ở tầng cao trong tháng Bảy. Nguy cơ có thể “không có thỏa thuận Brexit”, trong đó Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào tháng 3 năm sau mà không có các thỏa thuận mới về thương mại và sự di chuyển của con người tại chỗ.

“BOE hiện giả định xác suất 100% cho quá trình chuyển đổi suôn sẻ,” Robert Wood và Gilles Moec, các nhà kinh tế tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch viết. “Chúng tôi cũng mong đợi (họ sẽ đạt được) một thỏa thuận, nhưng không có gì trong cuộc sống là chắc chắn.”

“Nếu BOE đặt xác suất 10% không có thỏa thuận, thì việc tăng lãi suất ngay bây giờ – sẽ có tác động tiêu cực cao nhất đến tăng trưởng ngay sau ngày Brexit – và đó sẽ không phải là quyết định chính sách phù hợp,” theo Wood và Moec nói.

Theo các nhà kinh tế, trong khi ngân hàng trung ương có thể sẽ đưa ra lập luận rằng tổ chức này không thể đưa ra chính sách dựa theo các kết cục thảm khốc, thị trường vẫn phải định giá các chính sách đó.

(Tail risk: xác suất (cao hơn kỳ vọng) của một khoản đầu tư khi nó biến động quá ba lần độ lệch chuẩn tính từ giá trị trung bình. Với người không chuyên thì có thể hiểu đơn giản đó là khi giá trị danh mục đầu tư của mình mất giá trầm trọng.)

Vân Anh – Theo MarketWatch