Ngân Hàng Trung Ương Anh Sẽ Giữ Lãi Suất Cố Định

0
  • Hiện nay, có 2 xu hướng trên thị trường liên quan đến dự đoán liệu ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo trong tháng 8 hay thời gian nào khác vào cuối năm nay.
  • Tỷ lệ lạm phát đang hạ thấp sau mức đỉnh điểm trong vòng 5 năm qua là 3.1% trong tháng 11, tăng trưởng trong vòng 3 tháng đầu năm ở mức thấp nhất tính từ năm 2012.

Ngân hàng trung ương Anh rất có thể sẽ đặt nền tảng cho động thái tăng lãi suất vào tháng 8, nếu như tổ chức này cho rằng nền kinh tế đã tìm ra lối thoát sau một thời gian suy yếu bất thường kể từ đầu năm.

Khi được Reuters khảo sát, không có một nhà kinh tế nào dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất sau khi các quy định mới được thông báo vào tháng 6, và thị trường hiện đang có 2 xu hướng dự đoán liệu rằng lần tăng lãi suất tiếp theo, thực chất chỉ là lần tăng lãi suất thứ 2 sau cuộc khủng hoảng tài chính, sẽ xảy ra vào kỳ họp tới đây trong tháng 8 hay sau đó vào cuối năm nay.

Ở thời điểm cuối năm ngoái, Anh là nền kinh tế phát triển chậm nhất trong nhóm G7, nhóm của các quốc gia phát triển, khi các doanh nghiệp ngừng đầu tư trước vấn đề Brexit và tỷ lệ lạm phát ở mức cao được khơi ngòi từ cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 6 đã làm hao mòn nguồn thu nhập sau thuế của các hộ gia đình.

Tỷ lệ lạm phát đang bắt đầu giảm sau khi đạt mức 3.1%, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây; tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng đầu năm đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2012, sau khi các cơn bão tuyết làm suy yếu nền kinh tế vốn cũng đang trở nên ọp ẹp trong khối 5 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới này.

Tuy nhiên, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất kể từ năm 1975, BoE cho rằng nền kinh tế đang gần đạt công suất cao nhất, và sự thận trong về lâu dài đối với lãi suất trong 2, 3 năm tới rất có thể sẽ diễn ra.

“Chúng tôi dự đoán sẽ có những bước đi rất dè dặt nghiêng về hướng thắt chặt tiền tệ” Alan Clarke, một nhà kinh doanh chiến lược về thị trường tài chính tại Scotiabank nhận xét. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng BoE sẽ tăng lãi suất vào tháng 5, tuy nhiên một loạt các số liệu ít ỏi và những lời lẽ gây chán nản từ phía thống đốc Mark Carney của BoE trong tháng 4 đã dập tắt những hy vọng này.

Vào tháng trước, BoE cho biết họ mong muốn được nhìn thấy những tín hiệu của sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trước khi chuẩn bị cho việc tăng lãi suất, điều này hoàn toàn ngược lại so với Mỹ, nơi Quỹ dự trữ liên bang đã tăng lãi suất 2 lần trong năm nay và dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm 2 lần nữa.

Kể từ lúc đó, các con số trở nên hỗn lộn. Sản lượng đầu ra về công nghiệp, xây dựng và thương mại trong tháng 4 đều thấp một cách đáng ngại, và lạm phát rơi vào giai đoạn thấp của năm. Tuy nhiên hoạt động bán lẻ lại tăng trưởng khá và một khảo sát về kinh tế gần đây cho thấy các phần khác của nền kinh tế đang dần khôi phục.

Mức tăng thu nhập, một trong những chỉ số được theo dõi sát sao bởi BoE như kim chỉ nam cho những áp lực về lạm phát trong trung hạn, đã tăng mạnh và khớp với những dự đoán dè dặt của BoE.

“Nhìn chung các dữ liệu đang nghiêng về hướng thắt chặt tiền tệ một cách ôn hòa” Clarke nhận định.

Hai nhà làm luật của BoE, Michael Saunders và Ian McCafferty, sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8, đang được các nhà kinh tế trông chờ sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho việc tăng lãi suất lên 0.75% như đã làm hồi tháng 3.

Rất ít khả năng BoE sẽ đưa ra các tín hiệu chính xác về thời gian, khi Carney và những cộng sự đã cho biết ưu tiên hàng đầu của họ không nằm ở chỗ đưa ra các chỉ dẫn hàng tháng đối với thị trường về vấn đề lãi suất.

Tuy nhiên, BoE quan ngại nhiều hơn đến một khảo sát trong tuần này khi cho thấy hầu hết người dân không còn hy vọng đến việc tăng lãi suất trong năm nay nữa.

Vào tháng trước, một khảo sát ngoài của BoE đã cho thấy một bộ phận dân chúng không biết điều gì sẽ diễn ra đối với lãi suất trong vòng 12 tháng tới, trong khoảng thời gian Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Carney cũng sẽ có cơ hội nghiền ngẫm về bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế và sự sẵn sàng cho vấn đề Brexit vào thứ 5 khi ông có một bài phát biểu lớn tại cuộc họp các ngành thuộc lĩnh vực tài chính diễn ra tại London vào 20:15 giờ địa phương.

Giang Trần – Theo CNBC