Ngân Hàng Trung Ương Có Vẻ Như Né Tránh Những Lời Kêu Gọi Làm Giảm Viê – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Ngân Hàng Trung Ương Có Vẻ Như Né Tránh Những Lời Kêu Gọi Làm Giảm Việc Tăng Lãi Suất

Biên bản ghi lại cuộc họp của Fed có vẻ như chỉ ra những sự thắt lưng buộc bụng chính yếu của tổ chức này.

Biên bản ghi lại cuộc họp của Cục Dự Trữ Liên Bang hồi tháng 6 dường như có ít sự ủng hộ cho các đề nghị Ngân hàng Trung ương tạm dừng việc tăng lãi suất.

Fed sẽ phát hành biên bản cuộc họp này vào lúc 2 giờ chiều thứ 5 (theo giờ ET).

Tại cuộc họp, Fed đã tăng phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ chính sách chuẩn lên khoảng giữa 1,75% và 2% đồng thời tạo ra những sự thay đổi đối với các công bố và các dự báo kinh tế, những cái có tính chất diều hâu (hawkish) liên quan đến các kỳ vọng, theo lời Jan Hatzius, kinh tế gia trưởng tại Goldman Sachs. Ngân hàng Trung Ương dự kiến tăng 4 lần trong năm 2018 thay vì 3 lần như kế hoạch đặt ra trước đó.

Tại cuộc họp báo của mình, Chủ tịch Fed Jerome Powel đã gọi nền kinh tế đó là “vĩ đại” và loại bỏ các luận điệu bồ câu, ông Hatzius cho biết thêm.

Các nhà kinh tế sẽ thăm dò kỹ lưỡng để xem những người theo phái bồ cầu sẽ tạo ra bao được nhiêu áp lực và tìm kiếm những manh mối có thể làm cho Fed bị chệch khỏi hướng đi hiện tại trong việc nâng lãi suất mỗi quý.

Michael Hanson, người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại TD Securities, nghĩ rằng Fed đã bị bế tắc.

Hanson chỉ ra rằng tất cả quan chức của FED đều hướng đến việc Ngân hàng Trung ương sẽ tăng mức lãi suất lên trên 3% vào năm 2020 ngoại trừ một người.

“Biên bản cuộc họp FOMC tháng 6 dường như phản ánh triển vọng kinh tế “to lớn" được Powell tổng kết trong cuộc họp báo của mình, và do đó tạo ra tín hiệu lạc quan nên hệ thống mạng". ông cho biết.

Seth Carpenter, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại UBS cũng tỏ sự đồng ý. Ông nói rằng sẽ có một “bất ngờ lớn” giữ cho Fed tăng lãi suất với một tốc độ bền vững.

Các nhà đầu tư gần như đồng ý với những dự báo lãi suất của Fed cho năm nay và cũng cân nhắc sự tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 và tháng 12. Nhưng thị trường hiện không có đợt tăng lãi suất 3% mà Fed đã ký kết cho năm 2019.

Carpenter nói rằng đó không phải là 1 vấn đề trong biên bản họp tháng 6 nhưng cho biết rằng Powell có thể giúp dịch chuyển sự kỳ vọng bằng sự nhắc lại những gì mà ông ấy đã nói trong thời gian gần đây ở Sintra, Bồ Đào Nha, rằng “việc tăng lãi suất dần dần là sự thật”.

Một số nhà kinh tế nghĩ rằng các tranh chấp thương mại của người đứng đầu Nhà Trắng cuối cùng sẽ can thiệp vào đường lối chính sách của FED.

Nhưng Hanson cho biết các cuộc chiến tranh thương mại “nên bị loại bỏ [như trong biên bản cuộc họp] để tránh nguy cơ tiềm ẩn cho triển vọng tích cực tổng thể, cái mà sẽ bị lấn át bởi sự thúc đẩy tài chính.”

Joe Lavorgna, kinh tế trưởng nước Mỹ tại Natixis, đang hy vọng rằng một số quan chức Fed đưa ra một bối cảnh mạnh mẽ để làm chậm lãi suất tăng bởi vì đường cong lợi suất đang phẳng , với sự giao động giữa tờ phiếu 2 năm TMUBMUSD02Y, + 0,49% và tờ phiếu 10 năm TMUBMUSD10Y, + 0,33% gần với mức thấp nhất từ năm 2007.

Đường cong này là đường thẳng vẽ lên lợi nhuận trên tất cả các kỳ đáo hạn trả nợ. Về cơ bản là đường dốc lên. Một đường cong phẳng có thể báo hiệu cho sự quan tâm đến viễn cảnh đặt ra. Một đường cong ngược là chỉ số dự báo chính xác của sự suy thoái.

Nhưng Lavorgna không tỏ vẻ lạc quan về các quan chức sẽ báo hiệu sự cởi mở đối với việc tăng lãi suất cầm chừng tạo ra đường cong lãi suất phẳng.

“Họ không bao giờ biết khi nào thì dừng lại việc tăng lãi suất,” ông nói.

Giang Trần - Theo MarketWatch

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top