“Ngư Ông” Việt Nam Có Thể “Đắc Lợi” Từ Cuộc Chiến Mỹ-Trung

0
41
  • Việt Nam rất có thể sẽ là “ngư ông đắc lợi” nếu nhiều nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài chuyển dịch sang Việt Nam do áp lực tăng giá gây ra bởi thuế quan thương mại Mỹ-Trung, theo ý kiến của Bill Stoops thuộc Dragon Capital.
  • Ông Stoops cho rằng Việt nam đồng có “một nền tảng vĩ mô rất vững chắc” và sẽ khó có thể bị ảnh hưởng nặng nề như các loại tiền tệ ở các thị trường mới nổi khác.
           

Theo một nhà đầu tư, có khả năng sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại leo thang ngay cả khi Washington tiếp tục đe dọa áp nhiều khoản thuế hơn lên Bắc Kinh.

Quốc gia Đông Nam Á này sẽ có thể là “ngư ông đắc lợi” nếu nhiều nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài chuyển dịch sang Việt Nam do áp lực tăng giá gây ra bởi thuế quan thương mại Mỹ-Trung, theo ý kiến của Bill Stoops thuộc Dragon Capital.

“Thậm chí cả Trung Quốc cũng có thể bắt đầu chuyển dịch sản xuất nhiều hơn sang Việt Nam,” ông Stoops nói, miễn là động thái này không bị Tổng thống Mỹ Donald Trump “phá bĩnh”.

“Chúng ta có khả năng sẽ chứng kiến kiểu xu hướng này,” ông nói thêm.

Ông Stoops cho biết Việt Nam dường như không phải là mục tiêu trong cuộc chiến thương mại, mặc dù có thặng dư thương mại với Mỹ tới 40 tỷ USD. Theo ông, đối với Washington, toàn bộ mục đích của họ là “đả thương Trung Quốc” vì lý do địa chiến lược và thương mại.

Ông Stoops cho biết lượng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là “thấp đến mức chẳng đáng để Mỹ quan tâm.”

Đồng tiền với “nền tảng vĩ mô vừng chắc” 

Những tuần vừa qua các đồng tiền thuộc khu vực thị trường mới nổi chịu tác động xấu do lo ngại khả năng lan tỏa từ cuộc khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina, với đồng rupiah Indonesia nằm trong nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi rơi xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ so với đồng đô la hồi đầu tháng 9.

Khi được hỏi liệu nỗi lo ngại này có đánh vào tâm lý thị trường ở Việt Nam hay không, ông Stoops khẳng định đồng tiền của Việt Nam có “một nền tảng vĩ mô rất vững chắc”. Ông nói rằng Việt Nam có lượng dự trữ ngoại tệ “rất đáng kể” và có những yếu tố kinh tế rất tích cực như dòng chảy của hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trong và ngoài nước.

Trong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất từ 100 đến 125 điểm phần trăm trong vòng 12 tháng tới, đồng VND sẽ vẫn “ổn”, ông nói.

Sức mạnh của đồng VND một phần đến từ “sự hài lòng” người dân địa phương “đối với cách thức mà đồng tiền này đực quản lý”, ông Stoops nói.

Ông giải thích rằng sự biến động của đồng tiền này “có thể gây khó cho Việt Nam” nhưng sẽ không hẳn là do các vấn đề nội bộ trong nước.

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS