Người Dân Anh Sắp Phải Chịu Lỗ Hàng Tỷ USD Do Thương Vụ RBS

0

Hôm thứ Hai chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ bán đi khoảng 7.7% của RBS. Ngân hàng này nhận được khoản cứu trợ 45.5 tỷ bảng (hiện nay khoảng 60.79 tỷ USD) vào thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008, làm giảm tổng số cổ phần của họ xuống còn 62%.

Đối với RBS thì việc bán cổ phần này đánh dấu sự khởi đầu trong chặng cuối cùng của một cuộc chiến đấu kéo dài cả thập kỷ để đưa ngân hàng này trở về bình thường.

Giá cuối của thỏa thuận sẽ được làm rõ vào thứ Ba.

Nước Anh đang chuẩn bị bán một số cổ phần của mình trong Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) để đổi lấy khoảng 2.6 tỷ bảng (3.5 tỷ USD), mặc dù họ sẽ chịu một khoản lỗ đáng kể khi họ giảm đi phần sở hữu và trả lại những bên cho vay từng giải cứu ngân hàng này vào tay các tổ chức tư nhân.

Chính phủ của đảo quốc này tuyên bố vào hôm thứ Hai rằng họ sẽ bán đi 7.7% trong RBS. Ngân hàng này nhận được khoản cứu trợ 45.5 tỷ bảng (hiện nay khoảng 60.79 tỷ USD) vào thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008, làm giảm tổng số cổ phần của chính phủ Anh xuống còn 62%.

Nước Anh sẽ thua lỗ với khoản đầu tư đó, vì cùng một số lượng cổ phiếu như thế giá trị sẽ tăng thêm khoảng 2 tỷ bảng nữa khi chính phủ thực hiện việc bơm vốn ban đầu và lớn nhất vào RBS, với mức giá 502 pence.

Theo ước tính của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh, mức thua lỗ đối với người nộp thuế sẽ còn lớn hơn khi tính đến mức giá hòa vốn là 625 pence trên mỗi cổ phần, bao gồm cả chi phí tài chính.

“Không có lời biện minh kinh tế nào cho việc bán đi cổ phần của RBS,” ông John McDonnell, trưởng bộ phận tài chính thuộc Đảng Lao động đối lập tại Anh, đã phản hồi trước các báo cáo về thương vụ này.

“Cổ phần của RBS không nên bị đem đi bán, chấm hết. Nhưng tại nỗi ám ảnh của chính phủ này với tiến trình tư nhân hóa mà những người nộp thuế từng giải cứu ngân hàng này sẽ phải chịu một khoản lỗ rất lớn”, ông nói.

Đối với RBS, đợt bán cổ phần này đánh dấu sự khởi đầu của chặng cuối cùng trong cuộc vật lộn kéo dài cả một thập kỷ để trở lại trạng thái bình thường.

“Rất ít người cho rằng gói cứu trợ cho RBS là cần thiết để duy trì ổn định tài chính, nhưng cái giá cho sự can thiệp đó hiện đang bắt đầu xuất hiện”, nhà phân tích cấp cao Laith Khalaf của Hargreaves Lansdown nói.

RBS đã đạt được một loạt mốc quan trọng như vậy kể từ đầu năm nay, bao gồm cả việc giải quyết một cuộc điều tra của những nhà chức trách Mỹ về vụ bán chứng khoán được thế chấp của họ trong thời gian khủng hoảng gia tăng.

“Với tư cách là đơn vị kinh doanh, RBS vẫn tiếp tục duy trì một nhiệm vụ, đó là đưa ra khoản đầu tư để hỗ trợ hồi phục cho các nhà đầu tư với một tầm nhìn đầu tư dài hạn,” ông Khalaf nói.

RBS có giá cổ phiếu lúc đóng phiên là 280 pence vào hôm thứ Hai. Họ từ chối đưa ra bình luận về quá trình bán cổ phần khi nó được kiểm soát bởi Morgan Stanley, Citigroup, Goldman Sachs và JPMorgan.

Những ngân hàng đầu tư trên đã tìm được bên mua cho tất cả các cổ phần này, và theo một trong số họ, lệnh đặt mua đã kín chỗ chỉ trong vòng nửa giờ, thể hiện mức quan tâm của nhà đầu tư.

Các cổ phiếu sẽ được bán vào tối thứ Hai trong một tiến trình có tên gọi là dựng sổ gia tốc (*) cho các tổ chức đầu tư, Tổ chức Đầu tư của Chính phủ Vương quốc Anh – đơn vị quản lý cổ phần, cho biết.

Việc định giá cổ phần sẽ được rõ trong ngày thứ Ba.

Thương vụ này khởi động lại một tiến trình dang dở bắt đầu từ năm 2015 của chính phủ Anh khi họ mở bán cổ phiếu RBS đợt đầu tiên – chiếm 5.4% số cổ phần – với mức giá 330 pence/cổ phiếu và khoản lỗ lên đến 1.1 tỷ bảng.

Điều đó đã gây ra làn sóng chỉ trích từ các chính trị gia đối lập – những người cáo buộc chính phủ Anh đã canh thời điểm bán rất tệ. Đợt bán tiếp theo đã bị hoãn trong thời gian chờ đợi thỏa thuận giải quyết hàng tỷ đô la với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Đăng Khoa – Theo CNBC