Nhà Đầu Tư Cần Biết Gì Về Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ- Trung ?

0

Hai tuần vừa qua không hẳn là dễ chịu cho các nhà đầu cơ thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng Phố Wall vẫn kiên cường hơn so với thị trường chứng khoán Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư là liệu chứng khoán Mỹ có trụ vững được không nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Dựa trên bài báo kỳ trước thì “các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ chỉ có khuynh hướng lo lắng về Trung Quốc trong quá khứ khi cả thị trường chứng khoán và tiền tệ của nước này đều giảm,” nhà kinh tế học Ingvild Borgen Gjerde tại Capital Economics viết. “Hãy ghi nhớ điều này, việc cổ phiếu của Mỹ đã trụ vững trong hai tuần qua là điều đáng ngạc nhiên.”

Thật vậy, theo tin của The Wall Street Journal trích dẫn dữ liệu của Thomson Reuters, đồng nhân dân tệ đã giảm 3.4% so với đồng đô la trong tháng Sáu, tương ứng mức giảm hàng tháng lớn nhất của nó kể từ tháng 12 năm 1998. Chỉ số Shanghai Composite Index SHCOMP, -2.52% có mức giảm 8% hàng tháng, và nó đã rơi vào một thị trường giảm điểm đầu tuần này khi sụt giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần đây của nó.

Chỉ số S&P 500 SPX, + 0.08% trong khi bị trượt giá trong hai tuần qua, đã có được mức tăng bù hàng tháng chỉ gần khoảng 1% trong tháng 6.

Xét trên nhiều khía cạnh thì giới phân tích và các nhà kinh tế học đều tỏ ra lạc quan một cách cẩn trọng rằng người ta có tránh nổ ra một cuộc chiến thương mại toàn diện, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng hậu quả sẽ khôn lường nếu kịch bản xấu nhất xảy ra.

Trong một lưu ý vào hôm thứ Sáu, các nhà kinh tế học ở UBS nói rằng giả định cơ bản của họ là cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được giải quyết thông qua đàm phán, dù cho chỉ ngay sau khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan đối với một loạt hàng hóa từ Trung Quốc vào ngày 6 tháng 7 thì Bắc Kinh ngay lập tức tung đòn trả đũa.

“Nếu chúng tôi nói sai, sự leo thang này có thể nhanh chóng dẫn đến những tác động gây bất lợi rất lớn. Cách nhìn nhận của chúng tôi là mức thuế bổ sung sau đợt đánh thuế đầu tiên này báo hiệu cho một cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc,” họ nói. Thuế nhập khẩu 10% trên tất cả các hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ làm tăng lạm phát thêm 0.25% và làm chậm tốc độ tăng trưởng khoảng 0.2%.

Một cuộc chiến kinh tế toàn diện với các mức thuế quan cao hơn cũng sẽ “phá vỡ các chuỗi cung ứng, tạo ra những mối tương quan phi tuyến, với mức lạm phát cao hơn đáng kể trong thời gian tới và có thể là kéo theo một cuộc suy thoái”, họ nói. “Chúng tôi thấy xác suất xảy ra tình hình leo thang như vậy là thấp, nhưng cũng không loại trừ ra khả năng này.”

Điều đó có nghĩa là các nhà kinh tế học không cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ phản ứng quá mức đối với trường hợp mức mục tiêu lạm phát bị vượt ngưỡng do tác động từ việc đánh thuế. Thay vào đó, họ hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ xem mức tăng này như một động thái chỉ xảy ra một lần mà sẽ khiến lạm phát không thay đổi theo thời gian miễn là kỳ vọng cho lạm phát không gia tăng, kiên định với “sự khôn ngoan lĩnh hội được rằng tốt hơn hết là bỏ qua khía cạnh về lạm phát trước cú sốc về nguồn cung mà thay vì vậy nên xoa dịu những tác hại cho nền kinh tế.

Và trong khi xuất hiện tình trạng đầu cơ do Bắc Kinh để cho đồng nhân dân tệ rớt giá một phần là do sự đề phòng trước các mức thuế quan (đồng nhân dân tệ rẻ hơn thì sẽ khiến hàng hóa Trung Quốc ít đắt đỏ hơn trên thị trường thế giới), các nhà kinh tế học tại Oxford Economics dự đoán các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh sẽ giới hạn lại xu hướng giảm giá của đồng tiền này.

Theo ý kiến vào hôm thứ Sáu từ người phụ trách chính Louis Kujis của Asia economics, đó có thể là do họ lo sợ rằng một đồng nhân dân tệ quá yếu sẽ gia tăng dòng tiền chảy ra nước ngoài và tăng độ bất ổn về tài chính.

Ông Kujis lập luận rằng sự mất giá của đồng nhân dân tệ phản ánh lên tâm lý ảm đạm hơn dành cho triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc ngoài những mối lo ngại về căng thẳng thương mại.

Nếu áp lực đối với đồng nhân dân tệ gia tăng, ông dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ bắt đầu can thiệp một cách rõ ràng để nỗ lực hỗ trợ đồng tiền này. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng trong khi dự báo ban đầu của ông phản ánh những áp lực suy giảm đè nén lên đồng tiền của Trung Quốc do đồng đô la mất đi sức mạnh và sức tăng trưởng nội địa của Trung Quốc vẫn vững vàng, thì “áp lực tiếp tục đè nén lên thị trường ngoại hối và chứng khoán của Trung Quốc trong bối cảnh tâm lý thị trường ngày càng xấu đi tạo thành một rủi ro chính yếu cho thị trường ở Trung Quốc và ở những nơi khác.”

Vậy thì tại sao những sự yếu kém đó cho đến giờ vẫn chưa gây tổn hại thêm cho Phố Wall? Gjerde tại Capital Economics cho biết có hai lý do. Thứ nhất, động thái của thị trường Trung Quốc ít kịch tính hơn vụ lùm xùm hồi năm 2015-2016, ngay cả khi chúng có tầm vóc tương tự. Trong khi đồng nhân dân tệ đã mất đi phần lớn giá trị trong hai tuần qua thì tốc độ trượt giá này cũng chậm hơn nhiều so với đợt mất giá hồi năm 2015-2016, khi mà giá trị đồng tiền này đổ dốc chỉ trong một ngày.

Thứ hai, lý do cho sự mất giá này khá là khác biệt. Sự phá giá hồi năm 2015-2016 được xem như là một nỗ lực để củng cố nền kinh tế và tránh xảy ra một trường hợp gọi là “cú hạ cánh gian nan” (nền kinh tế bị suy thoái hay tăng trưởng chậm sau khi có mức tăng trưởng nhanh chóng). Còn trường hợp yếu kém ở hiện tại phần nhiều là do các mối quan ngại trước triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, trong khi đó nỗi sợ trước “cú hạ cánh gian nan” thì ít hơn.

Capital Economics cho rằng mức tăng trưởng sẽ hơi chậm lại trong khoảng thời gian còn lại của năm trước khi ổn định vào đầu năm 2019. “Nếu chúng tôi đúng, sẽ không có hậu quả ảnh hưởng sâu rộng nào đối với các thị trường ở phần còn lại của thế giới,” cô Gjerde nói.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch