Nhà Đầu Tư Nên Có Suy Nghĩ Sáng Tạo Về Công Nghệ

0

Lĩnh vực công nghệ là mảng tiêu tốn ít chất xám đối với các nhà đầu tư. Nhưng cách mà họ thực hiện đầu tư cho mảng này đang là khá tệ.

Các nhà đầu tư có tầm bao phủ tập trung quá hẹp, khi mà chỉ theo đuổi cổ phiếu Nasdaq và FANG (Facebook, Amazon, Netflix và Google) tương tự như cái cách đơn giản mà các nhà đầu tư thường tham gia cuộc chơi tại những thị trường mới nổi.

Tâm lý nhà đầu tư thường là thận trọng, ngoại trừ trường hợp cổ phiếu công nghệ – thậm chí một vụ bê bối cũng không gây tổn thất lâu dài. Quy mô vụ bê bối quyền riêng tư về dữ liệu của Facebook vẫn chưa được vén màn với những tiết lộ mới về lượng thông tin được chia sẻ với Huawei – tập đoàn Trung Quốc bị một số chính trị gia và các nhà quản lý Mỹ muốn cấm cửa khỏi các hợp đồng của chính phủ. Cổ phiếu Facebook tiếp tục giao dịch quanh mức kỷ lục.

Apple gần đây đã nhận được mức thưởng đáng kể khi trở nên nổi bật trong một thị trường hỗn loạn, giá trị thị trường của tập đoàn này tăng lên gần một nghìn tỷ USD khi họ tích hợp tất cả các nền tảng – từ big data, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế tăng cường (AR), cho đến internet vạn vật (IOT) và bảo mật tăng cương – vào sản phẩm iPhone.

Vấn đề là thị trường hiện nay xem cổ phiếu công nghệ là nhóm cổ phiếu mang tính phòng thủ. Làm thế nào mà một ngành tăng trưởng, có mức giao dịch quanh những giá trị rất cao nhờ vào tính nhộn nhịp của nó, đột nhiên lại mang tính “phòng thủ”? Tất cả mọi người phải chăng đã quên rằng chúng cũng bị bán tháo hết trong cuộc khủng hoảng hồi tháng Hai và thêm một lần nữa vào tháng Ba?

Sau khi tham dự ba hội nghị công nghệ lớn nhất châu Âu – Web Summit, Mobile World Congress và Viva Technology – trong sáu tháng, tác giả thừa nhận rằng các nền tảng mới rất thách thức và có rất nhiều âm thanh ồn ào từ các gian hàng startup.

Tại Web Summit vào tháng 11, có vẻ như các tập đoàn lớn bị lừa phỉnh bởi blockchain, AI, AR, thực tế ảo (VR), big data, internet vạn vật và fintech (công nghệ tài chính) … với khả năng thực là hiệu ứng Amazon sẽ hất cẳng nhiều doanh nghiệp.

Nhìn lướt nhanh hướng về 6 tháng tới, nhóm các lãnh đạo hàng đầu đang đối phó với sự chuyển mình của ngành kỹ thuật số. Nhiều tập đoàn đang nghiên cứu khám phá ra các nền tảng nâng cao cùng một lúc và những vị giám đốc tài chính đang dồn nguồn tiền cho những ý tưởng cấp tiến một lần. Một vài vị giám đốc trên thậm chí còn sẵn sàng xóa bỏ toàn bộ các khoản đầu tư không thành công, giống như là khởi nghiệp, hạ chúng xuống cấp độ của một dự án thực hành.

Lợi ích mà các quốc gia đạt được khi cố gắng bắt chước Thung lũng Silicon ở các thành phố lớn là các công ty có rất nhiều ý tưởng. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đang dần biến ý tưởng của họ trở thành thương mại hóa và các tập đoàn lớn đang mang đến sự đổi mới cho khách hàng nhanh hơn thông qua các mối quan hệ hợp tác với những start-up, thay vì phải mua lại với cái giá đắt đỏ hoặc dựa vào các nhóm phát triển công nghệ nội bộ ngay từ thời kỳ ban sơ. Sự chuyển mình của ngành kỹ thuật số có vẻ như đang theo đúng tiến độ, làm suy giảm khả năng của hiệu ứng Amazon đáng lo ngại.

Các nhà đầu tư tin rằng lĩnh vực công nghệ có thể giải quyết bài toán chi phí, nhưng không giúp đánh giá được tiềm năng doanh thu. Một công ty Pháp đã trao đổi với tác giả tại hội nghị Viva Technology tháng trước rằng sự đổi mới đã làm mở rộng biên lợi nhuận. Các dòng doanh thu mới đang nổi lên khi mà ngay cả các mặt hàng cơ bản như bàn chải tóc, đầu vòi hoa sen và thước dây cũng được phát minh lại. Người tham gia thị trường khá là lười biếng, họ bỏ qua tiềm năng mang lại thu nhập cho các công ty truyền thống của lĩnh vực công nghệ, và họ chỉ đầu tư cho một tập đoàn nếu nó có nhãn hiệu công nghệ thấy rõ.

Như vậy điều gì có thể được trông chờ trong tương lai? Khả năng quản lý tốt sẽ được nhờ cậy nhiều hơn bao giờ hết khi mà các nhà lãnh đạo phải có tầm nhìn xa trông rộng để có thể theo đuổi lợi nhuận theo hướng công nghệ. Giờ là một kỷ nguyên khác để thúc đẩy tối đa tiềm năng của bảng cân đối và sử dụng nguồn tiền lãi suất thấp để thực hiện giao dịch.

Đăng Khoa – Theo CNBC