Nhà Đầu Tư Tại Thung Lũng Silicon Bày Tỏ Quan Ngại Trước Trung Quốc

0
  • Các nhà đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon lo ngại Trung Quốc sẽ sớm vượt mặt Mỹ ở những lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo và phương tiện giao thông tự động.
  • Các startup công nghệ Trung Quốc ít phải đối mặt với các rào cản pháp lý hơn và có quyền truy cập vào các nhóm dữ liệu lớn hơn để huấn luyện cho các thuật toán AI.

Nhà Đầu Tư Tại Thung Lũng Silicon Bày Tỏ Quan Ngại Trước Trung Quốc

Các nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon lo ngại rằng giới công nghệ Trung Quốc sẽ cướp mất thị phần của họ.

Ý nghĩ này được trình bày tại buổi tranh luận ở Vùng Vịnh (San Francisco) vào đầu tuần này khi đối tác đầu tư mạo hiểm Mike Vernal của Sequoia Capital cho rằng Trung Quốc sẽ sớm vượt mặt Mỹ ở những lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo và phương tiện giao thông tự động.

“Chính phủ Trung Quốc và giới lãnh đạo công nghệ Trung Quốc đang tiến đều đến mục tiêu đổi mới,” ông phát biểu tại sự kiện tổ chức bởi The Churchill Club. “Vì vậy tôi nghĩ là có một nguy cơ hiện hữu rằng trong 3 đến 5 năm tới, sau khi thức tỉnh chúng ta sẽ nhận ra Trung Quốc đã vượt xa Mỹ và Thung lũng Silicon.”

Bốn nhà đầu tư khác trên sàn diễn thuyết – David Cowan từ Bessemer, Sarah Guo từ Greylock, Nicole Quinn từ Lightspeed và Tomasz Tunguz từ Redpoint – đều đồng ý với dự đoán của Vernal.

Ông Vernal cho biết ở Trung Quốc, chính phủ sẵn sàng xóa bỏ rào cản pháp lý cho các mảng nghiên cứu ô tô tự lái, chia sẻ thông tin, hay tự động hóa công xưởng, trong khi giới khởi nghiệp tại Mỹ lại phải vật lộn với các quy định của luật pháp.

Theo ông Tunguz, không chỉ có chính phủ Trung Quốc hòa hợp với xu hướng của ngành công nghệ, mà ngay cả giới khởi nghiệp tại nước này cũng có được sự tiếp cận với nguồn dữ liệu lớn hơn để huấn luyện cho các thuật toán AI, nhờ dân số đông và các quan ngại hay quy định liên quan đến quyền riêng tư cũng ít hơn.

Mỗi nhà đầu tư phải trình bày hai xu hướng công nghệ mà họ cho là sẽ thành hiện thực trong 3 đến 5 năm nữa, và đây là một trong những ý kiến của ông Vernal: “Trung Quốc tăng tốc, vượt mặt Mỹ trong các mảng công nghệ chủ chốt.””

Nếu bạn muốn được đọc kết quả MRI hôm nay, bạn có thể sẽ muốn đến Trung Quốc. Deep learning có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tìm ra bệnh ung thư hiệu quả hơn, nhưng sẽ mất nhiều năm để công nghệ đó trở nên thịnh hành tại Mỹ. Nhưng giờ nó đã được triển khai rộng rãi ở Trung Quốc. Có sự liên kết chặt chẽ giữa chính phủ Trung Quốc và hệ sinh thái công nghệ, kết hợp với sự tập trung của cả nước (Trung Quốc) vào những chủ đề công nghệ chính yếu như AI và xe tự động, khiến Trung Quốc sẽ biến thành quốc gia tiên phong trong các mảng công nghệ cốt lõi này.”

Nhà đầu tư duy nhất không đồng ý với dự đoán của Vernal là Cowan, người đã lập luận rằng phát triển hơn về công nghệ không có nghĩa là hơn về mọi mặt khác, và rằng những tiến bộ của Trung Quốc sẽ góp ích cho nền kinh tế và người tiêu dùng ở mọi nơi.

Cô Guo đã bác bỏ quan điểm đó.

“Công nghệ nhìn chung không phải là trò chơi có tổng bằng không, nhưng đối với bất kỳ công ty nào chúng ta đầu tư vào, đôi khi nó lại chính là như vậy”, cô nói.

Các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc đang thu hút thêm nguồn tài trợ: họ đã nhận được 48% nguồn tài trợ cho AI toàn cầu so với 38% ở Mỹ, theo CB Insights.

Có một cách để Thung lũng Silicon vẫn giữ được vị thế là cái nôi của tiến bộ công nghệ toàn cầu đó là tiếp tục biến chính nó thành nơi mà mọi người trên thế giới đều muốn đổ xô đến làm việc.

“Tầm nhìn lạc quan về Trung Quốc”

Rất nhiều nhà đầu tư mạo hiểm phản đối kế hoạch cải cách nhập cư của Tổng thống Donald Trump do lo ngại điều này sẽ làm cạn kiệt nguồn chất xám tại Thung lũng Silicon.

“Đây không phải là một lời chỉ trích về phía Trung Quốc – đó là tầm nhìn lạc quan về Trung Quốc,” ông Vernal cho biết. “Nó giống như là lời chỉ trích dành cho Mỹ hơn. Tôi rất yêu nước…nhưng tôi sợ là Trung Quốc sẽ trở thành xã hội có xu hướng tiến lên trong khi chúng ta thụt lùi lại trong sự lộn xộn và tự mãn.”

Sequoia được cho là công ty đầu tư mạo hiểm thành công nhất tại Thung lũng Silicon, họ đã đầu tư vào những gã khổng lồ như Apple, Google, Oracle, YouTube và Yahoo trong gần năm thập kỷ qua. Vernal về làm cho Sequoia hồi năm 2016 từ Facebook – nơi ông đã dành ra 8 năm cống hiến, gần đây nhất là làm nhiệm vụ dẫn dắt nhóm phát triển công cụ tìm kiếm.

Ông tiết lộ rằng trong những ngày đầu thành lập, Facebook đã rất phẫn nộ trước tốc bắt chước quá nhanh của các trang mạng xã hội ở Nga và Trung Quốc, nhưng bây giờ họ đang phải ghen tị với ứng dụng nhắn tin WeChat cực kỳ thịnh hành của Trung Quốc.

“Ngày nay, nếu bạn xem qua WhatsApp hoặc Messenger, thì cả hai đều chán òm so với WeChat, vì nó là một thế lực chỉ để ngước nhìn lên tại Trung Quốc,” ông cho biết. “Theo nhiều cách, các nhóm làm việc với Messenger và WhatsApp đều muốn họ có được tầm ảnh hưởng lớn, mạnh mẽ và phổ biến như WeChat”.

Một đối tác khác của Sequoia, Mike Moritz, gần đây phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì đưa ra ý kiến so sánh không mấy thân thiện giữa tác phong làm việc tại Thung lũng Silicon so với ở Trung Quốc, khi ông phát biểu rằng nhân công tại nước này thường làm việc 10 giờ mỗi ngày, 6 ngày trong tuần. Các nhà phê bình cho rằng ông không có tư cách để so sánh, và nói rằng ý kiến đó cổ súy cho phong cách làm việc thiếu lành mạnh.

<Đăng Khoa – Theo CNBC>

Xem thêm: