Nhật Bản Đang Phải Đối Mặt Với Nguy Cơ Giảm Phát Trở Lại

0
131
  • Hôm thứ Tư, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản, ông Masazumi Wakatabe nhận định nước này có thể trượt trở lại tình trạng giảm phát nếu nền kinh tế một lần nữa chịu áp lực giảm, do những rủi ro như ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung.
  • “Cần phải liên tục kiểm tra không chỉ các ảnh hưởng của chính sách đối với lạm phát, mà còn theo sát các tác động đến thị trường tài chính và hệ thống ngân hàng,” Wakatabe phát biểu
  • Ngân hàng trung ương nước này hiện đang rất phân vân vì đã theo đuổi chính sách nới lỏng định lượng cơ bản trong hơn năm năm nhưng chỉ đạt được những kết quả hỗn hợp không rõ nét.
           

b mobile banking a 20150923 870x580 - Nhật Bản Đang Phải Đối Mặt Với Nguy Cơ Giảm Phát Trở Lại

Hôm thứ Tư, Phó Thống đốc Bản, ông Masazumi Wakatabe nhận định nước này có thể trượt trở lại tình trạng giảm phát nếu nền kinh tế một lần nữa chịu áp lực giảm, do những rủi ro như ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Wakatabe, một người ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ cho biết điều quan trọng hiện nay là duy trì chương trình kích thích kinh tế lớn của BOJ nhằm đảm bảo nền kinh tế vẫn đủ mạnh để thúc đẩy giá cả và tiền lương.

Nhưng ông cũng lưu ý rằng ngân hàng trung ương sẽ cảnh giác với những tác động phụ của chính sách nới lỏng kéo dài, khi các khoản thu mua khổng lồ của nó ‘làm khô’ thanh khoản thị trường trái phiếu và mức lãi suất gần bằng không làm tổn thương lợi nhuận của các tổ chức tài chính.

“Cần phải liên tục kiểm tra không chỉ các ảnh hưởng của chính sách đối với lạm phát, mà còn theo sát các tác động đến thị trường tài chính và hệ thống ngân hàng. Làm vậy sẽ tăng cường tính bền vững của chính sách và nâng cao cơ hội đạt được lạm phát 2%”, ông Wakatabe phát biểu trước các giám đốc doanh nghiệp ở Niigata, miền bắc Nhật Bản.

Khi còn là một học giả, ông Wakatabe đã nhiều lần kêu gọi các hành động mạnh mẽ hơn để thúc đẩy đà tăng lạm phát của Nhật Bản. Nhưng ông đã giảm bớt các yêu cầu của mình kể từ khi gia nhập hội đồng quản trị BOJ vào tháng 3/2018.

Ngân hàng trung ương nước này hiện đang rất phân vân vì đã theo đuổi chính sách nới lỏng định lượng cơ bản trong hơn năm năm nhưng chỉ đạt được những kết quả hỗn hợp không rõ nét.

Thêm vào đó, ông Wakatabe cho biết, trong khi đà mở rộng kinh tế của Nhật Bản vẫn được duy trì, nước này đang phải đối mặt với những rủi ro khác nhau như ảnh hưởng của việc tăng thuế theo kế hoạch, dự kiến vào năm tới sẽ tăng từ 8 lên 10% và tác động không nhỏ của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Nhật Bản mới chỉ đi được nửa đường để đạt được mốc lạm phát 2%. Nếu áp lực giảm tác động lên nền kinh tế một lần nữa, chúng ta có thể sẽ giảm phát trở lại”, ông Wakatabe nhận định.

“BOJ sẽ tìm cách đẩy nhanh lạm phát đến mức được cho là phù hợp với nền kinh tế bằng cách tiếp tục nới lỏng tiền tệ quy mô lớn”, ông nói tiếp.

Theo một chính sách được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ định hướng lãi suất ngắn hạn ở mức 0,1% và lãi suất dài hạn khoảng 0% để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Lạm phát nằm ở mức thấp đã buộc BOJ phải duy trì chương trình gói kích thích khổng lồ mặc cho cái giá phải trả ngày càng lớn, chẳng hạn như lợi nhuận của các tổ chức tài chính nhiều năm nay vẫn nằm ở mức cận 0.

Ngoài ra, BOJ cũng đã thực hiện các bước hoạch định đã đề ra trong tháng 7 để củng cố khung chính sách, trong đó có việc cho phép lợi suất trái phiếu dao động linh hoạt hơn quanh giá trị mục tiêu.

Tuy vậy, hội đồng chín thành viên của ngân hàng trung ương hiện vẫn đang chia làm 2 phe, một bên mong muốn tăng cường kích thích, một bên đang ngày càng lo lắng về nguy hiểm rình rập đằng sau chính sách nới lỏng kéo dài.

Vân Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here