Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ Liên Kết “Trả Đũa” Thuế Nhập Khẩu 3,5 Tỷ USD – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ Liên Kết “Trả Đũa” Thuế Nhập Khẩu 3,5 Tỷ USD Của Mỹ

  • Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi đi các công bố về việc chính sách thuế quan của Mỹ sẽ khiến cho chi phí của thép và nhôm xuất khẩu tới Mỹ tăng thêm bao nhiêu, dựa vào dữ liệu thương
  • Động thái của 3 quốc gia này diễn ra sau Trung Quốc, Ấn Độ và 28 quốc gia thuộc EU.
  • Các bổ sung mới về thuế này đêm đến cho ngân khố Hoa Kỳ khoản thu lên tới 3,5 tỷ USD hằng năm.

Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ Liên Kết “Trả Đũa” Thuế Nhập Khẩu 3,5 Tỷ USD Của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump Khơi Mào Chiến Tranh Thương Mại Toàn Cầu Khi Liên Tục Áp Thuế Nhập Khẩu Khắp Nơi

Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Hoa Kỳ về những biện pháp trả đũa đối với chính sách thuế của Nhà Trắng đối với 2 mặt hàng thép và nhôm, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO  đã cho biết vào hôm thứ 3 này rằng chính sách thuế này sẽ đem lại cho chính phủ Mỹ khoản tiền thuế khổng lồ khoảng 3,5 tỷ đô la Mỹ hằng năm.

3 quốc gia này đã trình bày tường tận về những yêu cầu bồi thường của họ trong thông báo tới WTO, sau các động thái tương tự đến từ Liên minh châu Âu EU, Ấn Độ và Trung Quốc. Mỗi quốc gia đã chỉ ra chính sách thuế gây nhiều tranh cãi của Mỹ sẽ khiến chi phí của thép và nhôm xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng thêm bao nhiêu, dựa trên dữ liệu thương mại năm 2017. 

Nga đã phát biểu rằng các chính sách thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đã áp đặt vào hồi tháng 3 vừa rồi sẽ thêm vào khoản thuế trị giá 538 triệu USD lên các mặt hàng thép và nhôm xuất khẩu hằng năm của họ. Trong khi đó, con số này ở Nhật Bản là 440 triệu USD và Thổ Nhĩ Kỳ là 267 triệu USD. 

Trung Quốc, 28 quốc gia EU và Ấn Độ cũng đã lần lượt đệ đơn bồi thường đối với các khoản thuế trị giá 612 triệu USD, 1,6 tỷ USD và 165 triệu USD.

Tất cả các quốc gia này đều bác bỏ quan điểm của Mỹ cho rằng nguyên nhân thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với thép và 10% đối với nhôm là do những mối lo ngại của cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ và do đó, được miễn các quy định của WTO. 

Họ nói rằng thuế quan của Mỹ sở hữu tất cả các điểm nổi bật của “chính sách bảo hộ”, một biện pháp hạn chế về thương mại có thể được sử dụng hợp pháp để bảo vệ một ngành công nghiệp đang gặp khó khăn từ một sự đột biến không lường trước bởi nhập khẩu. 

 

Một quốc gia sử dụng biện pháp bảo hộ phải bồi thường cho các thành viên khác của WTO - những người phải hứng chịu tổn thất từ sự hạn chế về thương mại này thường là bằng cách tái cân bằng mối quan hệ thương mại của họ bằng một sự gia tăng ròng trong việc nhập khẩu các hàng hóa khác. 

Nhưng Hoa Kỳ đã bác bỏ luận điệu cho rằng thuế quan của họ là biện pháp bảo hộ thương mại và đã không bồi thường, điều này đã kích hoạt các hành động trả đũa. 

Việc bồi thường thường sẽ mất rất nhiều năm, nhưng vì ngành thép và nhôm Mỹ đã không phải đối mặt với sự gia tăng tuyệt đối về nhập khẩu, các quy định của WTO chỉ cho phép các biện pháp trả đũa trong thời gian 30 ngày, họ cho biết.

Nhật Bản cho biết họ được tự do áp đặt động thái trả đũa trị giá ít nhất 264 triệu đô sau 30 ngày, điều này cho thấy rằng phần “đáp trả” còn lại có thể bị trì hoãn bởi một số sản phẩm từ Hoa Kỳ dự kiến áp thuế lại phụ thuộc vào sự gia tăng tuyệt đối về nhập khẩu từ Nhật Bản.

Cả Nga lẫn Nhật Bản đã cụ thể hóa biện pháp trả đũa đối với hoạt động xuất khẩu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng liệt kê ra tới 22 mặt hàng từ Hoa Kỳ mà họ lên kế hoạch để nhắm tới, từ các loại hạt, gạo, thuốc lá cho tới xe hơi và các sản phẩm thép.

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top