Nhật, Mỹ Đàm Phán Song Phương Về Thương Mại Trong Tháng 7

0

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng 4 đã đồng ý thiết lập khuôn khổ mới tập trung vào thương mại song phương và được dẫn đầu bởi Đại diện Bộ Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi.

Tại hội nghị thượng đỉnh mới nhất của họ tại Washington hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo đã đồng ý chuẩn bị tổ chức cuộc họp giữa hai vị Lighthizer-Motegi lần đầu tiên vào tháng 7, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Nhật Bản và Mỹ đang nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán thương mại song phương đầu tiên theo khuôn khổ mới trong tháng 7, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong một chỉ báo cho thấy Washington có thể sẽ gây áp lực lên Tokyo để mở cửa thị trường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng Tư đã nhất trí thiết lập khuôn khổ mới tập trung vào thương mại song phương và được dẫn dắt bởi Đại diện Bộ Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi.

Tại hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất của họ tại Washington hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo đã đồng ý chuẩn bị tổ chức cuộc họp giữa hai vị Lighthizer-Motegi lần đầu tiên vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Nhật bản tiết lộ trong một tuyên bố.

Các nhà phân tích nói rằng khuôn khổ mới có thể đặt Nhật Bản dưới ảnh hưởng trực tiếp của Mỹ để tham gia thảo luận về một hiệp định thương mại tự do song phương.

Nhật Bản tỏ ra thận trọng khi tham gia các cuộc đàm phán như vậy vì họ sẽ bị đặt dưới áp lực mở ra những thị trường nhạy cảm về mặt chính trị như nông nghiệp.

Nhữnh nhà hoạch định chính sách ở Tokyo cũng lo ngại về lời đe dọa của ông Trump đòi áp đặt thuế quan lên mặt hàng xe hơi/ô tô của Nhật bản, khi đó là một động thái mà họ sợ sẽ gây tổn hại nhiều hơn đến nền kinh tế so với mức thuế lên kim loại bởi tầm vóc quan trọng của thị trường Mỹ.

Trong một dấu hiệu thể hiện sự bất bình của Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Taro dùng những ngôn từ chát chúa đến mức hiếm thấy để chỉ trích chính sách thương mại của Tổng thống Trump tại một cuộc họp G7 giữa các nhà lãnh đạo kinh tế diễn ra vào tuần trước.

“Thực là quá sức thảm hại, ” ông Aso phát biểu. “Các chính sách hướng nội kèm theo những biện pháp đơn phương áp đặt và mang tính bảo hộ không có lợi cho bất kỳ quốc gia nào, ” ông nói.

Đăng Khoa – Theo CNBC