Những Điểm Chính Của Thị Trường Thế Giới Tuần Tới

0
7

Dưới đây là 5 điểm chính nhiều khả năng sẽ chi phối suy nghĩ của nhà đầu tư và giới giao dịch trong tuần tới đồng thời là những bài viết của Reuters có liên quan tới những điểm này.

1.Sẵn sàng, vững chắc, PMI

Một dự báo đầu tiên mang tinh chất chớp nhoáng về hoạt động sản xuất trên toàn thế giới trong tháng 5 sẽ được công bố vào tuần tới. Đây là một chỉ báo sớm về tinh hình kinh tế toàn cầu đã thay đổi ra sao sau khi có những dấu hiệu về việc đà tăng trưởng đang chậm dần.

Tại khu vực châu Âu, một nhóm các nhà kinh tế khi được Reuters hỏi đều dự đoán rằng chỉ số HIS Markit’s Composite Purchasing Manager , một chỉ báo chung tốt để đánh giá tăng trưởng, sẽ giảm xuống mức 54.9 trong tháng Năm từ mức 55.1 của tháng Tư. Đây sẽ là mức thấp nhất của chỉ báo này trong nhiều tháng qua.

Trong khi hoạt động kinh doanh vẫn đang được mở rộng thì bất cứ sự sụt giảm nào đều củng cố quan điểm về việc ECB sẽ tiếp tục không tăng lãi suất qua đó khiến cho khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu thời hạn 2 năm của Mỹ và Đức giữ ở mức gần cao nhất trong 3 thập kỉ qua.

Trong khi đó, những đầu mối đến từ dữ liệu của Mỹ trong tuần tới nhiều khả năng sẽ bị xem xét cẩn thận nhằm tìm ra dấu hiệu của việc thắt chặt thị trường lao động và việc giá cả đang gây áp lực cho ngành xây dựng. Tất cả những điều trên có khả năng cao sẽ khiến cho cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Thị trường lao động Mỹ bị thắt chặt;có thông tin vềhoạt động của nhà máy tại Trung đại tây dương.

Thống đốc ngân hàng trung ương châu Âu phát biểu rằng ngân hàng trung ương không nên chờ quá lâu để bình thường hóa các chính sách.

2. CHÂU ÂU KHÔNG ỔN ĐỊNH

Tháng 2 vừa qua, đồng Euro đã được định giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây với mức 1.255 đô đổi một Euro. Thế nhưng, kể từ sau đó, mọi việc đều đã diễn biến theo chiều hướng không có lợi cho đồng tiền này. Vụ việc gần đây nhất là lo ngại về việc lãng phí ngân khố của chính quyền liên minh Italy.

Với việc đồng Euro có tuần thứ 5 giảm giá trên tổng số 7 tuần gần nhất( hiện tại đồng tiền này đã giảm gần xuống mức 1.1783 đô la, mức thấp nhất trong năm 2018) thì rất nhiều nhà đầu tư đang chạy đua để bảo vệ mình trước những rủi ro giảm giá có thể tăng cao . Bằng chứng của việc này là các quỹ phòng hộ đã bắt đầu kích hoạt những quyền chọn lớn nhằm tránh những thua lỗ lớn hơn. Một quyền chọn trị giá 1.8 tỉ đô la đã đáo hạn vào tuần trước, theo sau đó có thể là một quyền chọn nữa trị giá 1.6 tỉ đô vào tuần này.

Theo số liệu từ U.S.CFTC ,nếu như lo ngại về các khoản vay lãng phí của Italy tiếp tục tăng cao thì điều đó có thể gây ảnh hưởng đến quyết định mua Euro. Hiện tại, việc mua vào đồng Euro vẫn đang ở gần mức cao kỉ lục cho dù đồng đô la đã tăng giá mạnh thời gian gần đây.

Khi mà trái phiếu Italy đang bị bán tháo thì các công cụ tiền tệ phái sinh đang trong trạng thái báo động. Chỉ số đảo ngược rủi ro của đồng Euro(một thước đo của thị trường về các quyền chọn được tinh bằng tỉ số giữa số quyền chọn mua và quyền chọn bán của một đơn vị tiền tệ) kì hạn 1 tháng và kỳ hạn 3 tháng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2017. Điều đó cho thấy thị trường đang chuyển sang chiều hướng thận trọng nếu không muốn nói là đang trên đà giảm.

Thị trường Italy bị ảnh hưởng do lo ngại về việc chính phủ chi tiêu hoang phí.

Thị trường quyền chọn đồng Euro tiếp tục ảnh hưởng so với đồng đô la.

3. MỘT CHÂU Á RỰC LỬA.

Châu Á chiếm tới 2/3 tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, các xu hướng của châu lục này thường không đủ mạnh để đẩy mức lạm phát toàn cầu tăng cao. Thế nhưng, với việc giá dầu ở mức 80$ 1 thùng thì điều đó chuẩn bị thay đổi.

Châu Á vẫn luôn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá dầu do châu lục này tiêu dụ nhiều dầu hơn số lượng nó có thể sản xuất ra. Hóa đơn dầu trong khu vực châu Á đã lên đến 1 nghìn tỉ đô và các quốc gia đang có thâm hụt thương mại như Indonesia và Ấn Độ đang bắt đầu gặp những khó khăn.

Indonesia đã tăng lãi suất vào thứ 5 vừa rồi chỉ một tháng sau khi ngân hàng trung ương nước này tuyên bố chưa cần thiết phải đẩy nhanh việc tăng lãi suất. Đồng Rupiah đã giảm gần xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm qua. Đồng Rupee của Ấn Độ đang tiến gần đến mức thấp nhất mọi thời đại và những số liệu trong tuần này cũng chỉ ra rằng, lạm phát đã bắt đầu tăng nhanh kể từ tháng 4.

Lợi tức trái phiếu cũng đang tăng khi mà lức tức trái phiếu 10 năm của Ấn Độ đang tiếp cận đến mức cao nhất trong 3 năm qua. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu Indonesia cũng đang ở gần mức cao nhất trong 1 năm qua.

Tuy nhiên, ở nhiều nước khác, lạm phát vẫn đang bị hạn chế,chủ yếu là do cầu trong nước tăng chậm. Mặc dù vậy, những số liệu về giá trong tuần tới của Singapore và Malaysia vẫn sẽ được xem xét cần thận khi mà đã xuất hiện những rủi ro tăng- điều hiếm khi xảy ra trong cả thập kỉ vừa qua.

Hóa đơn dầu của châu Á lên mức 1 nghìn tỉ đô trong bối cảnh giá dầu tăng lên mức 80 đô 1 thùng.

Indonesia do bị ảnh hưởng bởi giá dầu nên đã phải tăng lãi suất để bảo vệ đồng Rupiah.

Cổ phiếu châu Á bị bán tháo tại thị trường nước ngoài trong tháng 4 trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ tăng.

<Tuấn Anh – Theo money.usnews.com>