“Những Lo Ngại Về Chiến Tranh Thương Mại Mỹ – Trung Là Thái Quá”

0
90
  • Jonathan Slone, CEO của hãng CLSA trong lĩnh vực môi giới và đầu tư, nói rằng lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc là "thái quá".
  • Ông cũng nói thêm rằng các nhà đầu tư đang bắt đầu hiểu rõ về “toàn cảnh những gì đang diễn ra phức tạp hơn là những âm thanh nhiễu mà chúng ta nghe được từ cuộc chiến tranh này”.
           

uschina investo 1024x683 - “Những Lo Ngại Về Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung Là Thái Quá”

Những lo lắng về cuộc giữa Mỹ – Trung là thái quá bởi vì những tác động tại Trung Quốc sẽ không xảy ra ngay lập tức và đầy trở ngại như rất nhiều những nhà đầu tư kỳ vọng, theo lời CEO của một hãng đầu tư.

“Sẽ phải mất một khoảng thời gian khá lâu để phân luồng dòng chảy thương mại. Trung Quốc có những nghành công nghiệp sẽ còn hoạt động lâu dài, và những ngành này không dễ dàng để có thể chuyển đổi” ông Jonathan Slone, CEO của hãng CLSA trong lĩnh vực môi giới và đầu tư cho biết thêm.

Ông cũng chỉ vào trường hợp nền kinh tế lớn thứ 2 Châu Á như một khuynh hướng của việc thương mại ở lại trong những lộ trình đã được thiết lập trước đó. “Mọi người đều đã từng nghi rằng Nhật Bản sẽ mất đi nền công nghiệp của họ khi mà đồng Yên đạt mức 110 (khi so với đồng Đô La) … nhưng điều đó đã không xảy ra.

Phát biểu với phóng viên Akiko Fujita của CNBC tại Diễn đàn các nhà đầu tư CLSA năm 2018 tại Hồng Kông, ông nói thêm rằng: “Những dòng chảy thương mại này được cố thủ đáng kể ở Trung Quốc nhiều hơn mức mà một số người nghĩ”

Nỗi lo sợ thương mại sẽ leo thang hơn vào hôm thứ 6, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẵn sàng áp đặt mức thuế trị giá 267 tỷ USD nữa lên hàng hóa Trung Quốc, trên mức 200 tỷ USD thuế mà ông đã đe dọa sẽ là một đòn giáng vào Trung Quốc.

Cuộc thảo luận vào cuối tháng trước nhằm mục đích làm giảm tải những căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế nhưng dường như cả hai bên đều không tìm ra được sự đồng thuận. Trump cho biết tuần trước ông đã không chuẩn bị cho một cuộc thương lượng với Trung Quốc về “những điều mà họ muốn”. Tuy nhiên, ông nói thêm, chính quyền của ông sẽ “tiếp tục thảo luận với Trung Quốc”.

Slone phát biểu với CNBC rằng, mặc dù vậy những lo lắng về thương mại này là thái quá. Các nhà đầu tư đã bắt đầu hiểu rõ hơn rằng toàn cảnh phức tạp hơn nhiều so với những âm thanh nhiễu mà chúng ta nghe được từ xung quanh vấn đề thương mại.

Trên thực tế, người đứng đầu của CLSA cho biết, chiến tranh thương mại thực sự có thể là lợi ích cho một số mục tiêu của Tổng thống Trung Quốc – Tập Cận Bình.

“Nó thật sự thúc đẩy một vài những chủ đề mà ông ta muốn – đi lên chuỗi giá trị gia tăng hàng hóa mang nhãn mác “Made in China”, đem lại nhiều robot, nhiều sự cơ giới hóa hơn” Slone nói. “Trung Quốc đồng thời đang giữ cương vị khá chặt chẽ về tiền bạc, vì vậy không hề có bất kì dấu hiệu lo lắng nào”.

Trung Quốc đang có nhiệm vụ chuyển hướng sang các ngành công nghiệp công nghệ cao, với kế hoạch “Made in China 2025” của mình, họ sẽ tìm cách để thiết lập thế mạnh sản xuất trong các lĩnh vực như robot và xe điện. Chiến lược này nhằm mục đích chuyển hướng cho đất nước vượt xa việc chế tạo và xuất khẩu các mặt hàng cơ bản như quần áo và đồ điện tử tiêu dùng.

Sự chuyển đổi mà bạn sẽ nhìn thấy ở Trung Quốc khoảng ba năm tới là họ sẽ không sản xuất hàng may mặc nhiều như trước nữa. Chúng đang dịch chuyển, và họ muốn điều đó xảy ra” Slone nói.

Ông còn nói thêm rằng: “Đừng quên rằng, Trung Quốc đang thiếu nguồn nhân công. Đừng quên rằng họ có thách thức về nhân khẩu học, chính vì vậy mà họ thực sự đang thay đổi chính sách công nghiệp của nước mình để phù hợp với sự thay đổi, điều mà bạn đang nhìn thấy trong các cuộc đàm phán thương mại tổng thể đó”.

Minh Tin – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS