Niềm Tin Của Nhà Đầu Tư Dành Cho Nền Kinh Tế Châu Âu Bị Lung Lay Do Những Bất Ổn Tại Ý

0

Kỳ vọng dành cho kinh tế khu vực châu Âu trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012

Khảo sát của Sentix cho thấy mối quan tâm về tình hình ở Ý lớn hơn so với vấn đề thương mại

Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng bất ổn chính trị ở Ý sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro.

Theo một khảo sát của Sentix, do các mối lo ngại về khuynh hướng hoài nghi châu Âu của chính phủ dân túy mới và các kế hoạch chi tiêu đốt ngân sách của họ nên đã tạo ra cú trượt dài trong cảm tình của những người tham gia thị trường tài chính. Kỳ vọng dành cho nền kinh tế khu vực đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2012, khi khu vực châu Âu bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng nợ làm đe dọa tan vỡ mối liên kết của khối này.

“Chính phủ mới ở Ý đang gây lo ngại cho các nhà đầu tư về khu vực đồng euro”, Sentix cho biết. Trong khi thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm “cũng có tác động tiêu cực”, họ nói thêm rằng những mối quan tâm đó “dường như thậm chí còn thấp hơn so với thời kỳ trước khi chính phủ ở Rome này tái lập lại cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro. Dù bằng cách nào, các nhà đầu tư cũng dự đoán sẽ có sự giảm tốc nghiêm trọng trong tăng trưởng.”

Trái phiếu chính phủ Ý giảm và lãi suất tăng trong tuần trước trong bối cảnh báo động về khủng hoảng hiến pháp sau khi Tổng thống Sergio Mattarella bác bỏ đề cử vị trí bộ trưởng tài chính của một nhân vật có xu hướng chỉ trích đồng euro. Trong khi thị trường bình trở nên ổn một chút sau khi các bên điều chỉnh các đề xuất của họ để thành lập chính phủ, các nhà đầu tư đang lo ngại rằng những kế hoạch thách thức các quy tắc tài chính của Liên minh châu Âu có thể dẫn đến một cuộc đối đầu căng thẳng sau này.

Những nhà kinh tế nói gì?

“Sự bất mãn đã khiến Hy Lạp hướng đến chủ nghĩa dân túy, giờ đây nước Ý lại đang chuyển sang những trạng thái cực đoan chính trị. Còn những nơi nào khác có điều kiện kinh tế không được thỏa mãn không? Đảo Síp, Pháp, Lithuania, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha nổi bật trong số đó.”

– theo David Powell và Jamie Murray, Bloomberg Economics.

Cuộc xung đột xảy ra vào thời điểm quan trọng đối với khu vực đồng euro, với việc tốc độ tăng trưởng kinh tế dường như bị chậm lại. Hoạt động kinh tế yếu kém kết hợp với sự suy giảm trong niềm tin sẽ gây khó cho công việc của Ngân hàng Trung ương châu Âu, khi họ dự kiến sẽ họp vào tuần tới để thảo luận rằng khi nào có thể dừng chương trình mua trái phiếu của mình.

Động lực trên toàn thế giới đã bị suy giảm trong những tháng gần đây. Chỉ số Quản lý Thu Mua (PMI) toàn cầu hôm thứ Sáu cho quý 2 năm 2018 sẽ tăng trưởng yếu hơn so với quý đầu.

Cuộc khảo sát của Sentix cho thấy kỳ vọng về nước Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro, cũng trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2012. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục lại đang hỗ trợ mức tiêu dùng nội địa của quốc gia này, mức xuất khẩu thì bị hứng chịu áp lực.

“Đức có vẻ đặc biệt dễ bị tổn thương khi mở rộng các tranh chấp thương mại với Mỹ”, Sentix cho biết. “Nền kinh tế Đức, nhìn vào thì có vẻ như bất khả xâm phạm vào đầu năm nay, nhưng hiện đang phải đối mặt với một tình hình đầy khó khăn.”

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz nói với các phóng viên trước thềm hội nghị G7 của các lãnh đạo tài chính cuối tuần qua rằng mức thuế đơn phương áp đặt bởi Hoa Kỳ là “sai trái, và – theo quan điểm của tôi – cũng là bất hợp pháp.”

Đăng Khoa – Theo Bloomberg