Nike: Đà Tăng Trưởng Đang Lên

0

Nike dự kiến sẽ báo cáo mở rộng biên lợi nhuận lần đầu tiên trong tám quý qua.

Tập đoàn Nike dự kiến sẽ công bố thu nhập quý tài chính thứ 4 vào ngày thứ Năm sau khi phiên giao dịch kết thúc trong bối cảnh xu hướng giá tăng mạnh và giới phân tích thì ngày càng lạc quan.

“Nike hiện có xu hướng nhanh chóng tăng trưởng trở lại trong mùa tựu trường khi mà tỷ lệ hàng bán ra được cải thiện, mức giá bán lẻ trung bình gia tăng, và mức biên lợi nhuận hàng hóa có cải thiện dựa trên mộ nguồn cung được quản lý chặt chẽ,” hãng Cowen cho biết.

Khi sức nóng cạnh tranh với Adidas AG ADS, -2.70% gia tăng, Nike NKE, + 0.48% có thể tận dụng những sản phẩm với phong cách mang tính biểu tượng của họ, như dòng giày Air Max, để thúc đẩy hoạt động kinh doanh giống cái cách mà mẫu giày Stan Smith đã đóng góp cho Adidas vào năm 2016 và 2017, Cowen nói.

Tình hình lưu thông mẫu giày bóng rổ Nike Jordan cũng đã được cải thiện, nỗ lực tương tác trực tiếp đến khách hàng của tập đoàn này cũng mang lại nhiều kết quả và mối hợp tác giữa Nike và nhà thiết kế Virgil Abloh của Off-White là một “sự thành công.”

Các nhà phân tích của Cowen cho rằng Nike đang có vị thế vượt trội hơn so với Adidas không chỉ trong mùa tựu trường mà còn trong mùa nghỉ lễ. Họ đánh giá cổ phiếu của Nike trên thị trường sẽ đạt mức giá mục tiêu là 80 USD.

Giới phân tích lạc quan đến nỗi ngay cả khi họ có hạ cấp cổ phiếu của Nike đi nữa thì chúng vẫn có triển vọng rất sáng sủa.

“Nike có phong thái của phe chiến thắng về lâu dài và cổ phiếu của họ thuộc hàng blue chip,” theo ý kiến các nhà phân tích của UBS dẫn đầu bởi Jay Cole khi họ hạ cấp cổ phiếu Nike từ mức đáng mua sang mức trung hòa. UBS đặt mức giá mục tiêu cho cỏ phiếu Nike là 78 USD.

UBS cho biết: “Trên quan điểm của chúng tôi thì khả năng hoạt động mạnh vượt trội trong ngắn hạn của họ là khó có thể xảy ra.”

Ngay cả đợt thanh trừng các cấp quản lý mới đây của họ cũng đạt được kết quả tích cực.

“Bản phân tích UBS Evidence Lab Glassdoor của chúng tôi cho thấy những thay đổi đó đã giúp cải thiện nhuệ khí của tập đoàn này,” UBS cho biết. “Trên thực tế, mức đánh giá chấp thuận với CEO của các nhân viên đã tăng 22% kể từ tháng 11. Hơn nữa, triển vọng kinh doanh của nhân viên hãng này đang ở gần mức cao nhất và mức độ hài lòng đối với công việc trên tổng thể được xếp hạng trong nhóm cao nhất của ngành.”

Cổ phiếu Nike có mức đánh giá trung bình là “overweight” (cao hơn mức giá chuẩn trung bình) với mức giá mục tiêu trung bình là 68.59 USD. Nó đạt 72.35 USD sau khi kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Hai

Những điều cần mong đợi

Thu nhập: Nike dự kiến sẽ báo cáo mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 64 cent, theo FactSet thì nó đã tăng so với mức 60 cent vào năm ngoái.

Estimize, công ty chuyên phân tích tổng hợp từ các đánh giá từ giới phân tích bên bán và bên mua, các nhà quản lý quỹ phòng hộ, các giám đốc điều hành, các viện nghiên cứu và những bên khác, có mức đánh giá là 67 cent.

Nike đã luôn vượt qua được mức thu nhập trên kỳ vọng ít nhất là từ tháng 3 năm 2013, theo FactSet. Kể từ tháng 8 năm 2016, mức vượt ngưỡng này lên tới 2 con số, khi mức thu nhập vượt qua kỳ vọng tới 28.6% trong quý trước.

Doanh thu: Theo FactSet thì doanh thu ở vào tầm 9.4 tỷ USD, tăng từ mức 8.7 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Estimize thì có mức dự đoán là 9.5 tỷ USD.

Theo FactSet, mức doanh thu của Nike đã vượt qua được kỳ vọng trong 2 quý vừa qua. Trong tháng 8 năm 2017, doanh thu giảm 0.2%.

Giá cổ phiếu: Cổ phiếu của Nike tăng 7.8% trong ba tháng qua và tăng 34.8% trong 12 tháng qua. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, + 0.27% tăng 1.8% trong ba tháng qua và đã tăng 14% trong năm qua.

Các vấn đề khác:

UBS cho rằng xu hướng ngành thời trang phong cách thể thao không có gì thay đổi, dự báo mức tăng trưởng toàn cầu là 5%, được đóng góp từ lợi nhuận ở các thị trường đang phát triển.

“Athleisure (Xu hướng thời trang mang phong cách thể thao) vẫn còn là ngành thời trang có thiên về sự thoải mái và giản dị, nhưng đang dịch chuyển từ kiểu “hình thức thể hiện bên ngoài” sang một phong cách “thời trang đường phố” hơn,” các nhà phân tích viết. “May mắn cho Nike rằng loại giày sneaker lại là tâm điểm của văn hóa thời trang đường phố và người tiêu dùng đón nhận nó như là một thương hiệu của thời trang đường phố.”

-Biên lợi nhuận gộp được cho là sẽ cải thiện.

“Nói về lợi nhuận, Nike đang sẵn sàng để trở lại mở rộng biên lợi nhuận gộp lần đầu tiên trong tám quý liên tiếp bởi áp lực từ thị trường ngoại hối, sự tương tác trực tiếp với người tiêu dùng và giá bán trung bình đang biến thành những động lực đầy ý nghĩa hơn,” các nhà phân tích của Wedbush dẫn đầu bởi Christopher Svezia cho biết.

Wedbush đánh giá cổ phiếu Nike ở mức giá mục tiêu vượt trội là 82 USD.

Còn các nhà phân tích của Tập đoàn Tài chính Susquehanna vẫn còn tỏ ra thận trọng.

“Để biết liệu Nike có thể tăng trưởng ở thị trường Bắc Mỹ với tốc độ 1-chữ-số (4-6%) trong khi vẫn giữ được độ ‘bất khả xâm phạm’ của thương hiệu hay không thì phải chờ cho đến hết quý 1 năm 2019,” nhóm phân tích của Sam Poser nêu ý kiến.

Các nhà phân tích cũng bày tỏ quan ngại về việc liệu Nike có thể đạt được mục tiêu doanh thu hàng năm lên 50 tỷ USD trong năm năm tới hay không.

“Do áp lực tăng trưởng ở khu vực Bắc Mỹ dâng lên, Nike có lẽ cần phải ‘bơm’ thêm hàng vào thị trường, khi mà họ nhận ra rằng mô hình “rút hàng” (ra khỏi thị trường) sẽ không hỗ trợ cho các mục tiêu dài hạn,” giới phân tích cho biết. “Nói cách khác, nếu Nike “bơm một khối lượng lớn số hàng mẫu mã mới vào thị trường để đạt được mục tiêu về doanh số bán thì tình trạng thừa nguồn cung có thể sẽ xảy ra, dẫn đến trường hợp suy yếu thương hiệu, suy giảm lợi nhuận gộp và giảm doanh thu.”

Susquehanna xếp hạng cổ phiếu Nike ở mức trung hòa với tầm giá mục tiêu là 64 USD.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch