Nợ Và Các Vấn Đề Thương Mại Đang Vẽ Ra “Một Bức Tranh Đáng Lo Ngại”:

0
82
  • Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới hiện nay Jim Yong Kim trả lời CNBC hôm thứ Năm, ông nêu những rủi ro đến từ suy giảm tăng trưởng thương mại cùng với tình trạng nhiều nước thu nhập thấp đang mắc nợ ngày càng nhiều.
  • "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về căng thẳng thương mại và về thực tế rằng nhiều quốc gia có thu nhập thấp hơn đang trở thành những con nợ. Đó là một bức tranh rất đáng lo ngại.
           

puzzle 432569 1280 - Nợ Và Các Vấn Đề Thương Mại Đang Vẽ Ra “Một Bức Tranh Đáng Lo Ngại”:

Trong bối cảnh Mỹ-Trung và các nước thu nhập thấp phải đối mặt với những khoản khổng lồ, Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới đưa ra một thông điệp rõ ràng hôm thứ Năm: Thương mại quan trọng đối với người nghèo.

Trao đổi với CNBC hôm thứ Năm tại IMF và các cuộc họp thường niên của Ngân Hàng Thế Giới tại Bali, Indonesia, ông Jim Yong Kim cho biết Ngân Hàng Thế Giới đang cố gắng truyền tải và phổ biến thông điệp: thương mại rất quan trọng.

Chúng tôi đang cố gắng đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng thương mại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực,” ông nói. “Bằng chứng đơn giản là chúng ta ở đây để chấm dứt nghèo đói, thương mại đóng vai trò quan trọng trong quá trình đó.”

Ông cho biết, hiện nay, suy giảm tăng trưởng thương mại cùng với tình trạng nhiều nước thu nhập thấp đang mắc nợ ngày càng nhiều đang mang đến nhiều rủi ro.

Chúng tôi quan ngại sâu sắc về căng thẳng thương mại và về thực tế rằng nhiều quốc gia có thu nhập thấp hơn đang trở thành những con nợ. Đó là một bức tranh rất đáng lo ngại,” ông nói.

Ông Kim nói thêm: “Mặt khác, thông điệp mà chúng tôi đang cố gắng truyền tải là: Hãy làm tất cả mọi thứ có thể để sẵn sàng đón nhận bất kỳ căng thẳng thương mại nào có thể xảy ra. Chúng tôi đang giúp đỡ các nước đang phát triển vẫn chưa thực sự hiểu về tác động của những căng thẳng thương mại đó.”

Những gì các nước cần làm là “rất rõ ràng”, ông nói: “Họ cần phải cân đối ngân sách của mình, đưa ra những chính sách tiền tệ có giá trị và không nên cố gắng thao túng tiền tệ.”

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Kim cho biết ông rất quan tâm đến căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và cảnh báo về ảnh hưởng rõ rệt của nó đến tăng trưởng toàn cầu nếu mối nguy về thuế quan dâng cao ở các nước.

Ông cũng nói thêm rằng cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác động của chiến tranh thương mại lên các quốc gia cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho Trung Quốc.

Sự độc lập của các ngân hàng trung ương

Nhìn chung, Ngân Hàng Thế Giới rất tin tưởng vào “sự quan trọng của các ngân hàng trung ương hoạt động độc lập”, ông Kim trả lời câu hỏi từ phóng viên Geoff Cutmore của CNBC về việc liệu hành động liên tục công kích Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ của Tổng thống Mỹ Donald Trump có làm suy yếu niềm tin kinh doanh hay không.

Hôm thứ Tư vừa rồi Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích FED khi tổ chức này tiếp tục tăng lãi suất bất kể một số bất ổn thị trường gần đây. Ông nói “FED đã phát điên.”

Kim nhấn mạnh rằng Ngân Hàng Thế Giới đang xem xét “rất cẩn thận” diễn biến của đồng đô la Mỹ vì nhiều nước đang phát triển đang phải gánh các khoản nợ bằng đồng đô la rất cao.

Nếu một nền kinh tế lớn có nợ bằng đô la cao gặp rắc rối, hiệu ứng tràn của nó sẽ rất lớn. Vì vậy, chúng tôi không cố gắng đưa ra những khuyến nghị về chính sách tiền tệ, nhưng chúng tôi luôn theo dõi nó sát sao và chuẩn bị nguồn tài chính của mình thật vững mạnh để ứng phó và tồn tại dù kết quả có thế nào đi chăng nữa.”

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS