Ông Trump: Sẽ Có “Thỏa Thuận Thực Sự” Hoặc Không Có Thỏa Thuận Nào

0
76

Trong một bài đăng trên Twitter vào đêm ngày thứ Ba (05/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ có một “THỎA THUẬN THỰC SỰ” hoặc “không có thỏa thuận nào” với Trung Quốc.

           

Ông Trump cho biết, nếu hai quốc gia không thể tiến tới một thỏa thuận thì Mỹ sẽ triển khai “hàng rào thuế quan lớn” đối với hàng hóa Trung Quốc. “Xét cho cùng, tôi tin là chúng tôi sẽ tạo ra một thỏa thuận – cho dù là bây giờ hoặc trong tương lai”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Cùng lúc đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web rằng cuộc gặp gỡ cuối tuần trước giữa ông Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, rất thành công. Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết cả hai quốc gia sẽ đẩy mạnh đàm phán trong 90 ngày và Bắc Kinh sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề đã đồng ý tại cuộc họp nhanh nhất có thể.

Ông Trump và ông Tập gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần trước. Tại đó, Tổng thống Mỹ đồng ý không nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào đầu tháng 1/2018 như ông đã đe dọa trước đó, theo tuyên bố từ Nhà Trắng. Thế nhưng, nếu cả hai quốc gia không thể tiến tới một thỏa thuận vào cuối giai đoạn 90 ngày thì kế hoạch trước đó sẽ được triển khai.

Thị trường toàn cầu lúc đầu ăn mừng kết quả từ cuộc gặp gỡ Trump-Tập, nhưng sau đó tâm lý hứng phấn nhanh chóng phai tàn. Một vài sự trật khớp trong tuyên bố từ Bắc Kinh và Washington và cả trong nội bộ Nhà Trắng đã khiến nhiều chuyên gia tin rằng cả hai bên sẽ không thể tìm ra tiếng nói chung kịp hạn chót và do đó thổi bùng lên lo ngại cuộc chiến thuế quan có thể làm giảm tốc nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, trong ngày thứ Ba (04/12), ông Trump cho biết trong các bài đăng trên Twitter rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Tự gọi mình là “Người đàn ông Thuế quan”, Tổng thống Mỹ buông lời đe dọa sẽ áp thêm thuế lên Trung Quốc nếu thương lượng bất thành.

Trước đó, chính quyền đã thực hiện áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc để buộc họ thay đổi hành vi lạm dụng thương mại. Nhà trắng đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp hàng rào thuế quan lên 267 tỷ USD hàng hóa còn lại nếu Bắc Kinh không thay đổi hành vi của mình. Đáp trả lại, Trung Quốc áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Khả năng bị áp thuế nhiều hơn – ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc và nhiều doanh nghiệp Mỹ – đã làm dấy lên nỗi lo về khả năng nền kinh tế toàn cầu giảm tốc. Donald Trump cho biết ông muốn “xuống thang” căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhưng cũng thúc giục Bắc Kinh giải quyết các vấn đề đã tồn tại từ rất lâu như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, các rào cản thuế quan và phi thuế quan.

Sau một vài bối rối về việc ai sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán với Trung Quốc, ông Trump cho biết trong ngày thứ Ba (04/12) rằng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer, sẽ giữ vai trò dẫn dắt, “phối hợp chặt chẽ” với Steven Mnuchin – Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Larry Kudlow – Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Wilbur Ross – Bộ trưởng Thương mại Mỹ và Peter Navarro – Cố vấn Thương mại Nhà Trắng.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS