Saudi Arabia Đề Nghị Cung Cấp Thêm Dầu Tại Châu Á

0
30

Các bằng chứng đang cho thấy Saudi Arabia đang chú ý tới lời kêu gọi của tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông kêu gọi OPEC cung cấp đầy đủ dầu cho thị trường đồng thời kiềm chế giá cả.

Theo một số nguồn tin, quốc gia Trung Đông này đang đề nghị cung cấp thêm dầu thô cho một số khách hàng tại châu Á bên cạnh những nguồn cung theo hợp đồng khi quốc gia lãnh đạo OPEC này ước định mức sản lượng dầu kỷ lục sau khi rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng với các đồng minh của mình.

Trump đã gây áp lực lên OPEC nhằm buộc tổ chức này bơm thêm dầu ra thị trường trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng Mười một, sau khi giá dầu thô tăng cao khiến giá xăng dầu của Mỹ cũng tăng theo. Trong khi đó, một số khách hàng của Saudi như Ấn Độ đã cảnh báo rằng giá cao sẽ hạn chế nguồn cầu. Tại Trung Quốc, Unipec – đơn vị kinh doanh của nhà máy lọc dầu lớn nhất quốc gia này – đã hủy bỏ các đơn hàng từ Saudi do giá quá cao.

Theo một số nguồn tin dấu tên, công ty Saudi Arabian Oil đã đề nghị cung cấp thêm dầu thô Arab Extra Light cho ít nhất hai khách hàng của công ty này tại châu Á vào tháng Tám. Lượng dầu này đã vượt qua số lượng dầu cung cấp theo hợp đồng của công ty sản xuất thuộc chính phủ, Saudi Aramco. Công ty này từ chối bình luận về thông tin trên.

Cũng theo nguồn tin trên, một trong những công ty tại châu Á nhận được đề nghị trên đã chấp nhận số lượng dầu này, tuy nhiên không cho biết số lượng cụ thể.

Đề nghị của Saudi Arabia được đưa ra vào thời điểm các nhà đầu tư đang chờ đợi quốc gia này lấp đầy khoảng trống thị trường gây ra bởi lệnh tái trừng phạt của Mỹ lên Iran, thâm hụt sản lượng tại Venezuela và những biến cố tại Libya. Vào tháng trước, Saudi Arabia và Nga đã thuyết phục OPEC và các đồng minh gia tăng sản lượng sau 18 tháng cắt giảm sản lượng, qua đó thu hẹp mức thâm hụt toàn cầu và thúc đẩy giá dầu tăng.

“Saudi phải chịu áp lực tăng sản lượng rất lớn từ tổng thống Donald Trump nhằm kìm hãm giá cả,” Virendra Chauhan, một nhà phân tích dầu tại Energy Aspects Ltd, cho biết. “Saudi Arabia đã chủ động gia tăng sản lượng trước khi một sự thiếu hụt có thể xảy ra vào cuối năm nay do vấn đề về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Saudi Arabia rất có thể sẽ tiếp tục tăng sản lượng của mình tại châu Á” khi sản lượng dầu nhẹ tăng lên đã khiến ảnh hưởng tới việc kiếm lời dựa trên chênh lệch giá tại châu Á của một số công ty, ông cho biết.

Giá dầu thô Brent, chỉ số tiêu chuẩn cho hơn một nửa số dầu trên thế giới, đã giảm 1,95% xuống 73,86 USD một thùng trước khi giảm 1,32 USD xuống mức 74,01 USD tại London. Giá dầu WTI, chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu tại Mỹ, đã giảm 1,7% xuống 69,83 USD tại New York.

Sản lượng kỷ lục

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih hứa hẹn tại cuộc họp của OPEC vào tháng trước rằng sẽ “làm bất cứ việc gì để giữ cân bằng thị trường” và ưu tiên khách hàng của mình. Vào đầu tháng này, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này cũng đã cung cấp số lượng dầu tối đa theo hợp đồng cho ít nhất 6 khách hàng tại châu Á cho tháng Tám. Sản lượng nhập khẩu của Mỹ từ Saudi Arabia đã tăng vọt thêm 51% vào tháng Bảy.

Quốc gia Trung Đông này được cho là đang đẩy mạnh sản lượng trong tháng này lên mức kỷ lục 10,8 triệu thùng một ngày. Theo tính toán của Bloomberg, tỷ lệ tuân thủ của quốc gia này với thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đã giảm xuống 26% vào tháng Sáu. Đây là lần đầu tiên Saudi thất bại trong việc tuân thủ thỏa thuận kể từ khi bắt đầu vào tháng Một năm 2017 và tỷ lệ tuân thủ trung bình của quốc gia này trong vòng 17 tháng qua là 122%.

Dương Lãnh – Theo Worldoil