Sony Mua Lại Cổ Phần Mubadala Của EMI Trong Thương Vụ 1,9 Tỷ USD – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Sony Mua Lại Cổ Phần Mubadala Của EMI Trong Thương Vụ 1,9 Tỷ USD

Công ty con thuộc sở hữu của Sony, Sony Corporation of America, đã đạt được thỏa thuận mua lại toàn bộ cổ phần tại EMI Music Publishing, hiện tại đang được nắm giữ bởi Mubadala Investment của ông chủ Abu Dhabi với giá 1.9 tỷ USD.

Sony Mua Lại Cổ Phần Mubadala Của EMI Trong Thương Vụ 1,9 Tỷ USD


Sony dự kiến sẽ chi tổng cộng khoảng 2.3 tỷ USD cho phần lớn cổ phần tại EMI Music Publishing, với hy vọng tăng cường danh mục sản phẩm trong mảng giải trí của mình, công ty này cho biết vào hôm thứ Ba.

Khoản tiền 400 triệu USD tăng thêm sẽ được trả cho các cổ đông hiện tại thuộc EMI Music Publishing để xúc tác thương vụ mua lại này, một người đại diện của Sony đã chia sẻ chi tiết với CNBC.

Hiệp hội các doanh nghiệp của Mubadala sở hữu khoảng 60% cổ phần tại công ty phát hành âm nhạc này, trong khi Sony sở hữu phần lớn số còn lại. Tuy nhiên bộ phận đầu tư tài chính của Mubadala đã quản lý EMI Music Publishing thay mặt các nhà đầu tư kể từ năm 2012.

Nếu giao dịch thành công, Sony sẽ gián tiếp sở hữu khoảng 90% cổ phần tại EMI Music Publishing, khiến công ty này trở thành một công ty con hợp nhất của Sony, Sony phát biểu. Tuy nhiên, giá mua cuối cùng vẫn phụ thuộc vào các điều chỉnh thông thường.

Nhóm nhạc Queen, ca sĩ Kanye West, rapper Drake và nhiều hơn nữa

EMI Music Publishing sở hữu hoặc quản lý hơn hai triệu bài hát, trong đó bao gồm các bài hát kinh điển của Queen và Carole King, cũng như các bài hát đương đại của Kanye West, Drake, Sam Smith và nhiều người khác. Trong khi đó, Sony sở hữu hơn 2,3 triệu bản quyền thông qua các công ty con như Sony / ATV và Sony Music Entertainment.

“Đây là lĩnh vực với nhiều tiềm năng phát triển trong dài hạn,” Atul Goyal, nhà phân tích cao cấp tại Jefferies, phát biểu trên chương trình Squawk Box của CNBC vào hôm thứ Ba. “Lĩnh vực phát hành âm nhạc bao gồm viết nhạc, viết lời, viết bài hát,…vv. Còn nhạc thu âm là một lĩnh vực khác, trong đó Sony đã có rất nhiều bản quyền.”

Goyal giải thích rằng việc sở hữu lĩnh vực xuất bản âm nhạc “rất quan trọng đối với quyền sở hữu các bộ sưu tập âm nhạc trong dài hạn.”

Thương vụ được “dựa trên giá trị doanh nghiệp với giá trị 4.75 tỷ USD,” Sony cho biết vào hôm thứ Ba. Công ty này cũng giả định tổng khoản nợ hiện tại của EMI Music Publishing là xấp xỉ 1.359 tỷ USD tính đến ngày 31/05/2018.

Động thái mua lại EMI Music Publishing là một trong những bước đầu tiên dưới thời của Kenichiro Yoshida, CEO mới nhậm chức vào tháng Tư.

Goyal nói rằng Sony đang chuyển dần từ sản xuất vào các sản phẩm hàng hóa như TV, máy tính cá nhân và điện thoại sang các lĩnh vực như âm nhạc, phim ảnh và trò chơi, cũng như xây dựng cảm biến hình ảnh cho máy ảnh của điện thoại di động.

“Họ đang tập trung vào những lĩnh vực có ít đối thủ cạnh tranh với lợi nhuận cao và Sony cũng có nhiều thị phần trong các lĩnh vực này,” Goyal phát biểu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không mấy vui vẻ với quyết định mua EMI Music Publishing của Sony. Cổ phiếu tại Tokyo đã giảm khoảng 2% vào sáng thứ Ba, tác động đến chỉ số trên toàn sàn.

“Ngành âm nhạc đã phục hồi trong vòng vài năm gần đây, nhờ sự tăng trưởng của các dịch vụ trực tuyến trả tiền,” Yoshia phát biểu. “Trong lĩnh vực giải trí, chúng tôi đang tập trung vào xây dựng một danh mục sản phẩm mạnh mẽ, và tôi tin thương vụ mua lại này sẽ là một dấu mốc quan trọng đối với sự tăng trưởng dài hạn của chúng tôi.”

<Dương Lãnh - Theo CNCB>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top