Sự Kiện Kinh Tế 28/05-01/06: Báo Cáo Số Liệu Việc Làm, Lạm Phát Là Tâm Điểm

0
22

Sẽ có rất nhiều các bản báo cáo kinh tế được công bố trong tuần tới khi mà thời điểm chuyển giao giữa tháng 5 và tháng 6 đang đến gần. Tâm điểm của sự chú ý sẽ là báo cáo về việc làm của Mỹ.

Sự Kiện Kinh Tế 28/05-01/06: Báo Cáo Số Liệu Việc Làm, Lạm Phát Là Tâm Điểm


Tại khu vực Đại Tây Dương, các nhà giao dịch sẽ phải chú ý đến báo cáo về tinh hình lạm phát của khu vực châu Âu. Trong khi đó, tại châu Á, những nhà đầu tư trên thị trường sẽ hướng về báo cáo về tinh hình sản xuất của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Còn khi nói về các ngân hàng trung ương thì quyết định về lãi suất của ngân hàng Canada cũng sẽ sớm được đưa ra. Dưới đây là danh sách 5 bản báo cáo đáng chú ý nhất sẽ được công bố trong tuần tới

1.Báo cáo việc làm Mỹ

Bộ lao động Hoa Kì sẽ công bố báo cáo nonfarm payroll tháng 5 vào lúc 8:30AM ET (1230GMT) thứ 6 tới. Bản báo cáo lần này sẽ được chú ý nhiều hơn về khía cạnh tiền lương hơn là khía cạnh về số việc làm.

Các chuyên gia dự báo rằng, các số liệu về việc làm cũng như tỉ lệ thất nghiệp sẽ khả quan hơn so với tháng trước. Tuy nhiên, tâm điểm của sự tập trung sẽ là số liệu về tiền lương trung bình theo giờ.

Tiền lương cũng được dự báo rằng sẽ có tốc độ tăng trưởng trung bình năm là 2.7%.

  1. Dữ liệu lạm phát PCE của Mỹ

Vào lúc 8:30AM ET (1230GMT)Bộ thương mại sẽ công bố dữ liệu về thu nhập cá nhân và lượng tiêu dùng của người dân trong tháng 4 bao gồm cả dữ liệu về lạm phát chi phí tiêu dùng cá nhân( hay còn gọi là PCE).

Trong bản báo cáo sắp tới, chỉ số PCE lõi được dự báo sẽ tăng chậm hơn so với các tháng trước và có mức tăng trung bình năm cũng chậm hơn so với trung bình của những tháng vừa qua.

Fed sẽ sử dụng PCE như một công cụ để quyết định xem có nâng lãi suất hay không.

Trong tuần này còn có các báo cáo khác được công bố như là báo cáo lần 2 về tinh hình tăng trưởng GDP quý 1, báo cáo về độ tự tin của người tiêu dùng, tiền lương khu vực tư nhân, doanh số bán xe, số liệu thương mại, chi phí xây dựng và cả chỉ số PMI sản xuất.

  1. Số liệu về lạm phát khu vực châu Âu

Khu vực châu Âu sẽ công bố số liệu về mức lạm phát tháng năm vào lúc 0900GMT (5:00AM ET) thứ 5 tới.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhanh hơn so với tháng 4.

Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha cũng sẽ công bố báo cáo về CPI trong tuần này.

Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương châu Âu ECB đang thiết lập thị trường để chuẩn bị cho việc kết thúc chương trình kích thích nền kinh tế của ngân hàng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đang nghi ngờ về việc ngân hàng có thể sẽ siết chặt thêm chính sách của mình do các chỉ báo kinh tế yếu kém gần đây.

Tình hình xấu đi tại Ý càng củng cố cho quan điểm trên.

  1. Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc.

Cơ quan quốc gia về hậu cần và mua sắm của Trung Quốc sẽ công bố báo cáo về hoạt động sản xuất vào lúc 0100GMT thứ 5 tới.

Tiếp sau đó sẽ là chỉ số sản xuất Caixin vào lúc 0145GMT thứ 6 tới. Chỉ số này sẽ tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chỉ số quản lí mua hàng (PMI) là một chỉ báo tốt về tinh hình nền kinh tế và cũng rất được ưa chuộng bởi các nhà phân tích khi họ cần số liệu để đưa ra nhận định về tổng sản phẩm quốc nội.

  1. Quyết định về lãi suất của Ngân hàng Canada.

Quyết định về lãi suất của ngân hàng Canada sẽ được đưa ra vào lúc 10:00AM ET (1400 GMT) thứ 4 tới. Nhiều người kì vọng vào việc ngân hàng sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 1.25% do có một vài lo ngại đến từ chính sách thương mại và người tiêu dùng.

Ngân hàng đã tăng lãi suất 3 lần kể từ tháng 7 năm 2017. Tuy nhiên, trong 2 cuộc họp gần đây nhất, không một quyết định mới nào được đưa ra.

Cuối cùng,số liệu về GDP của Canada được công bố vào thứ 5 tới cũng sẽ được nhiều người chú ý.

<Tuấn Anh – Theo Investing>