Tại Sao Giá Vàng Giảm Mạnh Bất Chấp Sự Biến Động Của Thị Trường

0
13

Vàng được cho là thiên đường, là nơi trú ẩn cho giới đầu tư trong thời kỳ thị trường bất ổn. Nhưng ở giữa cuộc chiến tranh thương mại như hiện nay, vàng lại rơi vào một đợt điều chỉnh, giảm hơn 10% so với mức cao nhất trong năm.

Tại sao giá vàng gần đây giảm? Khá đơn giản để giải thích, đó là đồng đô la Mỹ đang mạnh. Dự báo có thêm đợt tăng lãi từ Cục Dữ trữ liên bang đã nâng giá trị đồng tiền này lên. Đồng USD mạnh lên thường tác động xấu tới vàng vì khiến cho kim loại quý này đắt hơn với các nhà đầu tư quốc tế.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu của công ty môi giới FXTM, cho biết: “Trong những tuần gần đây, vàng rõ ràng đang phải vật lộn để mở ra bất kỳ đợt phục hồi giá thực sự nào đó, mặc cho căng thẳng thương mại toàn cầu đang tạo ra sự không chắc chắn.

Fed được dự báo ​​sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tuần này. Nhưng các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ tuyên bố từ ngân hàng trung ương, đặc biệt là sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích các chính sách tăng lãi suất của Fed. Naeem Aslam, nhà phân tích thị trường chính của Think Markets UK, cho biết trong một bản báo cáo rằng nếu Fed tiếp tục thể hiện sự tin tưởng vào nền kinh tế, thị trường sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy có thể sẽ có thêm hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Đó là tin xấu cho vàng, và các nhà đầu tư tầm trung, nhiều người trong số họ đã đặt cược vào vàng thông qua các quỹ ETF phổ biến, nhóm này có thể sẽ bị tổn thương.

IShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares ETF (GLD), cả hai đều neo vào giá vàng, giảm hơn 6% trong năm nay, gần với mức thấp nhất trong 52 tuần của họ. VanEck Vectors Gold Miners ETF (GDX), sở hữu các công ty khai mỏ lớn như Newmont (NEM) và Barrick Gold (ABX), đã giảm gần 10% trong năm nay.

John Kosar, chiến lược gia thị trường đứng đầu tại Asbury Research, cho biết chưa nhìn thấy dấu chấm hết cho sự sụt giảm của giá vàng. Ông viết trong một báo cáo gần đây rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm.

Ông lưu ý rằng các nhà đầu tư nên cưỡng lại những đề nghị mua vàng để phòng hờ “chỉ trong trường hợp” xảy ra nhiều “xung đột địa chính trị”, mà ông thừa nhận “là về cấp độ thì nó đã diễn ra được trong một thời gian dài.” Kosar cảnh báo rằng sự sụt giảm trong các quỹ ETF vàng trong vài tuần qua là dấu hiệu cảnh báo rằng các nhà đầu tư đang ngày càng cảnh giác, không bị thuyết phục rằng giá sẽ sớm hồi phục bất cứ lúc nào.

Vàng thường được coi là giao dịch cổ điển khi “sợ hãi”, là nơi các nhà đầu tư đổ xô đến khi họ chạy trốn khỏi những vùng nguy hiểm. Nhưng bất chấp mọi biến động của thị trường, đặc biệt là thị trường cổ phiếu giảm mạnh, giới đầu tư vẫn tỏ ra khá tự tin trên thị trường.

Chỉ số Fear & Greed Index của CNNMoney, xem xét bảy biện pháp đánh giá tâm lý thị trường, đang có dấu hiệu Greed (Fear&Greed – Nỗi sợ và lòng tham).

Và, điều đó không hề tốt cho giá vàng.

Vân Anh – Theo CNN