Tăng Trưởng Giá Tiêu Dùng Của Nhật Bản Chậm Lại Trong Tháng Tư

0

Theo dữ liệu của chính phủ hôm thứ 6, giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 0.7% trong tháng 4 so với một năm trước đó, cho thấy thiếu sức lạm phát cần thiết để đạt được ngưỡng mục tiêu khó khăn 2% của ngân hàng trung ương.

Sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, bao gồm chi phí của các chế phẩm từ dầu nhưng loại ra chi phí hay biến động của các sản phẩm tươi sống, thấp hơn so với mức dự báo thị trường trung bình là 0.8%. Nó tiếp tục theo đà đó sau mức tăng 0.9% trong tháng Ba.

Trong khi sự tăng giá gần đây của dầu sẽ chắc chắn dẫn đến gia tăng giá tiêu dùng, nhiều nhà phân tích lại hy vọng mức lạm phát sẽ nhỏ hơn mục tiêu đặt ra của Ngân hàng Nhật Bản trong những năm tới do các công ty vẫn dè chừng với việc tăng giá dịch vụ vì lo sợ sẽ đánh mất các khách hàng nhạy cảm với vấn đề chi phí.

Theo giới phân tích, sự lạm phát nhẹ và những dấu hiệu cho thấy tình hình tăng giá đã lên đến đỉnh điểm có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Nhật Bản phải nghĩ lại về việc báo hiệu ý định chấm dứt chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Nền kinh tế Nhật Bản đã bị thu hẹp nhiều hơn dự kiến vào đầu năm nay, cho thấy đà tăng trưởng đã đạt đỉnh điểm sau khi họ có được những bước phát triển tốt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trong khi nhiều nhà phân tích kỳ vọng mức tăng trưởng sẽ phục hồi trong quý này, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế đạt đến mức bão hòa thì đó sẽ là một điềm xấu cho nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách để đưa Nhật Bản ra khỏi tình trạng giảm phát một cách bền vững.

Tháng trước Ngân hàng Nhật Bản đã đưa ra lộ trình theo thời gian để đạt được các mục tiêu về giá tiêu dùng và Thống đốc ngân hàng Haruhiko Kuroda để thúc đẩy được mức lạm phát như kỳ vọng sẽ phải mất thời gian.

<Đăng Khoa – Theo CNBC>