Thách Thức Thương Mại Đang Chờ Đợi Ông Shinzo Abe Nếu Ông Tiếp Tục Tại Nhiệm

0
159

Thủ tướng Shinzo Abe được dự kiến sẽ chiến thắng cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền vào hôm thứ Năm. Đây là bước tiến tiếp theo của ông trên con đường trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản và là thời điểm để ông củng cố di sản của mình, trong đó có việc thay đổi hiến pháp.

           

Image result for shinzo abe

Tuy nhiên, đầu tiên ông sẽ phải đối mặt với thách thức tới từ cuộc gặp thượng đỉnh với tổng Mỹ Donald Trump vào tuần sau. đang phải đứng trước áp lực cắt giảm thặng dư thương mại lên tới 69 tỷ USD với đồng minh chủ chốt của mình. Trong 69 tỷ USD này, 2/3 tới từ hoạt động xuất khẩu ô tô.

Abe cũng phải giữ mức tăng trưởng ổn định với bộ công cụ chính sách đang suy yếu. Sau nhiều năm liên tục in tiền, ngân hàng Nhật Bản đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Khoản nợ công khổng lồ cộng với chi phí phúc lợi xã hội tăng cao do dân số già hóa nhanh chóng cũng sẽ tác động tới khả năng chi tiêu tài chính của ông Abe.

Ông Abe đã trở lại quyền lực vào năm 2012 với lời hứa sẽ khởi động lại nền kinh tế và tăng cường hoạt động quốc phòng. Năm nay, ông được dự đoán sẽ đánh bại cựu bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ (LDP). Vì vậy, sự chú ý sẽ tập trung vào số phiếu mà Ishiba có thể có được trong cuộc bầu cử lần này.

Trong số 810 phiếu bầu, 405 phiếu tới từ các thành phiên LDP tại nghị viện và 405 phiếu còn lại được phân bổ dựa trên cấp bậc và hồ sơ của các thành viên trong đảng. Một màn thể hiện tốt của Ishiba có thể khiến Abe gặp khó khăn trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Vào hôm thứ Năm, hãng tin tức Kyodo trích dẫn một nguồn tin và cho biết nhà lập pháp trẻ tuổi Shinjiro Koizumi –người thường được nhắc đến như là một thủ tướng tiềm năng trong tương lai – sẽ bầu cho Ishiba.

Tuy nhiên, giáo sư của trường đại học Sophia University, Koichi Nakano, cho biết hành động này của con trai cựu thủ tướng Junichiro Koizumi xảy ra quá muộn và sẽ không có nhiều tác động lên cuộc bầu cử.

Thâm hụt thương mại

Image result for shinzo abe

Ông Abe dự kiến sẽ gặp mặt ông Trump bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần sau. Họ luôn thể hiện mối quan hệ thân thiết trong thời gian qua, nhưng Trump đã phát biểu rõ ràng rằng ông không hài lòng về sự mất cân bằng thương mại song phương và muốn có một thỏa thuận hai chiều để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, Tokyo phản đối một thỏa thuận song phương khi lo ngại điều này sẽ tăng áp lực lên những ngành nhạy cảm như nông nghiệp.

Chính quyền của ông Trump cũng đang có ý định tăng thuế đối với ô tô xuất khẩu của Nhật Bản, một hành động mà các quan chức Nhật Bản cho biết sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho hai nền kinh tế cũng như cho thương mại toàn cầu.

Tại Nhật Bản, chính sách tiền tệ nới lỏng Abenomics của Thủ tướng Abe đã thúc đẩy tăng trưởng tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng những cải cách trên vẫn là chưa đủ.

Lần này, ông Abe cam kết sẽ cải cách an sinh xã hội, giúp người lao động có thể làm việc lâu hơn đồng thời bù đắp cho lượng dân số đang dần thu hẹp của Nhật Bản bằng cách tăng độ tuổi nghỉ hưu lên trên 65 và cho phép người lao động hoãn thời gian nhận tiền hưu trí cho tới sau 70 tuổi.

Abe cũng hứa hẹn sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đối phó với những thảm họa thiên nhiên ngày càng gia tăng tại Nhật Bản, tuy nhiên việc chi tiêu nhiều hơn sẽ khiến các khoản nợ khó kiểm soát hơn.

Ông cho biết ông sẽ tăng thuế bán hàng từ 8% lên 10% vào tháng Mười 2019. Tuy nhiên, tác động của chính sách này lên nền kinh tế Nhật Bản có thể tương đương với chính sách bảo hộ mà Mỹ đang áp lên ngành xuất khẩu của quốc gia này.

Đứng hàng đầu trong ưu tiên của ông Abe chính là việc sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp hậu chiến tranh nhằm làm rõ tình trạng mơ hồ của quân đội nước này. Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản không cho phép duy trì lực lượng vũ trang tuy nhiên Nhật Bản vẫn duy trì một lực lượng vũ trang không chính thức với tên gọi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Đây sẽ là một sự thay đổi mang tính biểu tượng, tuy nhiên việc thúc đẩy sự thay đổi này sẽ gây ra rủi ro về mặt chính trị khi công chúng vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều. Để được thông qua, việc sửa đổi cần có sự chấp thuận của 2/3 quốc hội và phải được đa số tán thành trong cuộc trưng cầu dân ý.

Dương Lãnh – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS