Thâm Hụt Thương Mại Mỹ Đạt Mức Thấp Nhất Trong 7 Tháng

0

Thâm hụt thương mại trong tháng 4 của Mỹ đạt mức thấp nhất trong 7 tháng.

Kim ngạch xuất khẩu ghi nhận mức cao kỷ lục, được đẩy mạnh nhờ số lô hàng nguyên liệu công nghiệp và đậu tương gia tăng.

Thâm hụt thương mại giảm 2,1% xuống còn 46,2 tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 9.

Thâm hụt thương mại trong tháng 4 của Mỹ đạt mức thấp nhất trong 7 tháng, nhờ kim ngạch xuất khẩu ghi nhận mức cao kỷ lục, được đẩy mạnh nhờ số lô hàng nguyên liệu công nghiệp và đậu tương gia tăng.

Hôm thứ Tư, Bộ Thương mại Mỹ cho biết giá trị nhập siêu của nước này giảm 2,1% xuống còn 46,2 tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 9. Số liệu thâm hụt thương mại tháng 3 được sửa đổi giảm về 47,2 tỷ đô la, thay vì 49,0 tỷ đô la như báo cáo trước đây. Chính phủ cũng đã có những sửa đổi trong các số liệu thương mại từ năm 2010. Các nhà kinh tế được Reuters khảo sát đã từng dự báo thâm hụt thương mại tháng 4 sẽ không đổi ở mức 49 tỷ đô la.

Nhập siêu sau điều chỉnh lạm phát tháng 3 thu hẹp từ 78,2 tỷ USD xuống 77,5 tỷ USD, đây được xem là mức thâm hụt thương mại thực tế. Số liệu này thấp hơn mức trung bình 82,5 tỷ USD của quý đầu tiên. Nếu mức thâm hụt thương mại thực tế duy trì xu hướng này, thương mại có thể đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội quý II sau khi có tác động trung lập trong 3 tháng đầu năm.

Số liệu tích cực từ sản xuất đến chi tiêu tiêu dùng và thị trường lao động đã khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta ước tính rằng tăng trưởng kinh tế quý II sẽ đạt đỉnh 4,0%. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2,2% trong quý đầu tiên.

Nhưng chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump đang đe dọa tới triển vọng màu hồng cho nền kinh tế. Tháng 3, Trump thông báo mức thuế nhập khẩu cho mặt hàng thép và nhôm để bảo về nền công nghiệp Mỹ khỏi những gì mà ông gọi là sự cạnh tranh không lành mạnh từ các nhà sản xuất nước ngoài. Tuần trước, Trump tăng mức thuế nhập khẩu lên thép và nhôm của Canada, Mexico và Liên minh châu Âu. Mexico trả đũa bằng các biện pháp nhằm vào một loạt các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Hoa Kỳ. Canada cho biết sẽ đánh thuế mạnh tay lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm rượu whisky, nước cam, thép, nhôm và các sản phẩm khác.

Một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng đang tiềm ẩn. Washington và Bắc Kinh đã đưa ra các đe dọa thuế quan đối với lượng hàng hóa trị giá lên đến 150 tỷ USD của mỗi bên. Trump tuyên bố Hoa Kỳ đang bị lợi dụng bởi các đối tác thương mại, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng điều chỉnh thuế quan sẽ làm xáo trộn nền kinh tế, tăng giá và cắt giảm công ăn việc làm của người Mỹ.

Các nhà kinh tế nói rằng thuế chỉ góp phần ít vào làm giảm thâm hụt thương mại, một phần do hiện đồng đô la được xem là đồng tiền dự trữ toàn cầu và lãi suất tiết kiệm thấp của Mỹ.

Giá trị nhập siêu từ Trung Quốc vốn nhạy cảm với với các thông tin chính trị, đã tăng 8,1% lên 28,0 tỷ đô la trong tháng 4. Thâm hụt thương mại với Mexico giảm 29,8% xuống còn 5,7 tỷ USD, với Canada là 0,8 tỷ USD.

Cũng trong tháng 4, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 0,3% đạt mức kỷ lục 211,2 tỷ USD. Xuất khẩu tăng nhờ hoạt động cung cấp vật tư công nghiệp và nhiên liệu như dầu và các sản phẩm dầu mỏ tăng 1,3 tỷ USD. Xuất khẩu vật tư, nguyên vật liệu công nghiệp ghi nhận mức cao kỷ lục. Xuất khẩu đậu tương tăng 0,3 tỷ USD và ngô cũng tăng với mức tương tự. Tuy nhiên, xuất khẩu máy bay thương mại đã giảm 2,8 tỷ USD. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 17,1%.

Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 0,2% xuống còn 257,4 tỷ USD. Nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm 2,8 tỷ USD. Nhập khẩu điện thoại di động và các mặt hàng gia dụng khác giảm 2,2 tỷ USD. Nhập khẩu xe cơ giới giảm 1,0 tỷ USD. Nhập khẩu dầu thô tăng 1,0 tỷ USD. Nhập khẩu từ Trung Quốc không thay đổi.

Vân Anh – Theo CNBC