Thặng Dư Thương Mại Của Trung Quốc Với Mỹ Gia Tăng Trong Tháng 5

0

Khoản thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc với thế giới giảm mạnh trong tháng 5/2018. Không may là vì tình trạng căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ không hề suy giảm.

Khoản thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 24.6 tỷ USD, chiếm gần như toàn bộ khoản thặng dư với các nước là 24.9 tỷ USD. Nhìn chung, trong tháng 5/2018, kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng 12.6% so với cùng kỳ năm trước, còn kim ngạch nhập khẩu nhảy vọt 26%, một phần là vì giá dầu và các hàng hóa khác gia tăng. Lượng hàng hóa xuất khẩu tới Mỹ tăng 11.6%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2018.

Mặc dù thỏa thuận cho phép ZTE bắt đầu hoạt động trở lại đã giải quyết một vấn đề khó khăn trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, nhưng mong muốn chính của ông Trump là giảm bớt khoản thâm hụt thương mại kéo dài của nước Mỹ. Thế nhưng, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tăng thêm 2 tỷ USD trong giai đoạn 4-5/2018, qua đó càng làm tình thế thêm phần nghiêm trọng.

“Quan điểm phụ thuộc vào thị trường Mỹ để tạo thặng dư sẽ bị phủ nhận trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, và có thể củng cố lập trường của bên Mỹ, đồng thời làm giảm xác suất tiến tới một thỏa thuận”, Dariusz Kowalczyk, Chiến lược gia thị trường mới nổi tại Credit Agricole SA ở Hồng Kông, cho hay.

Số liệu từ Mỹ cho thấy khoản thâm hụt thương mại với Trung Quốc (xét tới hàng hóa) tăng lên mức kỷ lục 375 tỷ USD trong năm ngoái. Nếu thêm vào dịch vụ thì tổng thâm hụt sẽ nhỏ hơn vì Mỹ có thặng dư về dịch vụ với Trung Quốc.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 105 tỷ USD trong giai đoạn 5 tháng đầu năm 2018, thậm chí còn cao hơn cả tổng thặng dư của họ, ông Larry Hu, Chuyên gia kinh tế của Macquarie Securities có trụ ở ở Hồng Kông, cho hay. “Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ cao một phần là do vị thế của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khi thâm hụt thương mại của Trung Quốc với Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan tăng lên 102 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm”.

Sự tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 5 có khả năng là nhờ căng thẳng thương mại với Mỹ khi các công ty ra sức đặt hàng khi còn có thể.

“Con số cực cao trong tháng 5/2018 có thể là do những bất ổn từ cuộc đàm phán thương mại”, Iris Pang, Chuyên gia kinh tế ở ING Groep NV tại Hồng Kông, cho hay. “Rủi ro xuất khẩu ngày càng gia tăng, do đó các nhà xuất khẩu đẩy nhanh quá trình nhập khẩu linh kiện và thành phần để sau này tái xuất khẩu”.

<Theo Vietstock.vn>