Theo OECD Thì Tăng Trưởng Toàn Cầu Có Lẽ Đã Đạt Đỉnh

0
97

Nhà kinh tế học cấp cao tại OECD phát biểu với CNBC rằng nền kinh tế thế giới đang tiến gần tới mức bình ổn.

           

Chính trị, tài chính, sự yếu kém của các thị trường mới nổi và chế độ bảo hộ là các rủi ro đối với tăng trưởng được liệt kê.

Laurence Boone nói thêm rằng Italy và Brexit cũng là những vấn đề đáng lo ngại đối với OEC.

Theo tổ chức Hợp tác và Phát Triển Kinh Tế (OECD) thì việc mở rộng có lẽ đã .

Trong bản triển vọng tạm thời mới nhất được công bố hôm thứ 5, OECD đã dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ ổn định tại mức 3.7% trong năm 2018 và 2019. Mức kể trên xấp xỉ mức đạt được trước khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra cách đây 10 năm.

Nhà kinh tế học đứng đầu mới được bổ nhiệm của OECD là Laurence Boone đã phát biểu với CNBC hôm thứ 5 rằng thế giới đang tiến gần đến mức bình ổn và đã xuất hiện bằng chứng về việc các khác nhau đang dần dần tiến lại gần nhau hơn.

Boone nhấn mạnh rằng sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, sự mong manh của các thị trường mới nổi, chính trị và tài chính là 4 rủi ro chính làm kìm hãm tỉ lệ tăng trường.

Bản báo cáo của OECD cũng đề cập đến sự cần thiết của việc dần dần bình thường hóa các chính sách tiền tệ nhưng OECD cũng khuyến cáo rằng quá trình này cần được thực hiện ở các mức độ khác nhau đối với các nền kinh tế khác nhau.

Bà nói thêm “điều đó rõ ràng là có ảnh hưởng đến việc các nhà đầu tư nhìn nhận quỹ đầu tư của họ và họ sẽ bắt đầu rút vốn khỏi các thị trường mới nổi và đầu tư vào nước Mỹ”.

Boone cho rằng hầu hết các thị trường mới nổi đều không phải hứng chịu rủi ro từ xu hướng này ngoại từ Turkey và Argentina.

Về Trung Quốc, Boone nói rằng mức thuế quan mới đang gây ra những ảnh hưởng gần như tương tự trong bối cảnh mà Bắc Kinh đã tiến hành chuyển dịch 1 phần nền kinh tế tránh phụ thuộc vào xuất khẩu.

Nhà kinh tế học đứng đầu của OECD cũng nhấn mạnh rằng Brexit là 1 vấn đề lớn gây ra bất ổn và 1 yếu tố mang tính chất sống còn đó là phải kí kết được 1 thỏa thuận nhằm duy trì mối quan hệ thân theiets giữa Liên Minh Châu Âu (EU) và Anh.

Anh sẽ rời EU vào tháng 3 năm 2019 và việc kí kết ổn thỏa những hiệp định thương mại và hải quan trước thời hạn đó vẫn đang là 1 vấn đề nan giải.

Ngoài ra, Boone cũng cảnh báo rằng Italy là 1 đất nước cần theo dõi suát sao. Bà chỉ ra tình trạng tăng trưởng nghèo nàn của đất nước này đồng thời là mức nợ doanh nghiệp và nợ công cũng đang ở mức cao.

Tuấn Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS