Thị Trường Dầu Chuẩn Bị Đón Cú Sốc Nguồn Cung Lớn, Giá Dầu Được Dự Báo Sẽ Tăng Cao

0
16

Theo các nhà phân tích trong ngành, giá dầu có thể sẽ sớm vượt mức 90 USD một thùng trong bối cảnh triển vọng nguồn dầu thô của Iran sẽ giảm mạnh.

Giá dầu thô Brent tiếp tục sụt giảm, đánh dấu tuần giảm thứ 4 trên 5 tuần gần đây. Chỉ số tiêu chuẩn cho giá dầu thế giới giảm hơn 1% trong bối cảnh thị trường năng lượng tiếp tục biến động.

Các nhà đầu tư cho rằng nhân tố kéo giá lên cao – trong đó bao gồm khả năng gián đoạn nguồn cung xuất khẩu dầu thô của Iran – sẽ chiếm ưu thế hơn so với các nhân tố kéo giá xuống thấp, như việc OPEC và các đồng minh gia tăng sản lượng.

“Quả bom hẹn giờ Venezuela cùng với việc ngành dầu của Iran tiếp tục bị trừng phạt là đủ để tạo một cú sốc lớn cho nguồn cung,” Stephen Brennock, chuyên gia phân tích dầu tại PVM Oil Associates, cho biết vào hôm thứ Sáu.

“Việc nguồn cung liên tục gián đoạn sẽ khiến giá dầu có xu hướng tăng lên. Vì vậy, khả năng giá dầu có thể tăng lên đỉnh không thể bị bỏ qua,” ông nói thêm.

Các biện pháp trừng phạt Iran

Bên cạnh Nga, Saudi Arabia và các thành viên khác của tổ chức dầu mỏ thống trị Trung Đông đã thống nhất vào cuối tháng Sáu rằng họ sẽ bắt đầu tăng sản lượng lên tới 1 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng Tám.

Quyết định này đã khiến giá dầu tăng lên, sau khi giá hợp đồng tương lai dầu thô đã giảm hơn 7% kể từ khi giá vượt mức 80 USD một thùng vào tháng Năm.

Việc giá tăng vào hồi đầu mùa hè này phần lớn là do quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran của tổng thống Donald Trump.

Động thái của chính quyền ông Trump được dự đoán sẽ gây cản trở mạnh mẽ đối với nhà sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới, với việc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế có hiệu lực trong những tuần tới.

“Sự leo thang hiện thời của các cuộc chiến tranh thương mại gây ra một rủi ro lớn đối với nguồn cung. Tuy nhiên, điều chúng tôi lo ngại hơn cả là những biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Iran,” các nhà phân tích tại Ngân hàng Merrill Lynch nói trong một bài báo vào tuần trước.

“Trong nhiều kịch bản khác nhau, nguồn cung của Iran có thể giảm tới 0,8 triệu thùng một ngày. Ngược lại, đối với mỗi 1 triệu thùng mất đi, giá dầu sẽ tăng lên khoảng 17 USD,” các nhà phân tích nói thêm.

Vào thứ Sáu, giá dầu thô Brent giảm 0,1% xuống mức 73,44 USD.

Dương Lãnh – Theo CNBC