Thị Trường Ngoại Hối Mỹ: Đồng Đô La Và Đồng Bảng Anh Tăng Giá

0

Trong một ngày đầy sôi động với buổi nói chuyện của lãnh đạo các ngân hàng trung ương cùng thắng lợi trong quốc hội của Thủ tướng Anh Theresa May, thị trường ngoại hối có mức biến động giá khá hiền.

Tuy vậy, đồng đô la vẫn bứt phá vượt lên so với các đồng tiền khác trong khi giá đồng bảng Anh cũng được nâng lên sau khi các nhà lập pháp của Đảng bảo thủ Anh đã ủng hộ kế hoạch Brexit của chính phủ.

  • Số nhà bán hiện tại của Mỹ giảm từ 5.45 triệu xuống 5.43 triệu so với dự báo 5.52 triệu
  • Theo EIA (Cơ quan quản lý thông tin Năng lượng), lượng dự trữ dầu thô ở Mỹ giảm 5.4 triệu thùng so với mức giảm dự kiến là 2.1 triệu
  • Ông trùm Powell của Fed: Khả năng tăng dần lãi suất là rất cao
  • Ông Powell: Thị trường lao động có khả năng được củng cố hơn nữa
  • Ông trùm Draghi của ECB: Lạm phát đang tiến gần đến mức mục tiêu
  • Draghi: Còn quá sớm để đánh giá mức tác động của tình hình leo thang căng thẳng thương mại lên chính sách
  • Ả Rập Xê Út đẩy mạnh sản xuất 600,000 đến 800,000 (thùng dầu)?
  • Bộ trưởng xăng dầu Iran: Nới lỏng mức tuân thủ thỏa thuận từ 150% còn 100%
  • Nền kinh tế New Zealand tăngtrưởng 0,5% như kỳ vọng trong quý 1.

Các sự kiện/báo cáo chính:

Cuộc tham luận giữa lãnh đạo các ngân hàng trung ương

Cuộc đối thoại bên lề này giữa các nhà hoạch định chính sách được tổ chức ở Diễn đàn Ngân hàng Trung ương của ECB ở Bồ Đào Nha, hầu hết các nhà quan sát thị trường đều bám theo sát sao những diễn biến qua Youtube, với hy vọng tìm ra manh mối về các động thái tiếp theo về chính sách của họ.

Toàn bộ các vị lãnh đạo như Chủ tịch ECB Mario Draghi, Thống đốc RBA Philip Lowe, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, và Chủ tịch Fed Jerome Powell đều góp mặt.

Ông Draghi là người phát biểu đầu tiên và ông đã nhắc lại tính cần thiết của phương pháp tiếp cận một cách nhẫn nại đối với chính sách tiền tệ. Các nhà giao dịch cũng vẫn chuyển sự chú ý sang những nhận xét của ông về căng thẳng trong thương mại, đặc biệt, dù ông đã khẳng định rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của tình huống đó lên các chính sách.

Trong một lời nhắn nhủ lạc quan khác, ông Draghi nói rằng mức lạm phát đang dần chạm đến ngưỡng mục tiêu của ECB và các yếu tố giúp duy trì mức tăng trưởng tiền lương giờ đang suy giảm.

Dù vậy nhà lãnh đạo Powell của Fed thậm chí còn lạc quan hơn khi ông lặp lại rằng khả năng lãi suất được tăng dần là rất cao. Ông cũng nói thêm lần nữa rằng nền kinh tế Mỹ đang tiến tiển tốt và thị trường việc làm ngày càng được củng cố. Ngoài ra, ông còn giải thích rằng mức độ tăng trưởng tiền lương trung bình là dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm không quá khắt khe.

Thủ tướng May có được quốc hội chống lưng

Sau một số cuộc tranh luận căng thẳng với sự góp mặt của một vài nghị sĩ trên xe lăn, Chính phủ Vương quốc Anh cuối cùng đã có thể yên lòng khi chắc chắn nhận được sự hỗ trợ quan trọng từ quốc hội về Dự luật Ly khai EU, về cơ bản chỉ là nước cờ của họ trong một thế giới hậu Brexit.

Cho đến tận thời điểm mà dường như các thủ tục hành chính sẽ kết thúc trong tình trạng không có ai tán đồng, Thủ tướng Anh Theresa May lại lôi kéo được sự ủng hộ của Đảng Bảo thủ sau khi lãnh đạo Dominic Grieve của đảng này quy thuận vào phút chót. Ông đã thừa nhận:

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa hiệp chung mà không khiến nội các bị chia rẽ – và tôi cho rằng một số người không tưởng tượng được chúng tôi sẽ tiến gần tới mức đó như vậy. Tôi hoàn toàn tôn trọng quan điểm bất đồng từ các đồng sự của mình, nhưng nếu chúng tôi có thể thỏa hiệp với nhau thì cả đôi bên đều có thể đạt được nhiều thứ hơn.”

Tất nhiên kết quả này vẫn còn vướng phải một số quan điểm thất vọng của các nghị sĩ Tory (nghị sĩ Đảng bảo thủ Anh) trong khi những người khác nghĩ rằng Chính phủ có nhiều vấn đề lớn hơn để đối phó khi bước vào cuộc đàm phán tiếp theo với EU.

Các cuộc nghị luận khác của OPEC

Bầu không khí phấn khích chung đang được bồi đắp dần trước thềm hội nghị của OPEC trong tuần này khi có thêm nhiều vị Bộ trưởng năng lượng có mặt ở thành phố Viên và chia sẻ ý kiến của họ về những điều chỉnh trong thỏa thuận được đề xuất về sản lượng xăng dầu đầu ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Bộ trưởng xăng dầu của Iran Bijan Zanganeh thừa nhận rằng nhóm lợi ích này (ám chỉ OPEC) nên có phương án giải quyết để thúc đẩy nâng cao giá dầu. Quốc gia này từng được dự báo rộng rãi rằng họ sẽ phản đối trước kế hoạch gia tăng sản lượng khai thác của Ả rập Xê Út. Ông Zanganeh có gợi ý rằng việc điều chỉnh sự tuân thủ đối với thỏa thuận chung cũng có thể là một cách lựa chọn:

“Mức tuân thủ này, hay theo cách nói của tôi là tuân thủ quá mức, trong những tháng gần đây đang ở gần 150%. Trên thực tế không cần phải tuân thủ 100% bất kỳ thỏa thuận hoặc giải pháp nào từ OPEC.”

Nới lỏng mức tuân thủ theo cách này có nghĩa là sẽ bơm thêm vào thị trường cung ứng toàn cầu đến 1 triệu thùng dầu/ngày.

Trong khi đó, những thông tin mật từ cuộc gặp bên lề trước thềm hội nghị giữa Ả Rập Xê Út và Nga báo hiệu rằng họ có thể cùng đồng loạt tăng sản lượng khoảng 600,000 đến 800,000 thùng dầu/ngày. Theo một nguồn tin thân cận cho biết mức tăng này có thể được phân bổ tương ứng giữa các quốc gia thuộc và không thuộc OPEC.

Những loại tiền tệ đáng chú ý:

USD

Đồng đô la đã lấy lại được vị thế đầu bảng khi tăng cao hơn nhờ vào những phát ngôn mang tính “đại bàng” (tức là có chủ ý thiên về khả năng tăng lãi suất ngân hàng để khống chế mức lạm phát) của Chủ tịch Powell và nhờ mức tăng lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tỷ giá hối đoái cặp USD/JPY tăng từ 110.02 lên mức cao hơn 110.46, USD/CHF hồi phục từ mức thấp 0.9936 lên mức cao 0.9972, EUR/USD đã giảm từ vùng 1.1600 xuống mức thấp hơn là 1.1569 và AUD/USD giảm xuống mức 0.7367.

GBP (Đồng bảng Anh)

Đồng bảng Anh không bị tụt hậu phía sau khi nó có khả năng chớp cơ hội từ những dấu hiệu khả quan sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đảm bảo được thắng lợi trước quốc hội để tiếp tục tiến hành kế hoạch Brexit của họ.

Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn không có đủ quyền năng để hất văng đồng đô la ra khỏi vị trí đứng đầu.

Cặp tỷ giá GBP/JPY tăng từ 144.79 lên mức cao 145.51, cặp EUR/GBP giảm trở lại xuống mức 0.8788, GBP/AUD tăng từ mức 1.7800 lên mức cao 1.7909, và GBP/NZD tăng trở lại mức 1.9212.

Đăng Khoa – Theo Babypips