Thị Trường Ngoại Hối Mỹ: Đồng Franc Chiếm Thế Thượng Phong, “Tiểu Đô La” Hít Khói

0

Sự thiếu vắng các yếu tố tác động lớn đã khiến thị trường ngoại hối giảm nhẹ nhưng vẫn còn dòng tiền trú ẩn an toàn đáng chú ý như đồng yên và đồng franc. Ngược lại, các đồng tiền của các quốc gia xuất khẩu hàng hóa (thường ám chỉ Canada, New Zealand, Úc) rớt giá đỏ rực do những lo ngại về cuộc chiến thương mại sắp xảy ra.

  • Số giấy phép xây dựng của Mỹ giảm từ 1.36 triệu xuống 1.30 triệu so với dự báo 1.35 triệu trong tháng 5
  • Lượng nhà ở tại Mỹ bắt đầu tăng từ 1.29 triệu lên 1.35 triệu so với dự báo 1.31 triệu trong tháng 5
  • Sau phiên đấu giá GDT (Global Dairy Trade – Chỉ số giá sữa thương mại toàn cầu) ở New Zealand, giá sữa giảm 1,2%
  • Thặng dư tài khoản vãng lai của New Zealand ở mức 0.18 tỷ NZD so với mức ước tính chỉ có 0.05 tỷ NZD

Các sự kiện/báo cáo chính:

Cuộc thảo luận của OPEC

Các nhà đầu tư tham gia thị trường đều đang theo dõi sát sao diễn biến của cuộc hội nghị kéo dài hai ngày giữa các nhà lãnh đạo OPEC vào cuối tuần này.

Theo tờ Thông tấn xã Kuwait, Bộ trưởng Bộ xăng dầu của nước này Bakheet Al-Rashidi tiết lộ rằng cuộc họp sắp tới sẽ phải có quyết định đúng đắn để duy trì sự ổn định của thị trường thế giới. Hơn nữa, ông cũng nói rằng nhóm lợi ích này không nên thảo luận về giá cả mà nên tập trung vào các định mức sản xuất cụ thể có thể tránh được sự biến động.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ xăng dầu của Iran Bijan Zanganeh đã lên tiếng rằng OPEC nên lờ đi lời kêu gọi từ Tổng thống Mỹ Trump để giảm bớt các hạn chế sản lượng đầu ra. Chuyện này xảy ra sau khi ông Donald bị đồn rằng ông đã trao đổi với Saudi Arabia và các quốc gia xuất khẩu xăng dầu khác để điều chỉnh chính sách sản xuất của họ nhằm bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt bị mất đi từ các quốc gia đối mặt với lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Zanganeh đã bác bỏ khả năng đạt được một hướng quyết định thực sự trong cuộc họp OPEC này vì yêu cầu bắt buộc là phải có sự nhất trí từ tất cả các bên.

Một điều đáng lưu ý khác là ủy ban kỹ thuật bao gồm các quốc gia thành viên OPEC và không thuộc OPEC do Nga dẫn đầu đã có cuộc thảo luận bên lề chóng vánh trong ngày hôm nay để bàn về chiến lược của họ. Dựa trên những phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Novak, họ có thể thúc đẩy sản lượng xăng dầu lên 1.5 triệu thùng mỗi ngày.

Quan ngại trước các rủi ro mới

Sau những động thái bán tháo cổ phiếu mạnh mẽ trong phiên giao dịch trước đó, thị trường Mỹ lại tiếp tục chứng kiến một màu đỏ rực trên sàn chứng khoán, khi chỉ số Dow Jones bị xén sạch hết số điểm đã tăng trước đó của nó trong năm nay.

  • Chỉ số Dow 30 giảm 287.26 điểm xuống còn 24,700.21 (-1.15%)
  • Chỉ số S&P 500 giảm 11.18 điểm xuống còn 2,762.57 (-0.40%)
  • Nasdaq giảm 21.44 điểm xuống 7,725.59 (-0.28%)

Sự tụt dốc của chỉ số Dow cũng bị xem là nguyên nhân khiến một vài khoản thu nhập bị bỏ lỡ, nhưng có vẻ như các tập đoàn đa quốc gia có hoạt động kinh doanh với Trung Quốc đang phải chịu tác động lớn nhất do đợt suy yếu thị trường này.

Theo cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro, những nỗ lực đàm phán của chính quyền Mỹ với Trung Quốc không mang lại nhiều kết quả tốt.

Giá dầu thô cũng thấp hơn đáng kể, phản ánh lên sự lo lắng của công chúng trước thềm cuộc họp OPEC, nhưng kênh đầu tư cho vàng cũng không thể hưởng lợi từ nhu cầu tìm nơi trú vốn an toàn.

  • Vàng giảm 2.73 USD xuống 1,277.20 USD/troy ounce (-0.22%)
  • Dầu thô WTI giảm 0.93 USD xuống còn 64.92 USD/thùng (-1.41%)

Các cặp tỷ giá hối đoái biến động mạnh:

CHF

Đồng franc Thụy Sĩ lãi thấp được hưởng lợi nhiều nhất từ dòng tiền trú ẩn an toàn từ đồng đô la có khả năng là do sự sụt giảm của chứng khoán và lợi suất trái phiếu Mỹ.

Cặp USD/CHF giảm từ 0.9973 xuống mức thấp 0.9938, NZD/CHF giảm từ 0.6982 xuống còn 0.6849, AUD/CHF giảm từ 0.7354 xuống còn 0.7331, và GBP/CHF giảm xuống mức nguyên 1.3100.

NZD & CAD

Bộ đôi “tiểu đô la” này lại một lần nữa rơi vào thế yếu trong thị trường ngoại hối, với sức nóng từ OPEC đang phả vào đồng Loonie (Đô la Canada) và đốt hết 1.2% giá sữa khiến đồng Kiwi (Đô la New Zealand) bị tổn thương.

Cặp USD/CAD tăng từ 1.3245 lên mức cao 1.3302, CAD/JPY trượt xuống dưới ngưỡng nguyên 83.00, NZD/USD giảm trở lại mức 0.6900, EUR/NZD tăng lên mức cao 1.6816 và NZD/CAD tăng lên 0.9167.

Đăng Khoa – Theo Babypips