Thị Trường Sẽ Chịu Ảnh Hưởng Gì Khi Không Có Thỏa Thuận Nào Về Brexit?

0
14
  • Thời điểm nước Anh rời khỏi EU sẽ vẫn diễn ra như đã định vào ngày 29 tháng 3 năm sau – điều đó có nghĩa là các chuyên gia thương thuyết có khoảng 6 tháng để kết thúc các cuộc đàm phán.
  • Thủ tướng Theresa May báo với Quốc hội Anh rằng quá trình chuẩn bị cho một kịch bản “không có thỏa thuận” sẽ được đẩy mạnh.

Theo một nhà phân tích chính trị thì các nhà đầu tư nên bắt đầu chuẩn bị cho một viễn cảnh mà trong đó Vương quốc Anh không đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về Brexit.

Thời điểm nước Anh rời khỏi EU sẽ vẫn diễn ra như đã định vào ngày 29 tháng 3 năm sau – điều đó có nghĩa là các chuyên gia thương thuyết có khoảng 6 tháng để kết thúc các cuộc đàm phán.

Cả hai chính trị gia Brexit chủ chốt đều đã từ chức vào hôm thứ Hai do bất đồng chính kiến với thủ tướng. Vị trí lãnh đạo của bà May có thể bị đe dọa, thậm chí sẽ có khả năng xảy ra một cuộc tổng tuyển cử khác.

Sau hai vụ từ chức, Thủ tướng Theresa May báo với Quốc hội Anh rằng quá trình chuẩn bị cho một kịch bản “không có thỏa thuận” sẽ được đẩy mạnh.

Theo một nhà phân tích chính trị thì “thị trường đã luôn tin rằng có khả năng Brexit sẽ không xảy ra” nhưng “giờ các nhà đầu tư cần suy nghĩ nghiêm túc hơn”.

Ông nói thêm rằng Quốc hội nước Anh vẫn dửng dưng trước Brexit trong khi các cuộc đàm phán thì thiếu tính linh hoạt từ phía EU-27 (các quốc gia EU khác) và nước Anh thì cũng đã đến ngưỡng giới hạn nhượng bộ nhưng vẫn chưa đạt được thoả thuận đáng tin cậy và thực tế nào.

Brexit xảy ra mà không có thỏa thuận chung nào sẽ có tác động gì?

Hàng hóa nhập vào khối liên hiệp hải quan châu Âu từ khâu kiểm soát tổng cộng có 405 bước kiểm tra, với thịt bò thì sẽ qua 22 bước. Tuy nhiên, một khi chúng có xuất xứ ở những nước đang thuộc liên hiệp hải quan thì không có bài kiểm tra nào thêm. Nếu Anh rời khỏi khối liên hiệp hải quan thì các tiến trình kiểm soát tương tự sẽ được áp dụng cho hàng hóa có xuất xứ ở nước này.

Hiệp hội các nhà bán lẻ của Anh cho biết thêm rằng các sản phẩm đồ ăn và thức uống có thể chịu mức tăng chi phí nhập khẩu từ EU lên tới 29% và hàng hóa phi thực phẩm có thể tăng tới 7% đối với mảng quần áo và hàng dệt may.

Hàng hóa nhập khẩu đắt đỏ hơn có thể làm giảm mức tiêu dùng và đóng vài trò là trở lực của nền kinh tế. Nó cũng có thể làm giảm lợi nhuận cho cả hai lĩnh vực đã nêu. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến cả thị trường chứng khoán và giá trị đồng bảng Anh có thể sẽ bị giảm đi nhiều, “có lẽ sẽ giảm xuống dưới mức 1.20 USD”.

Các nhà đầu tư quốc tế có thể sẽ thành công vượt trội hơn và chứng khoán nội địa của Anh có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Đó là vì các tập đoàn nội địa của Anh phải chịu gánh nặng trước sự suy sụp của đồng bảng trong khi các nhà đầu tư quốc tế có thể kiếm lợi nhờ sự tăng giá của đồng đô la.

Ở châu Âu cũng có thể xảy ra tình trạng bán tháo do quan hệ thương mại giữa các doanh nghiệp đặt trụ sở tại châu Âu với nước Anh sẽ trở nên tốn kém hơn.

Sự tự tin vẫn còn

Vài nhà phân tích vẫn tin rằng bà Theresa May sẽ vượt qua bế tắc và đạt được thỏa thuận với EU.

Một nhà chiến lược thị trường cho biết “các dịch vụ tài chính sẽ bị phân mảnh nếu họ không đạt được thỏa thuận nào và nó sẽ làm tăng chi phí vốn cho các doanh nghiệp châu Âu và có thể phá vỡ sức phục hồi cần thiết trong khu vực đồng euro.”

Tuy nhiên, cô vẫn lạc quan trước khả năng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận trước khi hết năm nay.

Cô hy vọng sự tăng giá của đồng bảng Anh sẽ làm giảm mức lạm phát ở nước này tại thời điểm mức tăng trưởng tiền lương đang dâng cao. Điều này sẽ thúc đẩy việc nâng cấp tiêu chí triển vọng kinh tế vào năm 2019 và nhiều khả năng sẽ đẩy nhanh tốc độ nâng mức lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh.

Vòng đàm phán Brexit mới sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Đăng Khoa – Theo CNBC