Tiêu Điểm: IMF Hạ Triển Vọng Tăng Trưởng Của Châu Âu

0
129
  • Triển vọng tăng trưởng của châu Âu đang gặp rủi ro do môi trường bên ngoài hỗn loạn với căng thẳng thương mại và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, cũng như những rào cản toàn cầu, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
  • Với việc giảm dự báo tăng trưởng cho châu Âu trong năm 2018 và 2019, IMF cho biết vào hôm thứ Năm rằng "môi trường bên ngoài đã trở nên khó khăn hơn và dự kiến trầm trọng hơn trong năm 2019."
           
20181109 cnbc Pham Thu Hang image - Tiêu Điểm: IMF Hạ Triển Vọng Tăng Trưởng Của Châu Âu
Ảnh chụp từ tháp Montparnasse, Paris cho thấy khung cảnh mây đen bao trùm Tháp Eiffel và khu thương mại La Defense. (Ảnh: PHILIPPE LOPEZ | AFP | Getty Images) 

tăng trưởng của châu Âu đang gặp rủi ro do môi trường bên ngoài hỗn loạn với căng thẳng thương mại và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn, cũng như những rào cản toàn cầu, theo báo cáo khu vực mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế ().

Với việc giảm dự báo tăng trưởng cho châu Âu trong năm 2018 và 2019, IMF cho biết vào hôm thứ Năm rằng “môi trường bên ngoài đã trở nên khó khăn hơn và dự kiến trầm trọng hơn trong năm 2019 do nhu cầu toàn cầu chững lại, căng thẳng thương mại và giá năng lượng cao hơn.”

Điều kiện tài chính thắt chặt ở các nền kinh tế thị trường mới nổi dễ bị ảnh hưởng và các chu kỳ kinh doanh phát triển cũng đang gây ra các vấn đề cho tăng trưởng.”

Theo đó, tăng trưởng được dự kiến giảm từ 2,8% trong năm 2017 xuống 2,3% trong năm 2018 và 1,9% trong năm 2019, theo IMF.

Tức là tăng trưởng có thể vẫn ở trên mức tiềm năng ở hầu hết các nước trong khu vực nhờ vào nhu cầu trong nước. Nhu cầu này được hỗ trợ bởi tỷ lệ việc làm và tiền lương cao hơn.

Dự báo gần nhất thấp hơn triển vọng trước đây của IMF cho châu Âu vào tháng 5. Trước đó, IMP dự báo “tăng trưởng vẫn mạnh,” đạt mức 2,6% trong năm 2018 và 2,2% trong năm 2019.

Hỗn loạn bên ngoài

Kể từ các dự báo xu hướng giá lên vào tháng 5, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã gia tăng. Việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu cũng trở nên rất rõ ràng, chưa kể đến các biến động chính trị ở châu Âu, cải cách cơ cấu chậm chạp và đàm phán Brexit đang diễn ra.

IMF báo cáo trong nghiên cứu mới nhất: “Trong ngắn hạn, căng thẳng thương mại leo thang và thắt chặt mạnh mẽ các điều kiện tài chính toàn cầu có thể cản trở đầu tư và ảnh hưởng đến tăng trưởng.”

Trong trung hạn, các rủi ro bắt nguồn từ việc trì hoãn điều chỉnh tài chính và cải cách cơ cấu, thách thức về nhân khẩu, bất bình đẳng gia tăng, và giảm niềm tin vào chính sách lớn.

Đồng thời, Brexit kết thúc mà “không có thỏa thuận” sẽ dẫn đến các rào cản thương mại và phi thương mại lớn giữa Anh và các nước còn lại trong Liên minh châu Âu. Điều này kéo theo hậu quả tiêu cực cho tăng trưởng.

Báo cáo được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cho biết vào hôm thứ Năm rằng tăng trưởng có thể chững lại trong khu vực đồng tiền chung châu Âu do “nhiều rủi ro đi xuống liên quan đến nhau.” EC dự báo tăng trưởng 1,9% cho năm 2019 và 1,7% trong năm 2020.

 IMF cũng đã công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới vào tháng 10, cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,7% trong năm 2018 và 2019, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Ủng hộ cải cách

Như mọi lần, IMF nhắc lại việc các nước châu Âu cần “nắm lấy cơ hội mà tăng trưởng trên mức tiềm năng liên tục mang lại” để cải cách cơ cấu và chính sách tài chính.

IMF đã ủng hộ việc cải cách cơ cấu ở EU sau cuộc khủng hoảng nợ khu vực, điều đã khiến một số nước rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng các nước có thặng dư thương mại lớn như Đức cần tăng cường chi tiêu.

Ngoài các áp lực bên ngoài từ tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và căng thẳng với Nga, EU cũng đang bị ảnh hưởng bởi các biến động chính trị trong khu vực. Đảng cánh hữu dân túy cho rằng EU đang có tăng trưởng mạnh, nhưng đối mặt với tương lai bất ổn do Brexit, việc thủ tướng Đức Angela Merkel từ chức vào năm 2021 và làn sóng chống lại kế hoạch chi tiêu năm 2019 ở Ý.  Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ dừng chương trình nới lỏng định lượng vào tháng 12.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS