Tin Trong Tuần: Chỉ Số Pmi Khu Vực Châu Âu, Chỉ Số Giá Tiêu Dùng Và Doanh Số Bán Lẻ Ở Anh Sắp Được Công Bố

0

Đồng Đô la tiếp tục tăng mạnh, trong khi đồng euro và đồng bảng Anh còn phài chờ tín hiệu từ các chỉ báo kinh tế khu vực ngoài châu Âu. Dữ liệu thương mại của Nhật và New Zealand cũng sẽ được cập nhật sớm.

Nhật Bản: Kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu quý 2

Xuất khẩu của Nhật Bản dự kiến sẽ tăng 8.1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhảy vọt lên so với 2.1% hồi tháng 3. Nhập khẩu cũng được cho là sẽ tăng trưởng mạnh với 9.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số flash PMI cũng sẽ được công bố vào thứ tư tuần này.

New Zealand: đồng Kiwi hy vọng sẽ phục hồi

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng còn 0.6849 USD, đồng đô la New Zealand tiếp tục tăng trong tuần này nhưng không giữ được lâu do đồng đô la Mỹ tiếp tục trở lại đà tăng. Doanh số bán lẻ trong quý đầu tiên được công bố trong hôm nay sẽ có vai trò quyết định trong sự phục hồi của đồng Kiwi.

Khu vực châu Âu: tín hiệu từ chỉ số flash PMI

Đồng đô la Mỹ đang trên đà tăng cùng tình hình bất ổn chính trị tại Ý là những yếu tố ảnh hưởng đến giá đồng euro. Nhóm chỉ số PMI về sản xuất, dịch vụ trong tháng 5 được dự báo sẽ trượt nhẹ xuống lần lượt còn 56.0 và 54.6. Ngoài ra, chỉ số môi trường kinh doanh IFO của Đức cũng khó báo hiệu được sự hồi phục tâm lý kinh tế nào trong khu vực châu Âu khi được cho là sẽ giảm xuống mức 101.9 vào tháng 5.

Tuy nhiên đồng euro vẫn có khả năng tăng trở lại nếu có các chỉ báo tăng trưởng bất ngờ khác. Lạm phát cơ bản ở châu Âu vẫn ở mức thấp, và chưa có tín hiệu nào cho thấy gói nới lỏng định lượng sẽ kết thúc.

Anh: tiêu điểm về lạm phát và doanh số bán lẻ

Vương quốc Anh trong tuần này sẽ có dữ liệu về lạm phát, doanh số bán lẻ và chỉ số GDP. Trong tháng trước, mức lạm phát giảm xuống còn 2.5% khiến đồng bảng Anh bị bán tháo, do các nhà đầu tư không nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cho tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 5 này.

Chỉ số giá tiêu dùng 12 tháng dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, trong khi đó chỉ số cốt lõi được dự báo sẽ ở mức trung bình từ 2.3% đến 2.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu các dữ liệu cho thấy có sự gia tăng giá tiêu dùng, đồng bảng Anh cũng sẽ được hưởng lợi từ việc đầu cơ tăng lãi suất mới.

Doanh số bán lẻ được dự đoán sẽ tăng 0.4% so với cùng kỳ tháng trước trong tháng 4, sau khi giảm 1.2% trong tháng 3.

Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng sẽ tăng lãi suất sớm hơn (vào tháng 8) thay vì muộn hơn (tháng 11), nếu có dấu hiệu lạm phát tăng.

Mỹ: tình hình yên ắng

Chỉ số flash PMI cho tháng 5 sẽ được công bố vào thứ 4. Chỉ số PMI về dịch vụ được dự báo sẽ có cải thiện đôi chút trong tháng 5, nhưng chỉ số PMI về sản xuất dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ, và cả hai chỉ số này đều sẽ nằm trên mức 50.

Chỉ số đơn đặt hàng hóa lâu bền dự báo giảm còn 1.4% trong tháng 4 sau khi có hai tháng tăng liên tục.

Đồng đô la Mỹ có khả năng sẽ ở mức giá ổn định sau khi tăng mạnh trong tuần qua. Tuy nhiên, vẫn có thể có một vài tín hiệu mua mới. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao xem liệu Ủy ban thị trường mở sẽ có bốn đợt tăng lãi suất trong năm 2018 hay không.

<Đăng Khoa – Theo Investing>